เปิดศึกแพ็กเกจจิ้ง! “น้ำดื่มสิงห์” ดึง Mickey Mouse ลงฉลาก กระตุ้นการสะสม เรียงตัวอักษร

น้ำดื่มสิงห์ กระตุ้นตลาดน้ำดื่มครึ่งปีหลัง ใช้แพ็กเกจจิ้งเข้าช่วย เปิดตัวขวดตัวอักษร “Mickey Mouse Collection” กว่า 60 ลาย หวังจับกลุ่มวัยรุ่น เอาใจสาวกดิสนีย์

น้ำดื่มกับกลยุทธ์แพ็กเกจจิ้ง

ตลาดน้ำดื่มในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากจะมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นแล้ว ยังมีกลยุทธ์ใหม่ๆ ออกมาให้เห็นอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่สามารถเล่นเรื่องราคา โปรโมชั่นได้อย่างเดียว กลายเป็นสินค้าที่บางคนอาจจะไม่มี Brand Loyalty เลยก็ได้ เพราะซื้อแบรนด์ที่มีการลดราคา

เราจึงได้เห็นกลยุทธ์ที่หลากหลายทั้งการใช้พรีเซ็นเตอร์ ทำแคมเปญโปรโชั่น Loyalty Program รวมไปถึงการใช้อีโมชันนอลกับการทำฉลากแพ็กเกจจิ้ง เป็นการฉีกกรอบจากการพูดเรื่องฟังก์ชันนอลว่าน้ำดื่มมีประโยชน์อย่างไร

ก่อนหน้านี้ในปี 2561 “น้ำดื่มสิงห์” ได้เคยใช้กลยุทธ์แพ็กเกจจิ้งกับขนาดเล็ก 330 มิลลิลิตร เป็นการใช้คาแร็กเตอร์ “My Little Pony” มาอยู่บนฉลาก เพื่อต้องการสื่อสารกับกลุ่มเด็กให้มากขึ้น เป็นการวางรากฐานให้เป็นแฟนคลับน้ำดื่มสิงห์ตั้งแต่วัยเด็ก

และเมื่อปี 2562 น้ำดื่มสิงห์ได้ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา เคยเปลี่ยนฉลากน้ำดื่มเป็นตามหาเด็กหาย เป็นการสร้างสีสันให้ตลาด และสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมได้ด้วย

ล่าสุดน้ำดื่มสิงห์ได้ขยับการใช้แพ็กเกจจิ้งมาสู่ไซส์ขนาด 750 มิลลิลิตร ครั้งนี้ได้เปิดตัว Mickey Mouse Collection เป็นการจับมือ “เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย)” คว้าลิขสิทธิ์คาแร็กเตอร์มิกกี้เมาส์ กว่า 60 ลาย ไม่ซ้ำกัน เอาใจสาวกดิสนีย์ สามารถเรียงขวดด้วยตัวอักษร A-Z และส่งต่อเป็นข้อความได้

แต่ละคนสามารถเลือกใช้ตัวอักษรสื่อสารทั้งการให้กำลังใจ และสร้างแรงบันดาลใจ เติมเต็มความสุขให้กับคนไทยผ่านตัวอักษรง่ายๆ เช่น HAPPY, LUCKY, WELL, ENJOY เป็นต้น หรือจะนำมาเรียงเป็นชื่อตัวเองก็ได้

ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล Chief Marketing Officer – Brand บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า

“น้ำดื่มสิงห์ได้เปิดตัวแคมเปญการตลาดในช่วงครึ่งปีหลังครั้งใหญ่ สร้างสีสันให้กับวงการน้ำดื่ม จับมือร่วมกับ “เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย)” นำคาแร็กเตอร์ Mickey Mouse ที่โด่งดังของดิสนีย์และเป็นตัวการ์ตูนที่คนทั่วโลกรู้จัก ร่วมสร้างปรากฏการณ์ตลาดน้ำดื่มในประเทศไทย คว้าลิขสิทธิ์ลาย Mickey Mouse ด้วยคาแร็กเตอร์กว่า 60 แบบไม่ซ้ำกัน เปิดตัวขวดตัวอักษร Mickey Mouse Collection” พร้อมกับชวนคนไทยมาเรียงขวด ส่งต่อความสุขในแบบของคุณ”

น้ำดื่มสิงห์ Mickey Mouse Collection มีด้วยกัน 2 ขนาด สำหรับขนาด 330 มล. ออกแบบมา 4 สี ทั้งสีเหลือง แดง น้ำเงิน และฟ้า และมีตัวอักษร ตั้งแต่ A-Z สำหรับน้ำดื่มสิงห์ ขนาด 750 มล. มีตัวอักษร A-Z ถูกสร้างสรรค์ให้เป็นตัวอักษรสีดำ ตามสีคาแร็กเตอร์ของมิกกี้เมาส์ เพื่อสะท้อนถึงความทันสมัย และปรับภาพลักษณ์ให้ดูวัยรุ่น พร้อมออก Video Online แสดงให้เห็นสีสันความสนุกของน้ำดื่มสิงห์ใน Mickey Mouse Collection อีกด้วย

โดยวางจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้อ, ร้านค้าปลีก, ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม – กันยายน 2563 นี้

สำหรับภาพรวมตลาดน้ำดื่มมูลค่า 32,517 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 2.9% โดยเป็นตัวเลขจากเอซี นีลเส็น (AC Neilsen) เดือนมิ.ย. 2562 – พ.ค. 2563 โดยปีนี้น้ำดื่มสิงห์คาดว่าจะเติบโตประมาณ 10% และมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 25%