ลือสะพัด! “แอร์เอเชีย” ซุ่มขออนุญาตบิน “สุวรรณภูมิ” 5 เส้นทาง แต่ยังไม่คอนเฟิร์มทางการ

สะพัดสายการบินแอร์เอเชีย ซุ่มขออนุญาตสนามบินสุวรรณภูมิ ทำการบิน 5 เส้นทาง “เชียงใหม่-ขอนแก่น-เชียงราย-กระบี่-ภูเก็ต” แต่ไม่ย้ายจากดอนเมือง ให้ผู้บริโภคเลือกได้ว่าจะไปขึ้นหรือลงที่ไหน อีกด้านพบขออนุญาตสนามบินหัวหิน ทำการบินเส้นทางข้ามภาค “เชียงใหม่” และ “อุดรธานี”

รายงานข่าวแจ้งว่า ในเฟซบุ๊ก We Love Thailand Airlines ได้ออกมาระบุว่า สายการบินแอร์เอเชียอยู่ในระหว่างขออนุญาตทำการบินจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ไปยังจุดหมายปลายทาง 5 เส้นทาง ซึ่งเป็นเส้นทางยอดนิยม ได้แก่ สุวรรณภูมิ-เชียงใหม่, สุวรรณภูมิ-ขอนแก่น, สุวรรณภูมิ-เชียงราย, สุวรรณภูมิ-กระบี่ และ สุวรรณภูมิ-ภูเก็ต โดยจะเป็นการปฏิบัติการบินร่วมกับท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้นว่าจะใช้บริการที่ไหน

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มีการประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการจากทางแอร์เอเชีย ถึงกระนั้นได้มีภาพสื่อโฆษณาที่คาดว่าจะใช้สำหรับประชาสัมพันธ์หลุดออกมา ระบุว่า

“บินสะดวก เลือกได้ 2 สนามบิน ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ กับ 5 เส้นทางสุดฮอต เชียงใหม่ ขอนแก่น เชียงราย กระบี่ ภูเก็ต”

ปัจจุบัน เส้นทางในประเทศจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีสายการบินที่ทำการบินประกอบด้วย การบินไทย (TG), ไทยสมายล์ (WE), บางกอกแอร์เวย์ส (PG) และ ไทยเวียดเจ็ท (VZ)

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า บริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการท่าอากาศยานหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอเปิดเพิ่มเที่ยวบินเส้นทาง เชียงใหม่-หัวหิน, หัวหิน-เชียงใหม่, หัวหิน-อุดรธานี และ อุดรธานี-หัวหิน โดยจะเริ่มทำการบินระหว่างวันที่ 7 ส.ค. 2563 ถึง 23 ต.ค. 2563 เริ่มต้นโดยเที่ยวบินที่ FD3901 เชียงใหม่-หัวหิน ออกจากเชียงใหม่เวลา 10.00 น. ถึงหัวหินเวลา 11.00 น. ต่อด้วยเที่ยวบินที่ FD3910 หัวหิน-อุดรธานี ออกจากหัวหินเวลา 11.30 น. ถึงอุดรธานีเวลา 12.55 น.

จากนั้นจะเป็นเที่ยวบินที่ FD3911 อุดรธานี-หัวหิน ออกจากอุดรธานีเวลา 13.25 น. ถึงหัวหินเวลา 14.40 น. และเที่ยวบินที่ FD3900 หัวหิน-เชียงใหม่ ออกจากหัวหินเวลา 15.10 น. ถึงเชียงใหม่เวลา 16.10 น. โดยจะทำการบินเฉพาะวันศุกร์และวันอาทิตย์ หากเป็นเช่นนั้นจริงจะถือว่าเป็นเส้นทางบินข้ามภาคสายใหม่ ต่อจากเส้นทางเชียงใหม่-หาดใหญ่, เชียงใหม่-พัทยา (อู่ตะเภา), หาดใหญ่-พัทยา (อู่ตะเภา) ให้บริการเฉพาะวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ และขอนแก่น-หาดใหญ่ เฉพาะวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์