ครบ 1 ปี ‘LINE’ ภายใต้วิสัยทัศน์ของ ‘ดร.พิเชษฐ’ กับการเป็น Life Infrastructure ในยุค Covid-19

1 ปีผ่านไปสำหรับ LINE (ไลน์) ที่ได้ ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE ประเทศไทย มากุมบังเหียน ภายใต้วิสัยทัศน์ Life on LINE หรือการเป็น โครงสร้างพื้นฐานในการดำเนินชีวิตของคนไทย (Life Infrastructure) ผ่านบริการต่าง ๆ เพื่อให้ใช้ไลน์ได้ตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสารด้วย LINE, การรับข่าวสารผ่าน LINE To Day, สั่งอาหารผ่าน LINE MAN, เสพคอนเทนต์ด้วย LINE TV ส่งผลให้การใช้งานในไทยเติบโตกว่า 2 ล้านคน เป็น 46 ล้านคนใน 1 ปี และใช้เวลาเฉลี่ยถึง 1/3 ของเวลาที่ผู้ใช้ออนไลน์

Covid-19 ช่วยย้ำภาพ Life Infrastructure

หนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญที่ส่งผลต่อการเติบโตคงหนีไม่พ้นวิกฤติ Covid-19 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมแบบ New Normal ซึ่งไลน์ถือเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนที่เกิด Covid-19 ส่งผลให้ฟีเจอร์ LINE Call เติบโต 236% ใช้ผ่านคอมพิวเตอร์เติบโต 264% การใช้ VDO Call โต 270% ด้าน LINE Official Account (LINE OA) เพิ่มจาก 3 ล้านเป็น 4 ล้านบัญชี ในส่วนของจำนวนผู้ใช้ LINE MyShop เติบโต 69% ต่อเดือน และออเดอร์เติบโต 334% ต่อเดือน

การซื้อของผ่าน LINE Shopping เติบโต 100% มูลค่าคำสั่งซื้อเติบโต 138% และเพจวิวเติบโต 233% โดยสินค้าใช้ในบ้านและความงามเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสุด และในส่วนของ LINE Sticker พบว่า 70% ของสติกเกอร์ที่ขายดีจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ Covid-19 และ 80% ของการออกแบบสติกเกอร์ใหม่ก็เกี่ยวกับ Covid-19 เช่นกัน ด้าน LINE MAN ก็เติบโตถึง 300% โดยอาหารไทย อาหารอีสาน และอาหารตามสั่งได้รับความนิยมสูงสุด และที่มาแรงคือ อาหารปิ้งย่าง ส่วนการชม LINE TV ผ่าน TV เติบโต 42% และเนื้อหาของการชม Y Series เติบโต 5 เท่า

Covid-19 กระทบ แต่ผ่านได้ด้วยวัฒนธรรมองค์กร

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Covid-19 ส่งผลกระทบกับไลน์แต่ที่ยังเติบโตได้เป็นเพราะวัฒนธรรมองค์กร คือ 1.Mindset ที่เปิดกว้าง ไม่ปิดกั้นความคิด มองปัญหาให้เป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้เสมอ 2.Agility เพราะทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว แบรนด์ องค์กร หรือคนในยุคนี้ จึงต้องมีการปรับตัว รับมือกับการเปลี่ยนแปลง พฤติกรรมและความต้องการของผู้ใช้เปลี่ยนไปทุกวัน ส่งผลให้ไลน์สามารถรับมือกับ Covid-19 ได้

3.Humanization ศึกษาและทำความเข้าใจในพฤติกรรมผู้ใช้งาน สังคม และวัฒนธรรม และนำมาปรับใช้กับในแต่ละประเทศที่เราเข้าไปดำเนินธุรกิจ เพื่อออกแบบบริการที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน และให้บริการอย่างดีที่สุด 4.Elevation ทุกบริการที่ออกมาจะต้องช่วยยกระดับชีวิตของทุกคนให้ดีขึ้น และที่ขาดไม่ได้ Innovation

“ผลประกอบการเราประกอบด้วย Content Business, Strategic Business และค่าโฆษณายังโตได้ตามเป้า แม้ช่วงเกิด Covid-19 จะทำให้บริษัทใหญ่ ๆ ชะลอการลงโฆษณา แต่หลังจาก Covid-19 ไป เชื่อว่ายังมีช่องให้โฆษณาออนไลน์เติบโตได้ อีกทั้งเราเองมีโปรดักต์ครอบคลุม เชื่อว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์และเข้าถึงผู้บริโภคได้”

ความท้าทายไม่ใช่คู่แข่ง แต่เป็นผู้บริโภค

การมีคู่แข่งถือเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยกันขับเคลื่อนตลาด อีกทั้งเชื่อว่าโอกาสเติบโตของตลาดดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งยังมีอีกมาก แต่ความท้าทายของไลน์ไม่ใช่การแข่งขัน แต่เป็นความคล่องตัวในการปรับเปลี่ยนตามความต้องการลูกค้า รวมทั้งจะตอบโจทย์นักโฆษณาอย่างไร และอีกสิ่งที่ท้าทายคือ การสร้างองค์กรที่แข็งแรงพอที่จะแข่งขันกับองค์กรที่ ‘ใหญ่กว่า’ เพื่อดึงคนที่ดีที่สุดมาร่วมงานด้วย อย่างไรก็ตาม ไลน์ยังมั่นใจว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถอยากมาทำงานด้วย

ลงทุนต่อเนื่องและพร้อมทำตามกฎหมายอย่างถูกต้อง

ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 500 คน แต่ยังคงเปิดรับพนักงานเรื่อย ๆ เพราะไลน์ค่อนข้างให้ความสำคัญในการลงทุนในไทย ไม่ว่าจะทางด้านเงินทุน การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และบุคลากร เนื่องจากตลาดไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังมีโอกาสเติบโตอีกสูงมาก โดยเฉพาะในตลาดดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง และ SME ที่ยังมีโอกาสเติบโต ดังนั้นยังมีพื้นที่อีกมากที่น่าสนใจ และในครึ่งปีหลังนี้ ไลน์จะมีอย่างน้อย 3 บริการใหม่ โดยส่วนแรกจะมาตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรในการเข้าถึงผู้บริโภค ต่อมาเป็นผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ผู้ใช้ SME ที่ใช้งาน LINE OA และสุดท้าย จะมีโซลูชั่นตอบโจทย์ด้านไฟแนนซ์

นอกจากนี้ ไลน์ยืนยันว่าพร้อมดำเนินธุรกิจภายใต้นโยบายของรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาก็ทำตามกฎหมายโดยตลอด ดังนั้นหากมีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ไม่มีบริษัทลูกในประเทศไทย ภายใต้ พ.ร.บ.อีเซอร์วิส หรือการกำหนดให้บริการส่งถึงบ้านหรือดีลิเวอรี (Delivery Service) เป็นสินค้าควบคุม ซึ่งอาจมีผล LINE MAN ถูกควบคุมค่าบริการก็ตาม แต่เชื่อว่าการมีข้อมูลของร้านค้ากว่าแสนร้านค้าจะช่วยให้ไลน์มีศักยภาพในการแข่งขัน

สุดท้าย หากเกิดการระบาดของ Covid-19 รอบ 2 จริง ไลน์ยังเชื่อว่าสามารถรับมือได้และไม่มีการเปลี่ยนแผน เพราะผู้บริโภคยังมีความต้องการใช้ชีวิตประจำวัน และไลน์เองยืนยันว่าจะเป็นผู้เล่นหลักที่จะตอบโจทย์ความต้องการนั้น อีกทั้งยังเชื่อว่าประชาชนชาวไทยเรียนรู้ที่จะอยู่กับ Covid-19