ศบค.เตรียมเปิดนำเข้าต่างชาติ 4 กลุ่ม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

Photo : Shutterstock
ศบค.แจงเตรียมนำต่างชาติเข้า 4 กลุ่ม มาจัดนิทรรศการ ถ่ายหนัง แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ และเข้ามารักษา ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนคนไทยรอกลับบ้าน จะพยายามจัดสรรให้สมดุล เต็มศักยภาพวันละ 600 คน ย้ำนักการทูตจะอยู่ในสเตทควอรันทีนจนครบ 14 วัน หากครบแล้วกลับไปพักคอนโดได้

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวถึงการเปิดให้ต่างชาติเข้าประเทศ รวมถึงกองถ่ายภาพยนตร์ต่างชาติ ว่า จะมีการอนุญาตชาวต่างชาติ 4 กลุ่ม คือ

1. ต่างชาติเข้ามาจัดแสดงสินค้าในราชอาณาจักร ตรงนี้ทำเป็นประจำ ทำให้มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ โดยจำนวนคนไม่มาก และมีขอบเขตพื้นที่ มีวันเวลาชัดเจน

2. ชาวต่างชาติถ่ายทำภาพยนตร์ในราชอาณาจักร ก็จะขออนุญาตมามีช่วงเวลา มีกลุ่มคน มีพื้นที่สถานที่ มีตารางกำหนดแผนก็ควบคุมได้

3. แรงงาน 3 สัญชาติที่จะเข้ามา ไม่ใช่นักท่องเที่ยว เพราะเราขาดแรงงานในภาคอุตสาหกรรมอาหาร และก่อสร้าง โดยจะเข้ามาช่วยหมุนเวียนเศรษฐกิจ

4. เมดิคัลแอนด์เวลเนส ที่เข้ามารักษาจนครบ 14 วัน ก็ให้อยู่ต่อ หรือรอนัดหมายของแพทย์อีกสักรอบ ก็จะได้เม็ดเงินเข้ามา ทั้งนี้ มาตรการชัดเจน คือ สเตทควอรันทีน หรือฮอสปิทัล คอวรันทีน จำนวน 14 วัน เพื่อให้เกิดความแน่ใจ

เมื่อถามว่า เมื่อไรจะเปิดให้คนไทยกลับมามากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีนักศึกษาที่เรียนจบในต่างประเทศรอเดินทางกลับจำนวนมาก มีโอกาสเพิ่มโควตาหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เราพยายามทำเต็มที ก่อนหน้านั้น ประมาณ 200 ราย และเพิ่มมาเป็น 300 400 500 และ 600 ราย ซึ่งต้องใช้ทรัพยากรคนต่อวันจำนวนมาก ตอนนี้วันละ 600 คน ก็เต็มศักยภาพอยู่ อย่างไรก็ตาม การกลับมาก็ขอให้เต็มศักยภาพก่อน แล้วค่อยเพิ่มอีกได้หรือไม่ บางคนที่ไปต่างประเทศได้ มีศักยภาพสูง จะกลับเข้ามาแบบ อัลเทอร์เนทีฟ สเตทควอรันทีน หรือไม่ โดยจ่ายเงินเอง หากอยากกลับมาเร็วก็ติดต่อสถานทูต และพยายามประสานลงทะเบียนเอาไว้ และบอกว่าจะกลับมาอยู่ในที่อะไรแบบไหน เราจะจัดการบริการในพื้นที่ในประเทศ