ดราม่าซ้ำซ้อน “ตั๋วบินบุฟเฟต์แอร์เอเชีย” ทำพิษ หวังกู้ภาพลักษณ์ แต่ดันพลาดยิ่งกว่าเดิม

แอร์เอเชียก่อดราม่าขึ้นอีกครั้ง เมื่อโปรตั๋วบินบุฟเฟต์ทำพิษ คนแห่จองไปเที่ยว แต่สายการบินเลื่อนไฟลต์ ยกเลิกไฟลต์กระหน่ำ ผู้บริโภคมองว่าเอาเปรียบกันซ้ำซ้อน เป็นตั๋วบุฟเฟต์ที่ไม่บุฟเฟต์

จากดราม่าคืนเงิน สู่ตั๋วบุฟเฟต์

ต้องบอกว่าสถานการณ์ในประเทศไทยเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ มีการเปิดสถานที่ท่องเที่ยว และเปิดทุกๆ กิจการ ประชาชนได้ใช้ชีวิตอย่างปกติตามมาตรฐานวิถีชีวิตแบบใหม่ ที่สำคัญคือการได้ออกไปท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากที่ไม่ได้เที่ยวเป็นเวลาหลายเดือนเนื่องจากการล็อกดาวน์

การท่องเที่ยวในประเทศจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในตอนนี้ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และยังช่วยทำให้ทุกคนได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดต่างๆ หลายๆ ที่จึงพากันออกโปรโมชั่นในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาเหมือนเดิม

สายการบินก็ไม่พลาดที่จะจัดโปรโมชั่นในการกระตุ้นการท่องเที่ยวเช่นกัน “แอร์เอเชีย” ได้ออกโปรโมชั่น “ตั๋วบินบุฟเฟต์” เป็นการซื้อตั๋วสำหรับการบินภายในประเทศแบบเหมาๆ ในราคา 2,999 บาท ซึ่งดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี แต่ก็ส่อแววดราม่าอีกตามเคย

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนมีนาคมซึ่งเป็นช่วงที่มีวิกฤตไวรัส COVID-19 ระบาดอย่างหนัก จนทำให้มีการประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เรียกว่าเป็นการหยุดชะงัก ทำให้เที่ยวบินต่างๆ ในช่วงเวลานั้ก็ต้องถูกยกเลิกไปโดยปริยาย

ปัญหาต่อมาก็คือผู้บริโภคที่จองตั๋วไปแล้ว ก็อยากได้เงินคืน เพราะในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ทุกคนต้องประสบปัญหาด้านการเงินกันหมด ซึ่งแอร์เอเชียก็เช่นกัน ไม่สามารถหมุนเงินเพื่อมาคืนให้กับผู้บริโภคได้ ได้ตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการคืนเป็น “วงเงินเครดิต” สำหรับใช้ในครั้งต่อไปภายใน 365 วัน

นอกจากผู้บริโภคจะไม่พอใจกับการคืนเป็นวงเงินเครดิตแล้ว เพราะหลายคนอยากได้เป็นตัวเงินคืนมากกว่า เพื่อให้มั่นใจว่าสายการบินจะไม่เทไปไหน ยังมีเรื่องของการติดต่อกับ AVA ที่เป็นแชทบอท เข้ามาทำหน้าที่แทนคอลเซ็นเตอร์ กลายเป็นปัญหาอันหน้าปวดหัวที่ทุกคนต่างบ่นว่า “ไม่เวิร์ก” เลยทีเดียว

นักเที่ยวแห่จองตั๋วบินบุฟเฟต์

หลังจากที่ภาพลักษณ์ในช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่นัก เพราะเริ่มไม่มั่นใจกับสายการบิน แต่เมื่อได้มีการเปิดการบินภายในประเทศ แอร์เอเชียได้แก้เกมอีกครั้งด้วยการส่ง “ตั๋วบินบุฟเฟต์” เอาใจสายเที่ยวแบบว่าบินไม่จำกัด กลายเป็นที่สนใจอย่างมาก เพราะโปรโมชั่นนี้ออกมาใจช่วงที่คนไทยกำลังอยู่ในมู้ดอยากเที่ยวเต็มที่

แอร์เอเชียเปิดขายโปรนี้ในราคา 2,999 บาท ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. – 5 ก.ค. 2563 จำนวน 100,000 สิทธิ์ ผ่านช่องทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน จากนั้นให้ทำการแลกเที่ยวบินได้ตั้งแต่ 29 มิ.ย. 2563 – 26 พ.ย. 2563 และเริ่มใช้เดินทางได้ตั้งแต่ 20 ก.ค. 2563 – 17 ธ.ค. 2563

เงื่อนไขหลักๆ แลกเส้นทางบินภายในประเทศได้ไม่จำกัด ใช้ได้กับทุกเที่ยวบินจันทร์ถึงอาทิตย์ ยกเว้นแค่วันหยุดยาวและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ใครจะบินรัวๆ เลยก็ไม่ว่า ต้องแลกเที่ยวบิน 21 วันล่วงหน้า หากไม่มาบินตามวันที่จองเกิน 3 ครั้งตัดสิทธิ์ ซึ่งราคาตั่วบินบุฟเฟต์ไม่รวมภาษีสนามบิน และค่าธรรมเนียมอื่นๆ

ผลตอบรับจากโปรนี้ก็ค่อนข้างดี มีการขายได้ 53,620 สิทธิ์ภายใน 2 วัน และเริ่มมีการจองตั๋วกันอย่างต่อเนื่อง

โปรดับฝัน เพราะเลื่อนไฟลต์รัวๆ

แต่แล้วดราม่าก็เริ่มบังเกิดอีกระลอกใหญ่ เมื่อผู้บริโภคที่ซื้อตั๋วบินบุฟเฟต์ได้เริ่มวางแผนการเที่ยวอย่างจริงจัง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พักต่างๆ นานา ซึ่งจากคำโฆษณาที่ว่าจองตั๋วได้รัวๆ แค่อยู่ในเงื่อนไขก็เริ่มส่อแววริบรี่

เพราะเมื่อเริ่มมีการแลกเที่ยวบิน ก็เริ่มพบว่าใช้โปรโมชั่นโค้ดไม่ได้ ไม่มีเที่ยวบิน หรือจองไปแล้ว จ่ายเงินเรียบร้อยแล้วแต่ไม่ได้รับดีล รวมไปถึงเริ่มมีหลายเสียงออกมาบอกว่าสายการบินได้ยกเลิกไฟลต์ หรือเลื่อนไฟลต์แบบกระหน่ำยิ่งกว่าซัมเมอร์เซลล์ เลื่อนชนิดที่ว่าจากตอนเช้า เลื่อนไปตอนเย็น ทั้งๆ ที่เป็นไฟลต์อีกหลายสัปดาห์ แต่ทำการแจ้งเลื่อนไฟลต์ก่อนแล้ว

จนมีคนเริ่มตั้งข้อสงสัยแล้วว่า การที่แอร์เอเชียทำการเลื่อนไฟลต์บ่อยๆ แบบนี้ เป็นการจงใจให้ผู้โดยสารไม่ทำการบินหรือไม่ เพราะตามเงื่อนไขได้บอกว่า หากไม่มาบินตามวันที่จองเกิน 3 ครั้งตัดสิทธิ์การใช้งานบุฟเฟต์ทันที

เพราะการเลื่อนไฟลต์ ยกเลิกไฟลต์ ย่อมสะเทือนถึงทริปของผู้โดยสารแน่นอน เพราะหลายคนจองที่พัก วางแผนทริปไว้หมดแล้ว แต่ต้องมาเลื่อนเพราะสายการบิน

ทางแอร์เอเชียได้ออกมาชี้แจงข้อมูลการใช้บริการตั๋วบินบุฟเฟต์นี้ แต่ก็ยังไม่บรรเทาความหัวร้อนของผู้บริโภคไปได้

ต้องติดตามดูต่อไปว่าแอร์เอเชียจะแก้เกมอย่างไร และจะพัฒนาระบบอย่างไรได้อีก เพื่อกู้ภาพลักษณ์ในระยะยาว