ยิ้มทั้งน้ำตา! ผู้ใช้ ‘Twitter’ เติบโต แต่รายได้หด เล็งใช้โมเดล ‘Subscription’ ปั้นรายได้

‘Twitter’ รายงานผลประกอบการไตรมาสสองเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา โดยรายงานดังกล่าวออกมาหลังจากที่บัญชีเหล่าคนดังใน Twitter ไม่ว่าจะนักการเมืองและซีอีโอคนสำคัญถูก Hack

Twitter เปิดเผยว่ารายได้จากการโฆษณาได้รับผลกระทบในช่วงวิกฤติ Covid-19 เนื่องจากแบรนด์ชะลอการลงเงินในโฆษณา แต่เริ่มฟื้นตัวในระดับปานกลางเมื่อเทียบกับเดือนมีนาคม โดยรายได้จากโฆษณาลดลง 15% แต่เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา รายได้โฆษณาของ Twitter ลดลงถึง 23% อยู่ที่ 562 ล้านดอลลาร์

ส่งผลให้ Twitter เตรียมพิจารณาการหารายได้ในรูปแบบใหม่ ๆ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเป็นระบบ subscription จ่ายค่าใช้งานรายเดือน อย่างไรก็ตาม แผนการหาการสร้างรายได้ใหม่ ๆ ยังอยู่ในช่วงแรก โดยอาจจะเริ่มทดสอบตัวเลือกต่าง ๆ ภายในปีนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารายได้จากโฆษณาจะลดลง แต่จำนวนผู้ใช้ของแพลตฟอร์มแบบรายวัน (Monetizable Daily Active Usage) มีอัตราการเติบโตขึ้นราว 34% อยู่ที่ 186 ล้านราย จากเดิมมี 139 ล้านราย โดยแบ่งเป็นผู้ใช้งานในประเทศ 36 ล้านราย และในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอีก 150 ล้านราย

โดยปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้เติบโตมาจากการพูดคุย แชร์ข่าวสาร และถกเถียงในประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น Jack Dorsey CEO Twitter กล่าวว่า “อัตราการเติบโตของยอดผู้ใช้งาน นับเป็นตัวเลขการเพิ่มขึ้นที่สูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบแบบปีต่อปี

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ในงาน CES 2019 ที่ลาสเวกัส เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2019 (Photo by David Becker/Getty Images)

CNBC / CNN