“เวียดนาม” ยกเลิกอพยพเมือง “ดานัง” แต่สั่งล็อกดาวน์ 15 วัน ระงับการเข้าออกทั้งหมด

(Photo by Linh Pham/Getty Images)
เวียดนามสั่งระงับทุกเที่ยวบินเข้าออกจากดานังเป็นเวลา 15 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 14 คนในเมืองนี้

เวียดนามกลับมาดำเนินมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างเข้มข้นอีกครั้ง หลังจากเจ้าหน้าที่ยืนยันพบการติดเชื้อภายในชุมชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน เม.. และพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 คน ในวันที่ 26 ก.ค. โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมดเป็นคนที่อาศัยอยู่ในและรอบเมืองดานัง และในวันที่ 27 ก.ค. มีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 11 คน ที่เชื่อมโยงกับโรงพยาบาลดานัง

คำแถลงระบุว่า บริการรถโดยสารและรถไฟทั้งไปและกลับจากนครดานังถูกระงับตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. เป็นต้นไป ส่วนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งตั้งแต่สุดสัปดาห์หลังรัฐบาลยืนยันว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศรายแรกในรอบมากกว่า 3 เดือน

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ในนครดานัง 2 คน อยู่ในภาวะวิกฤต

รัฐบาลได้ร้องขอให้สำนักงานการบินพลเรือนเวียดนาม (CAAV) อนุญาตให้สายการบินภายในประเทศเพิ่มจำนวนเที่ยวบินจากนครดานังไปยัง 11 เมืองของประเทศ เพื่อช่วยเหลืออพยพนักท่องเที่ยวท้องถิ่นราว 80,000 คน ออกจากเมือง

ตอนนี้เที่ยวบินอพยพทั้งหมดถูกยกเลิกแล้ว เราดำเนินการเที่ยวบินไปทั้งหมด 90 เที่ยวบินเพื่ออพยพนักท่องเที่ยวที่ติดค้างอยู่ในดานังเมื่อวานนี้ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ออกจากดานังตั้งแต่วันอาทิตย์ ส่วนใหญ่เดินทางด้วยรถโดยสาร หรือรถไฟไปจังหวัดใกล้เคียงรองผู้อำนวยการ CAAV กล่าว

Source