แซงแล้ว! มูลค่าบริษัท ‘Tencent’ ทะลุ 6.6 แสนล้านดอลลาร์ ขึ้นนำ ‘Facebook’ เพราะ Covid-19

Photo : Shutterstock

หากพูดถึงชื่อของ ‘เทนเซ็นต์’ (Tencent) บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีน ที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มและเกมดัง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ‘WeChat’ ‘Joox’ ‘WeTV’ และเกม ‘PUBG Mobile’ ล่าสุด มูลค่าตลาดของเทนเซ็นต์ก็โตแซงหน้าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียระดับโลกอย่าง ‘Facebook’ เรียบร้อยแล้ว

มูลค่ารวมของการซื้อขายหุ้นสาธารณะของเทนเซ็นต์อยู่ที่ 5.15 ล้านล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 664,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะเดียวกันมูลค่าของ Facebook อยู่ที่ 656,150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยหุ้นเทนเซ็นต์ได้ปรับตัวขึ้นประมาณ 43% เมื่อเทียบเป็นรายปี ส่งผลให้มูลค่าตลาดของเทนเซ็นต์เพิ่มขึ้นประมาณ 1.56 ล้านล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 201,440 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่ Facebook เองมีการปรับตัวขึ้นเพียง 12% โดยราคาหุ้นเคยแตะ 250.15 ดอลลาร์สหรัฐ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Facebook ต้องเผชิญกับราคาหุ้นที่ลดลง เนื่องจากภาวะขาลงของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และทางการสหรัฐฯ เพิ่มการคุมเข้มบรรดาบริษัทสื่อสังคมออนไลน์

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้เทนเซ็นต์เติบโตคือ การระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลให้ประชาชนต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ทำให้หลายคนใช้เวลาว่างไปกับการเล่นเกมและเข้าแอปพลิเคชันต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งเทนเซ็นต์นั้นเป็นเจ้าของเกมมือถือยอดนิยมหลายเกม รวมถึงเจ้าของแพลตฟอร์ม WeChat แอปส่งข้อความยอดนิยมของจีนที่มีผู้ใช้มากกว่าพันล้านคน นอกจากนี้บริษัทยังให้บริการส่งข้อความด่วนที่เรียกว่า ‘QQ’

ล่าสุด เทนเซ็นต์ก็ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ชื่อว่า ‘Moments’ ซึ่งผู้ใช้สามารถโพสต์รูปภาพ, วิดีโอและลิงก์ โดยเทนเซ็นต์สร้างรายได้จากขายพื้นที่โฆษณาใน Moments ส่งผลให้รายได้จากเครือข่ายสังคมคิดเป็น 23% ของรายได้รวม

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มูลค่าตลาดสูงกว่า Facebook แต่มันเคยเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2017 และมีช่วงเวลาสั้น ๆ ในปี 2018 แต่ในปี 2019 มูลค่าตลาด Facebook ก็อยู่ข้างหน้าเทนเซ็นต์ตลอดทั้งปีตามข้อมูลจาก S&P Global Market Intelligence

Source