อยากเสิร์ชชื่อตัวเองแล้วเจอประวัติย่อไหม? Google เปิดให้ทดลองทำได้แล้วในอินเดีย

(Photo : Google)
Google เปิดทดสอบฟังก์ชัน “People Card” ให้ทุกคนสามารถเข้าไปกรอกประวัติโดยย่อและช่องทางติดต่อของตัวเอง เพื่อให้แสดงผลเมื่อมีคนเสิร์ชชื่อของเราด้วย Google เหมือนกับที่ปรากฏขึ้นเมื่อเราเสิร์ชชื่อคนดัง ขณะนี้ยังเปิดให้ทดลองใช้เฉพาะที่อินเดียและแสดงผลเฉพาะภาษาอังกฤษ โดยยังไม่มีข้อมูลว่าจะขยายไปในประเทศอื่นเมื่อไหร่

เสิร์ชเอ็นจิ้นอันดับ 1 อย่าง Google เปิดทดลองระบบประวัติสาธารณะที่สร้างขึ้นด้วยตนเอง โดยใช้ชื่อระบบว่า “People Card” ระบบนี้จะอนุญาตให้เราสร้างประวัติสาธารณะเพื่อแสดงผลบน Google โดยตรง คล้ายกับที่จะปรากฏขึ้นเมื่อเราเสิร์ชชื่อคนดัง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบดังกล่าวยังทดลองใช้เฉพาะในอินเดียและรองรับภาษาอังกฤษเท่านั้น

ตัวอย่างหน้าประวัติย่อเมื่อเสิร์ชชื่อคนดังใน Google ซึ่งผู้ใช้ในอินเดียจะได้ลองทำการ์ดประวัติของตนเองแบบนี้บ้าง

สำหรับผู้ใช้ในอินเดีย เมื่อจะสร้าง People Card ของตนเอง สามารถเสิร์ช Google ว่า “add me to search” โดยขณะเสิร์ชวลีนี้เราจะต้องล็อกอินอยู่ในบัญชี Google Account ด้วย จากนั้นระบบจะนำเราไปสู่หน้าเพจใหม่ที่ใช้สร้างการ์ดประวัติของเราเอง

ในหน้าสร้างการ์ดประวัติจุดที่ Google จะบังคับให้กรอก ได้แก่ ชื่อ อาชีพ ที่อยู่อาศัย และประวัติโดยย่อ แต่ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มรายละเอียดอื่นๆ ได้อีก เช่น การศึกษา ภูมิลำเนา ลิงก์ไปยังเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของตนเอง กระทั่งกรอกอีเมล กับเบอร์โทรศัพท์ ก็สามารถทำได้ (อย่าลืมว่าคุณต้องพร้อมที่จะโพสต์ข้อมูลส่วนตัวระดับนั้นลงในระบบค้นหาของ Google ที่เปิดเป็นสาธารณะทั่วโลก)

หน้าเพจสร้างการ์ดประวัติของตนเอง (Photo : Google)

ระบบนี้หากมองในแง่บวก มันจะเป็นช่องทางให้คนหลายร้อยล้านคนที่ใช้ Google ในแต่ละวันรู้จักคุณได้ง่ายๆ แต่ก็มีแง่ลบเช่นกัน เพราะอาจจะเกิดการกลั่นแกล้งได้ง่ายมาก สมมติว่ามีผู้ไม่หวังดีสร้างการ์ดประวัติปลอมให้คนคนหนึ่ง เพื่อก่อให้เกิดความอับอายเมื่อมีคนเสิร์ชชื่อคนคนนั้น หรือตั้งใจใส่ข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นอีเมล เบอร์โทรฯ หรือที่อยู่อาศัยที่ระบุตำแหน่งชัดเจนเกินไป เพื่อประสงค์ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ

ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นนี้ Google กล่าวว่าบริษัทมี “กลไกจำนวนมาก” เพื่อป้องกันสแปมและการกลั่นแกล้งคนบนระบบ People Card อย่างเช่น Google Account แต่ละบัญชีจะมีสิทธิสร้าง People Card ได้เพียงใบเดียว และต้องยืนยันตัวตนบัญชี Google Account ด้วยเบอร์โทรศัพท์ก่อน นอกจากนี้ ระบบยังเปิดรับข้อร้องเรียนหากพบว่าการ์ดประวัตินั้นอาจจะใส่ข้อมูลแย่ๆ หรือถูกแอบอ้าง

ระบบ People Card เพิ่งเริ่มใช้ในอินเดียวันแรกเมื่อวานนี้ ต้องรอดูต่อไปว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ขณะนี้บริษัทยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดใช้ระบบที่ประเทศอื่นหรือภูมิภาคอื่นอีกหรือไม่ในเร็วๆ นี้

Source