ของเล่นเด็ก? Hasbro เลิกขายตุ๊กตา “Trolls” หลังถูกจวกยับฐานติดปุ่มกดที่หว่างขาหุ่น

งานเข้าเต็มๆ สำหรับ Hasbro ที่ต้องเก็บตุ๊กตา Poppy แห่งการ์ตูนฮิต “Trolls” ออกจากร้านค้าทั่วสหรัฐฯ ต้นตอของเรื่องคือลูกค้าที่ซื้อของเล่นของ Hasbro ออกมาวิจารณ์บนสื่อออนไลน์ถึงความไม่เหมาะสมในการออกแบบให้ตุ๊กตามีปุ่มกดที่บริเวณ “ของสงวน” ซึ่งหากกดปุ่มนี้จะทำให้เกิดเสียงหัวเราะคิกคักจั๊กจี้ ทำให้เกิดความกังวลและคำถามว่า Hasbro กำลังส่งเสริมการทารุณกรรมเด็กทางอ้อมอยู่หรือเปล่า?

ตุ๊กตาเจ้าปัญหานี้เป็นหุ่นตัวละคร Poppy จากของเล่นในชุด Trolls World Tour Giggle and Sing เจ้าของลิขสิทธิ์ภาพยนตร์คือ Universal ซึ่งส่งภาพยนตร์อนิเมชั่น ‘Trolls World Tour’ ฉายบนแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาจนประสบความสำเร็จงดงามด้วยรายได้ที่มากกว่า Trolls ภาคแรกในช่วงเวลาเพียง 3 สัปดาห์ เทียบกับการฉายในโรงภาพยนตร์ 5 เดือน

ล่าสุดตุ๊กตานี้กลายเป็นไวรัล เมื่อคุณแม่รายหนึ่งโพสต์วิดีโอสาธิตให้ชาวเน็ตเห็นว่า การกดที่ท้องของหุ่นจะทำให้ตุ๊กตาร้องเพลงและพูดวลีว่า “แล้วกอดล่ะ” (How about a hug?) แต่การกดปุ่มที่ “หว่างขา” จะทำให้หุ่นส่งเสียงหัวเราะและเสียงคิกคักว่า “วี๊!” (Whee) และ “โอ้!” (Oh)

พื้นที่นี้คือช่องคลอด!

คลิปนี้เรียกดราม่าได้ชามโต เพราะผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนไม่น้อยวิจารณ์ Hasbro อย่างหนักจนนำไปสู่การลงชื่อเรียกร้องให้หยุดจำหน่ายและนำตุ๊กตาออกจากร้านค้าโดยเร็ว บางรายวิจารณ์ตรงไปตรงมาว่าพื้นที่ซึ่งมีการติดตั้งปุ่มให้หุ่นนั้นคือ “ช่องคลอด” ชัดๆ ซึ่งอาจทำให้เด็กน้อยที่ไร้เดียงสามองเป็นเรื่องตลกเมื่อมีคนมาแตะต้องพื้นที่ส่วนตัว

โฆษกของ Hasbro ให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่าปุ่มดังกล่าวออกแบบมาเพื่อให้หุ่นตอบโต้กับเด็กๆ ในอิริยาบถที่ตุ๊กตานั่งอยู่ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้บริษัทได้รับทราบแล้วว่าตำแหน่งของปุ่ม “อาจถูกมองว่าไม่เหมาะสม” ทำให้บริษัทตัดสินใจเรียกเก็บสินค้าออกจากร้านค้าแล้ว

การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากมีการระดมรายชื่อมากกว่า 150,000 ชื่อ ซึ่งกล่าวหาว่าผู้ผลิตของเล่นอย่าง Hasbro กำลังส่งเสริมการล่วงละเมิดเด็กด้วยการวางปุ่มในพื้นที่ส่วนตัวใต้กระโปรงของตุ๊กตา ซึ่งเป็นตัวละครที่ออกแบบให้มองเป็นเพศหญิง

รายชื่อ 150,000 ชื่อนี้เกิดขึ้นบนยอดชมวิดีโอสาธิตการกดปุ่มที่หว่างขาของโทรลล์น้อย Poppy มากกว่า 500,000 ครั้งบนทวิตเตอร์ 

 

 

ยินดีชดเชยตุ๊กตาตัวใหม่ให้

Julie Duffy โฆษกหญิงของ Hasbro ไม่เพียงระบุในแถลงการณ์ว่าได้ตระหนักแล้วถึงตำแหน่งของปุ่มที่ “อาจถูกมองว่าไม่เหมาะสม” แต่ยังย้ำว่าบริษัทพร้อมชดเชยตุ๊กตา Poppy ตัวใหม่ให้ลูกค้าโดยจะอิงจากรุ่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน

โฆษก Hasbro ยังย้ำว่าบริษัทไม่ได้มีเจตนาตามที่ชาวเน็ตกล่าวหา และการจัดหาตุ๊กตา Poppy รุ่นใหม่ทดแทนให้กับผู้บริโภคจะทำผ่านทีมดูแลลูกค้าของ Hasbro โดยตรง ซึ่งจะดำเนินการคู่กันไปในขณะที่ Hasbro กำลังอยู่ในขั้นตอนการนำสินค้าออกจากชั้นวาง.


ที่มา :