ร้านอาหารในเมืองจีนให้ลูกค้า “ชั่งน้ำหนัก” ก่อนเข้าร้าน ลดการกินอาหารเหลือทิ้ง

ร้านอาหารจีน
Photo : Shutterstock
ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจีนออกมาขอโทษสำหรับนโยบายการขอให้ลูกค้าชั่งน้ำหนักก่อนเข้าร้านเพื่อตอบสนองต่อการณรงค์ของรัฐบาลต่อต้านการรับประทานเหลือทิ้ง

ร้านขายอาหารประเภทเนื้อวัวในเมืองฉางชาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนสื่อสังคมออนไลน์ของจีนทันทีที่พวกเขาเปิดเผยนโยบายใหม่เมื่อวันศุกร์ที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยที่ก่อนเข้าร้าน ลูกค้าจะต้องยืนบนตราชั่ง และสแกนข้อมูลของพวกเขาลงในแอปพลิเคชันที่จะแนะนำอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้ำหนักของพวกเขา และระดับแคลอรีของเมนูนั้นๆ

นโยบายนี้ได้สอดคล้องกับที่ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนได้ขอให้ประชาชนทั่วประเทศหยุดการรับประทานอาหารเหลือทิ้ง ในขณะที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และน้ำท่วมรุนแรงเมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้เกิดปัญหาราคาอาหารเพิ่มขึ้น

ด้วยเหตุนั้น กลุ่มร้านอาหารท้องถิ่นต่างๆ ได้เรียกร้องให้ลูกค้าสั่งอาหารให้น้อยกว่าจำนวนคนนั่งรับประทานบนโต๊ะ ความพยายามเพื่อล้มเลิกพฤติกรรมทางวัฒนธรรมฝั่งแน่นในการสั่งอาหารให้เกินคนบนโต๊ะ

ในร้านอาหารประเภทเนื้อวัวแห่งนี้ติดป้ายระบุว่าจงประหยัด และขยันหมั่นเพียร รับประทานอย่าเหลือทิ้ง และปฏิบัติการจานเปล่าซึ่งหมายถึงโครงการแห่งชาตินี้

แฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวมียอดรับชมมากกว่า 300 ล้านครั้งบน เว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์จีน ร้านอาหารแห่งนี้ ระบุว่า พวกเขาเสียใจอย่างยิ่งสำหรับการตีความการรณรงค์ต่อต้านการรับประทานอาหารเหลือทิ้งผิดไป

ความตั้งใจจริงของเราคือการสนับสนุนให้ผู้คนหยุดรับประทานอาหารเหลือทิ้งและสั่งอาหารเพื่อสุขภาพ เราไม่เคยบังคับให้ลูกค้าชั่งน้ำหนัก ร้านอาหารแห่งนี้ระบุในโพสต์ขอโทษทางออนไลน์

สื่อทางการจีนเองก็ปลุกกระแสต่อต้านพวกคลิปวิดีโอโชว์การกินจุหรือที่เรียกกันว่าม็อกบังในขณะที่แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่งต่างๆ ก็รับปากว่าจะปิดบัญชีที่ส่งเสริมการรับประทานเกินพอดีและการรับประทานเหลือทิ้งต่างๆ

Source