เศรษฐกิจมาเลเซีย ทรุดหนักในรอบกว่า 20 ปี GDP ไตรมาส 2 หดตัว -17.1%

(Photo by Rahman Roslan/Getty Images)

พิษ COVID-19 สะเทือนเศรษฐกิจมาเลเซีย หดตัวมากที่สุดในรอบ 22 ปี โดยในไตรมาส 2 จีดีพีติดลบกว่า 17.1% หลังการส่งออกได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมถึงมาตรการล็อกดาวน์ที่ส่งผลต่อการบริโภคเเละการท่องเที่ยว

ตัวเลขจีดีพีในไตรมาส 2 ของมาเลเซียหดตัวมากถึง -17.1% เมื่อเทียบกับปีที่เเล้ว ทำให้มีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย หากจีดีพียังหดตัวติดต่อกันสองไตรมาส โดยนับว่าแย่ที่สุดตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 1998 ที่มาเลเซียต้องเผชิญกับวิกฤตการเงินเอเชีย ซึ่งตอนนั้นติดลบที่ 11.2%

เศรษฐกิจของมาเลเซียนั้นส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาการค้า การส่งออกและการท่องเที่ยว โดยมีสินค้าส่งออกหลัก ๆ ได้เเก่น้ำมันปาล์ม น้ำมันดิบ และก๊าซธรรมชาติ

ผู้ว่าการธนาคารกลางมาเลเซีย ระบุว่า เศรษฐกิจมาเลเซียจะฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หลังจากมาตรการสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ถูกผ่อนคลาย เเละจะฟื้นตัวต่อไปในปีหน้าไป พร้อมๆ กับเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า เศรษฐกิจมาเลเซียยังมีความเสี่ยงอยู่มาก เเละกำลังมุ่งหน้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากอุปสงค์และกิจกรรมทางธุรกิจ ยังไม่ส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ธนาคารกลางมาเลเซีย ปรับลดเป้าจีดีพีของทั้งปีนี้ลง โดยคาดว่าจะหดตัวอยู่ในช่วงติดลบ 3.5% ถึงติดลบ 5.5% ก่อนที่จะฟื้นตัวในปีถัดไปในช่วง 5.5% ถึง 8% ขณะที่สถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ในมาเลเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุด อยู่ที่ราว 9 พันราย

 

ที่มา : CNA