เคราะห์ซ้ำ! บริษัทเวียดนามยื่นฟ้อง TikTok อีก ฐานละเมิดลิขสิทธิ์เพลงในแอปพลิเคชัน

Photo : Shutterstock
บริษัท VNG กิจการด้านเทคโนโลยีสัญชาติเวียดนามกำลังยื่นฟ้อง TikTok แอปพลิเคชันวิดีโอสั้นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยกล่าวว่าบริษัทติ๊กต็อกไม่มีใบอนุญาตสำหรับเพลงที่ถูกใช้อยู่ในวิดีโอของแอปพลิเคชัน

แหล่งข่าวเผยว่า บริษัท VNG กำลังกล่าวหาบริษัทสัญชาติจีนเกี่ยวกับการใช้แทร็กเสียงที่บริษัท Zing ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ VNG เป็นเจ้าของ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัท

เอกสารทางกฎหมายจากศาลประชาชนนครโฮจิมินห์ที่รอยเตอร์ได้เห็นระบุเรียกค่าเสียหายจาก TikTok และเรียกร้องให้ TikTok ยุติการใช้เพลงของ Zing

“VNG ร้องให้ TikTok ลบเพลงทั้งหมดที่มาจาก Zing ออกจากทั้งแอปพลิเคชัน และเว็บไซต์ และชดใช้ค่าเสียหายกว่า 221,000 ล้านด่ง (9.5 ล้านดอลลาร์)”

อย่างไรก็ตาม ทั้ง TikTok และบริษัท VNG ไม่ได้ตอบสนองต่อคำขอความเห็นจากรอยเตอร์

บริษัท VNG เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีในเวียดนาม ก่อตั้งในปี 2547 เป็นที่รู้จักจากแอปพลิเคชันส่งข้อความ สตรีมเพลง และเกมออนไลน์

TikTok ได้รับความนิยมอย่างมากในเวียดนาม โดยนับจนถึงเดือน ส.ค. มีผู้ใช้งานถึง 10 ล้านคน และมีการอัปโหลดคลิปสั้นๆ หลายล้านคลิปบนแพลตฟอร์มดังกล่าว

แต่ผู้ถือลิขสิทธิ์เพลงบางรายกล่าวว่า TikTok ไม่มีใบอนุญาตสำหรับเพลงที่ถูกใช้ในวิดีโอเหล่านั้น

“สังเกตว่า TikTok นำเสนอรูปแบบธุรกิจที่มีความซับซ้อนมากเพื่อเลี่ยงการปฏิบัติตามลิขสิทธิ์ในเวียดนาม” สมาคมดนตรีเวียดนาม กล่าว

Source