เผยโฉม Apple Store ลอยน้ำ แห่งแรกที่สิงคโปร์ ปักหลัก Marina Bay Sands

ร้านแห่งที่ 3 ของแอปเปิล (Apple) ในสิงคโปร์กำลังจะเปิดทำการเร็ววันนี้ ความพิเศษคือการเป็นร้านแอปเปิลสโตร์แรกของโลกที่ลอยอยู่บนน้ำ ล่าสุด มีคนตาดีพบพนักงานแอปเปิลทำพลาด เผลอทดสอบระบบถ่ายทอดสดจนทำให้เชื่อกันว่าไอโฟนใหม่ อาจจะถูกเปิดตัววันที่ 10 กันยายนนี้

สำนักข่าวทูเดย์ (TODAY) รายงานว่า ร้านแห่งใหม่ของแอปเปิลซึ่งตั้งอยู่ที่มารินา เบย์แซนด์ (Marina Bay Sands) ประเทศสิงคโปร์จะเป็นร้านแอปเปิลสโตร์สาขาแรกในโลกที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ ตัวอาคารถูกออกแบบในรูปทรงกลม ซึ่งก่อนหน้านี้ พื้นที่นี้เคยเป็นไนต์คลับชื่อ Avalon ตั้งแต่ปี 2011 ถึง 2016

ด้านแอปเปิลประกาศบนเว็บไซต์เพียงว่าจะเปิดประตูร้านใหม่ของของบริษัทที่ “ริมอ่าว” ในเร็วๆ นี้ การใช้คำว่า “by the Bay” สะท้อนถึงร้าน Apple Marina Bay Sands ซึ่งแอปเปิลวางเป้าหมายให้เป็นพื้นที่รวมความคิดสร้างสรรค์ และความสนใจของลูกค้า แทนที่จะเป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าเท่านั้น แอปเปิลออกแบบให้ร้านค้าเป็นพื้นที่ให้ลูกค้าได้เชื่อมโยงและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ผ่านกิจกรรมการอบรมจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา

ร้านลอยน้ำนี้จะเป็นสาขาล่าสุดหลังจากที่แอปเปิลเปิดสาขาแรกในสิงคโปร์ที่อาคาร Knightsbridge ริมถนน Orchard ในปี 2017 สาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่สนามบิน Jewel Changi Airport เปิดเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

นอกจากร้านลอยน้ำ ล่าสุด สื่อออนไลน์รายงานว่าแอปเปิลอาจกำลังเผลอทำข้อมูลหลุดเรื่องกำหนดการเปิดตัวไอโฟน (iPhone) รุ่นใหม่ ข้อมูลดังกล่าวชี้ว่าไอโฟนรุ่นใหม่อาจถูกเปิดตัววันที่ 10 กันยายนนี้ วันเดียวกับการเปิดตัวไอโฟนรุ่นปัจจุบันที่เปิดตัวเมื่อ 10 กันยายน 2019 ในปีที่แล้ว

เหตุเปิดเผยวันเปิดตัวไอโฟนรุ่นล่าสุดนั้นเกิดขึ้นโดยบังเอิญ หลังจากที่แฟนคลับของแอปเปิลสังเกตเห็นว่าเจ้าพ่อผลไม้ได้โพสต์ฟีดทดสอบระบบถ่ายทอดสดของบริษัทอย่างเงียบๆ บนบัญชียูทูบ (YouTube) ซึ่งมีผู้พบว่าการทดสอบนี้ทำขึ้นเพื่อเตรียมการถ่ายทอดสดสำหรับจัดขึ้นในวันที่ 10 กันยายนนี้ ผลคือแอปเปิลตื่นตัวลบฟีดทันที แต่ก็ไม่เร็วพอเพราะข่าวลือแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

ข่าวลือนี้มีน้ำหนัก เพราะ 10 กันยายนเป็นวันเดียวกับที่ iPhone 11 เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม กำหนดการเปิดตัวไอโฟนรุ่นเรือธงยังมีโอกาสพลิกไปมาได้ตลอด เนื่องจากปีนี้สายการผลิตทั่วโลกล้วนได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ซึ่งแม้ว่าไอโฟนจะเปิดตัวในเดือนกันยายน แต่ก็อาจใช้เวลานานขึ้นกว่าจะเข้าสู่ร้านค้าเพื่อจำหน่ายจริง

ประเด็นนี้ ลูคา เมสทรี (Luca Maestri) รองประธานอาวุโสของแอปเปิลเคยยืนยันเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า ในปีนี้สายการผลิตของผลิตภัณฑ์ใหม่จะล่าช้ากว่าเดิมราว 2-3 สัปดาห์ แต่ก็ไม่มีการยืนยันเพิ่มเติมใดๆ

ทั้ง 2 ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แอปเปิลกลายเป็นบริษัทแรกในสหรัฐฯ ที่มีมูลค่าตลาดทะยานสู่หลัก 2 ล้านล้านดอลลาร์ ผลจากความต้องการที่แข็งแกร่งท่ามกลางการระบาดของ COVID-19

Source