“เทสโก้ โลตัส” ปรับโฉมแคมเปญแสตมป์ยุค New Normal ใช้แลกของกินแทนของพรีเมี่ยม


ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยได้เผชิญกับวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลต่อสุขภาพ และเศรษฐกิจอย่างหนักหน่วง ทำให้หลายคนต้องตกงาน หรือมีรายได้ลดลง ในขณะที่ค่าครองชีพก็ยังคงสูงเช่นเดิม

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ “เทสโก้ โลตัส” ได้ปรับแผนของแคมเปญแสตมป์ครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น โดยที่ผู้บริโภคสามารถใช้แสตมป์ในการแลกของกิน อาหารสด และอาหารแห้ง แทนของพรีเมี่ยมแบบครั้งก่อนๆ เพื่อช่วยผู้บริโภคประหยัดค่าครองชีพ ท่ามกลางวิกฤต COVID-19

แสตมป์แคมเปญวิถีใหม่ยุค COVID-19 “แสตมป์โดนใจ ช้อปของใช้ ได้ของดี” ส่งอาหารสด และอาหารแห้งกว่า 40 รายการ แทนสินค้าพรีเมี่ยมเพิ่มความคุ้มค่าในการช้อปปิ้งตลอด 3 เดือน ที่เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรสกว่า 1,600 สาขาทั่วประเทศ

วรวรรณ เพียรลิขิตวงศ์ ประธานกรรมการฝ่ายการตลาด เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า

“เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจที่มีผลต่อปากท้องของประชาชน เทสโก้ โลตัส จึงได้ปรับกลยุทธ์สำหรับแคมเปญแสตมป์ในปีนี้ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน แคมเปญแสตมป์ที่ผ่านมาทุกๆ ปี ตั้งแต่ปี 2013 เราเน้นการใช้คาแรคเตอร์ที่เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้ามาอยู่บนสินค้าพรีเมี่ยมหลากหลายรูปแบบเพื่อให้ลูกค้าแลกใช้และสะสม

แต่ในปีนี้ เราได้ตัดสินใจเปลี่ยนจากสินค้าพรีเมี่ยม เป็นอาหารสด และอาหารแห้งทั้งหมดกว่า 40 รายการ อาทิ ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ น้ำมัน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร นมยูเอชทีที่ลูกค้าแลกได้ด้วยแสตมป์เริ่มต้นเพียงแค่ 10 ดวงเท่านั้น และสามารถนำกลับไปปรุงอาหารสำหรับตนเอง และครอบครัวได้”

โดยแคมเปญนี้เริ่มต้นพร้อมกันวันที่ 27 สิงหาคม 2563 ที่เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรสทั้งกว่า 1,600 สาขาทั่วประเทศ ไปจนถึงวันที่ 25 พฤศจิกายน 2563

ความน่าสนใจอยู่ที่ ก่อนที่เทสโก้ โลตัสจะทำการคัดเลือกสินค้ามาร่วมแคมเปญแสตมป์ เทสโก้ โลตัส ได้ทำการสำรวจความเห็นลูกค้าทั่วประเทศ และพบว่าลูกค้าส่วนมากอยากแลกสินค้าที่เป็นอาหารมากกว่าของใช้ ดังเช่นที่ผ่านมา จึงเป็นที่มาของการปรับกลยุทธ์สำหรับแคมเปญแสตมป์ในปีนี้ เรียกว่าเป็นการฟังเสียงของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

สินค้าประเภทอาหารสด และอาหารแห้งที่นำมาให้ลูกค้าแลก แบ่งออกเป็น 3 ระดับ โดยใช้แสตมป์ 10, 25 และ 40 ดวงเพื่อแลกตามลำดับ โดยถ้าหากลูกค้าซื้อสินค้าที่ร่วมรายการให้แสตมป์พิเศษ ก็จะสามารถสะสมแสตมป์ครบได้ในการช้อปปิ้งครั้งเดียว และแลกสินค้าได้ทันทีเพื่อนำกลับไปประกอบอาหารที่บ้าน

วรวรรณได้กล่าวเสริมอีกว่า ตลอดระยะเวลาของแคมเปญ จะทำการประมวลผลเพื่อดูว่าสินค้ารายการใดที่ลูกค้านิยมแลก เพื่อพิจารณาปรับเปลี่ยนสินค้าอื่นๆ ที่จะร่วมรายการตลอด 3 เดือนเทสโก้ โลตัส หวังว่า แคมเปญแสตมป์นี้จะช่วยลูกค้า และประชาชนรัดเข็มขัด และประหยัดมากกว่าเดิม ท่ามกลางผลกระทบด้านรายได้ของประชาชนจากวิกฤติ COVID-19

นอกเหนือจากแคมเปญแสตมป์ในสาขาเอ็กซ์เพรสแล้ว เทสโก้ โลตัส ยังคงมีแคมเปญอื่นๆ รวมถึงแคมเปญราคามหาชน ที่ช่วยลูกค้าและประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต รวมไปถึงอาหารพร้อมทานและเมนูมหาชนในศูนย์อาหารทั่วประเทศอีกด้วย