ข่าวสะพัด! “ชินโซ อาเบะ” อาจ “ลาออก” ตำแหน่งนายกฯ ญี่ปุ่น จากปัญหาสุขภาพย่ำแย่

(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)
สำนักข่าว NHK รายงานกระแสข่าว “ชินโซ อาเบะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมลาออกจากตำแหน่ง หลังจากปัญหาสุขภาพย่ำแย่ลงมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พรรคเสรีประชาธิปไตยถกเครียดหาคนนั่งตำแหน่งนายกฯ แทน โดยอาเบะเตรียมแถลงข่าว 17.00 น. วันนี้ ตามเวลาญี่ปุ่น

หลังผ่านพ้นวันที่ 2,799 ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ วัย 65 ปี เพิ่งจะสร้างสถิตินายกฯ ญี่ปุ่นที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดที่แดนปลาดิบเคยมีมา แต่สุขภาพของเขากำลังจะทำให้เขาต้องหยุดสถิติลง หลังเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอ กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2563 และเพิ่งได้รับผลการตรวจครั้งล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ผลการตรวจพบว่าสุขภาพของอาเบะย่ำแย่ลงอีกนับตั้งแต่เริ่มเข้าโรงพยาบาลในเดือนกรกฎาคม การที่เขาเข้าโรงพยาบาลมาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งหนึ่งต้องพักในโรงพยาบาลนาน 7 ชั่วโมงครึ่ง ทำให้เกิดความกังวลภายในพรรคเสรีประชาธิปไตยมาพักใหญ่แล้วว่า อาเบะอาจจะไม่สามารถทำหน้าที่ต่ออีก 1 ปีจนครบเทอมได้ และมีการคาดการณ์หาคนขึ้นแทนที่ตำแหน่งนายกฯ มาแล้วระยะหนึ่ง แม้หน้าฉากทางพรรคจะปฏิเสธกับนักข่าวว่าอาเบะยังมีสุขภาพดี

อาเบะนั้นป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น ทั้งนี้ รายละเอียดเชิงลึกในการเข้าโรงพยาบาลของอาเบะยังไม่เปิดเผยว่าเกิดจากสาเหตุใด

อย่างไรก็ตาม นายกฯ อาเบะจะแถลงข่าวเกี่ยวกับสุขภาพของเขาในเวลา 17.00 น. วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นญี่ปุ่น

Source: The Japan Times, Aljazeera