IKEA x Lego ดีไซน์ “กล่องเก็บของ” สำหรับต่อเลโก้ หมดปัญหาตัวต่อกระจายเต็มพื้น

(Photo : IKEA)
เลโก้ ของเล่นยอดฮิตของเด็ก (และผู้ใหญ่) ที่ช่วยสร้างเสริมจินตนาการ แต่ปัญหาก็คือ ตัวต่อจำนวนมากมักจะกระจายเต็มพื้นบ้านระหว่างลูกๆ สร้างสรรค์ผลงาน และเจ็บปวดเท้าทุกครั้งที่เหยียบโดน ทำให้พ่อแม่ไม่ปลื้มเท่าไหร่ บริษัท Lego จึงเลือก collab “กล่องเก็บของ” สำหรับเลโก้โดยเฉพาะกับ IKEA บริษัทเฟอร์นิเจอร์จากสวีเดน

กล่องเก็บของนี้ใช้ชื่อว่า Bygglek ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย แบ่งออกเป็น 4 ขนาด และสามารถเก็บตัวต่อเลโก้ได้หลายร้อยตัว จุดไฮไลต์ของกล่องนี้คือภายในกล่องและฝาปิดกล่องจะเป็นปุ่มแบบตัวต่อเลโก้ ทำให้กล่องซ้อนกันเป็นชั้นๆ ได้เหมือนตัวต่อเลโก้นั่นเอง รวมถึงเวลาเด็กๆ เล่นตัวต่อเลโก้ก็สามารถใช้กล่องเป็นฐานได้เลย ทำให้การเคลื่อนย้ายจัดเก็บสะดวกขึ้น

ฝากล่องมีปุ่มต่อเลโก้ ใช้เป็นฐานในการสร้างงานขึ้นได้ (Photo : IKEA)

“ตัวกล่องเองสามารถออกแบบให้เป็นบ้าน เป็นสระว่ายน้ำ เป็นสนามกีฬาก็ได้ ไม่มีถูกไม่มีผิดเลย” ราสมุส บุช ล็อกสตราป ดีไซเนอร์ของ Lego หัวหน้าทีมออกแบบกล่องกล่าว

ล็อกสตราปชื่นชอบเลโก้มาตั้งแต่เด็ก และยังคงเก็บตัวต่อเลโก้ของเขาจากยุค 1970s ไว้ เขามองว่า เมื่อก่อนนี้การเล่นตัวต่อเลโก้มักจะต้องรอให้ถึงวันหยุดก่อน เพราะมันมักจะทำให้บ้านรกมาก “ตอนผมยังเด็ก เรามักจะเก็บตัวต่อไว้ในผ้าห่มผืนใหญ่ เมื่อมาดีไซน์กล่อง Bygglek เราจึงคุยกันถึงเรื่อง ทำอย่างไรให้เราสามารถเล่นตัวต่อและหยุดกลางคันได้โดยไม่ต้องมีตัวต่อกระจายคาเต็มพื้น” ล็อกสตราปกล่าว

(Photo : IKEA)

ทีมดีไซน์ยังคุยกับนักจิตวิทยาเด็กด้วย และพบว่าในมุมมองของเด็กมักเห็นว่ากองตัวต่อเต็มพื้นไม่ใช่ความรกรุงรัง แต่เป็นสภาพแวดล้อมของความคิดสร้างสรรค์ระหว่างที่งานศิลปะของพวกเขากำลังก่อร่างขึ้น อย่างไรก็ตาม มุมมองนี้ย่อมปะทะกับความต้องการของพ่อแม่ที่อยากให้บ้านเป็นระเบียบ

ดังนั้น ทีมของล็อกสตราปจึงมีเป้าหมายการหาทางออกให้กับทั้งพ่อแม่และเด็กๆ “ถ้าเราสามารถสร้างกล่องเก็บของที่เป็นได้ทั้งส่วนหนึ่งของตัวของเล่น และเป็นที่เก็บของด้วย นั่นคือความสำเร็จ” ล็อกสตราปกล่าวในงานแถลงข่าว

(Photo : IKEA)

กล่องเก็บของ IKEA x Lego นี้จะมาในแพ็กเกจกล่องแบนให้นำไปประกอบขึ้นรูปเองตามสไตล์ของ IKEA แต่รับรองว่าจะประกอบง่ายจนแม้แต่เด็ก 5 ขวบก็ทำได้ กล่องดังกล่าวจะเริ่มวางขายที่สหรัฐอเมริกาในเดือนตุลาคมนี้ ราคาจำหน่าย 9.99 เหรียญสหรัฐ สำหรับเซตกล่อง 3 ใบ และมีขายกล่องขนาดใหญ่ที่สุด 1 ใบราคา 14.99 เหรียญสหรัฐ โดยรุ่นนี้จะมาพร้อมตัวต่อเลโก้จำนวน 201 ชิ้นด้วย

เลโก้ที่จะมาพร้อมกล่องที่ขายใน IKEA จะเป็นตัวต่อแบบเรียบง่ายที่เด็กเล็กก็เล่นได้ พร้อมมีกิมมิกเกี่ยวกับบ้านด้วยตัวต่อรูปกล้วยกับฮอตด็อก สมกับที่ขายในร้านเฟอร์นิเจอร์

Source