“ศุภาลัย” รื้อแบบที่ดิน ถ.สี่พระยา ขึ้นคอนโดฯ ใหม่ถูกกว่าเดิม 5% – ปรับลุคให้เด็กลง

ศุภาลัยปรับโฉมใหม่ขึ้นคอนโดฯ “ศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน” บนที่ดินเดิมที่เกิดข้อพิพาทมานานกว่า 3 ปี เปลี่ยนแบรนด์และออกแบบตกแต่งวัสดุใหม่ให้ลุคเด็กลง ปรับราคาเฉลี่ยลง 5% หลังต้นทุนค่าก่อสร้างลดลง คาดกระแสตอบรับยอดขายแตะ 80% ภายในสิ้นปี ชี้การขายคอนโดฯ ใหม่ปีนี้ดีกว่าคาด อาจเกิดจากซัพพลายเพิ่มในตลาดน้อยและทำราคาถูกกว่าปกติ ทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ดีขึ้น

ศุภาลัยปัดฝุ่นที่ดินเดิมบน ถ.สี่พระยา แก้แบบโครงสร้างตึกบางส่วนและปรับเปลี่ยนวัสดุตกแต่ง เปิดตัวใหม่ในชื่อโครงการ “ศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน” มูลค่าโครงการ 2,200 ล้านบาท อาคารสูง 36 ชั้น จำนวนห้องชุด 384 ยูนิต เปิดราคาขายเริ่มต้น 3.69 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 99,000 บาทต่อตร.ม. ห้องชุดพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น 41 ตร.ม.

โครงการนี้แต่เดิมเคยเป็นโครงการศุภาลัย เอลีท สี่พระยา ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2559 แต่หลังจากนั้นเกิดปัญหาข้อพิพาทกับเจ้าของที่ดินเดิม ทำให้ไม่สามารถก่อสร้างได้ “ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย กล่าวว่า ในที่สุดหลังจากจบข้อพิพาทได้แล้ว เวลาผ่านไปมากกว่า 3 ปี ทำให้แบบห้องชุดเดิมเริ่มล้าสมัย และมีข้อคิดเห็นจากผู้ซื้อเดิมว่าควรปรับปรุงแบบบางส่วน บริษัทจึงตัดสินใจแก้แบบ เช่น เพิ่มทางเชื่อมระหว่างตึกที่พักอาศัยกับตึกจอดรถ ปรับหน้าตาและวัสดุภายในตึกและห้องชุด

แบบตึกแยก 2 อาคารเช่นเดิม แต่ปรับรูปแบบภายใน

เมื่อมีการปรับหน้าตาใหม่ ทำให้บริษัทเปลี่ยนแบรนด์เพื่อป้องกันความสับสนด้วย จึงใช้แบรนด์ “พรีเมียร์” เข้ามาแทนแบรนด์เอลีท ให้ลุคที่ทันสมัย เด็กลง เหมาะกับการอยู่ในย่านการศึกษา แต่ยังมีจุดเด่นในทำเลที่เปิดขายห้องชุดขนาดใหญ่ เริ่มต้น 41 ตร.ม. เหมือนเดิม ขณะที่คู่แข่งที่เปิดตัวก่อนหน้านี้มักจะทำห้องขนาดเล็ก เริ่มต้นต่ำกว่า 30 ตร.ม.

ดังนั้น กลุ่มเป้าหมายของคอนโดฯ โครงการนี้จะไม่ใช่นักลงทุน แต่เป็นผู้อยู่อาศัยจริง เป็นกลุ่มครอบครัวที่ต้องการแยกบ้าน หรือซื้อให้ลูกหลานอยู่อาศัย

คอนโดมิเนียมทำเลสี่พระยา-สามย่าน ทำยอดขายไปแล้ว 70% ขึ้นไป

นอกจากนี้ บริษัทยังปรับราคาเฉลี่ยลงประมาณ 5% จากเดิมเมื่อ 4 ปีก่อน ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 104,000 บาทต่อตร.ม. ปัจจุบันเหลือเฉลี่ย 99,000 บาทต่อตร.ม. และราคาเริ่มต้นจาก 4.1 ล้านบาทต่อยูนิต เหลือ 3.69 ล้านบาทต่อยูนิต โดยเป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาในทำเลมาก เนื่องจากคู่แข่งราว 6-7 โครงการรอบๆ (เฉพาะที่เป็นคอนโดฯ ฟรีโฮลด์) ราคาจะอยู่ที่ 130,000-140,000 บาทต่อตร.ม. และบางโครงการดันราคาขึ้นไปสูงถึง 180,000-200,000 บาทต่อตร.ม.แล้ว

ไตรเตชะกล่าวว่า สาเหตุที่ดึงราคาลงมาถูกกว่า 3 ปีก่อนได้ เนื่องจากขณะนี้ราคาวัสดุก่อสร้างเฉลี่ยลดลง 3-5% ตามดีมานด์ในตลาดที่ต่ำลง หลังสถานการณ์ธุรกิจชะลอตัว ไซต์ก่อสร้างเปิดน้อยลง และมองว่าเป็นราคาสมเหตุสมผลเพราะตัวโครงการนี้อยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า MRT สามย่าน 750 เมตร เทียบกับโครงการอื่นที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้ามากกว่า

ห้องตัวอย่างแบบ 1 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 55 ตร.ม. โครงการศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน

อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาที่ถูกกว่ามาก ซัพพลายในทำเลสี่พระยา-สามย่านเหลือไม่เกิน 300 ยูนิต และเป็นห้องไซส์ใหญ่ มองว่าทำให้ผลตอบรับดี รวมยอดขายทั้งลูกค้าเก่าจากโครงการเดิมและลูกค้าใหม่ที่เข้ามาหลังเปิดตัว 2 สัปดาห์ ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 50% และคาดว่าน่าจะทำยอดขายได้ถึง 80% ภายในสิ้นปีนี้

เอ็มดีศุภาลัยยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ปีนี้บริษัทเปิดตัวคอนโดฯ ใหม่ไปแล้ว 3 โครงการ คือ ศุภาลัย ซิตี้ รีสอร์ท จรัญฯ 91, ศุภาลัย ลอฟท์ สาทร-ราชพฤกษ์ และโครงการแห่งนี้ พบว่าผลตอบรับดีกว่าคาดทุกแห่งที่เปิดใหม่ อาจเป็นเพราะยังมีลูกค้าพนักงานออฟฟิศและเจ้าของกิจการบางส่วนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจหรือกระทบน้อย ทำให้ยังมีกำลังซื้อ ขณะที่คอนโดฯ เปิดใหม่มีน้อย และบริษัททำราคาดี ช่วยเร่งการตัดสินใจ

“คิดว่าเพราะซัพพลายน้อย ไม่ค่อยมีคนเปิดใหม่ และราคาที่ลูกค้าได้ดีจริง พูดตรงๆ ว่าถ้าเศรษฐกิจดีกว่านี้ ปกติเราคงตั้งราคาได้สูงกว่านี้” ไตรเตชะกล่าวด้วยว่าปีนี้จะยังเดินหน้าเปิดคอนโดฯ เพิ่มอีก 1 โครงการปลายปี แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นทำเลไหน