“โยชิฮิเดะ สุงะ” ชนะเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพี รอนั่งเก้าอี้นายกฯ ญี่ปุ่น เเทน “อาเบะ”

เป็นไปตามคาด เมื่อโยชิฮิเดะ สุงะตัวเก็งชิงตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ ชนะคะเเนนโหวต ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) พรรครัฐบาลชุดปัจจุบันของญี่ปุ่น รอขึ้นดำรงตำแหน่งเเทนชินโซ อาเบะที่ลาออกเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

โดยโยชิฮิเดะ สุงะหัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น วัย 71 ปี ได้รับการวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีอาเบะ หลังประกาศลาออกอย่างกะทันหัน เมื่อเดือนที่ผ่านมาด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ท่ามกลางความท้าทายของญี่ปุ่นในช่วงวิกฤต COVID-19 เเละมรสุมเศรษฐกิจตกต่ำ

คะเเนนของสุงะนำโด่งจากผลโหวต 377 จาก 534 เสียง เอาชนะคะเเนนชิเกรุ อิชิบะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอย่างฟูมิโอ คิชิดะ

เป็นที่เเน่ชัดว่า ผู้ชนะที่ได้เป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพี จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปอย่างเเน่นอน เพราะเป็นพรรครัฐบาลที่ได้ที่นั่งส่วนใหญ่ในสภาอยู่แล้ว โดยขั้นตอนต่อไปคือ การลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในรัฐสภาในวันพุธที่ 16 ..ที่จะถึงนี้

กล่าวกันว่า สุงะคือตัวแทนรัฐบาลที่ประชาชนรู้จักมากที่สุดรองจากอาเบะ เพราะเขาทำหน้าที่หัวหน้าโฆษกรัฐบาลมานานกว่า 7 ปี และต้องเปิดแถลงกับผู้สื่อข่าววันละ 2 ครั้ง เขายังเป็นที่รู้จักด้วยฉายานาม คุณลุงเรวะ เพราะเขานี่เองคือคนเปิดชื่อรัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่นเมื่อปีก่อน

โยชิฮิเดะ สุงะ เลขาธิการของคณะรัฐมนตรี ผู้ทำหน้าที่เปิดชื่อรัชสมัยใหม่ “เรวะ” เมื่อปีก่อน (Photo : Kiyoshi Ota – Pool/Getty Images)

สุงะ เกิดในครอบครัวเกษตรกรที่ปลูกสตรอว์เบอร์รี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยโฮเซในปี 1973 ก่อนหันมาลงเล่นการเมืองและเข้าเป็นสมาชิกพรรคแอลดีพี

ส่วนประวัติการทำงานและตำแหน่งของสุงะไม่ใช่แค่เลขาฯ ธรรมดา แต่ถือเป็นหน้าที่ “มือขวา ของนายกฯ และเป็นคนสนิทที่สุดของชินโซ อาเบะมาตลอดเกือบ 8 ปี ทำให้ผลงานของเขาพิสูจน์ได้เพราะเป็นหนึ่งในผู้กำหนดทิศทางนโยบายต่างๆ มาตลอด

โดยคาดหมายว่า สุงะจะดำรงตำแหน่งไปจนครบวาระที่เหลือของอาเบะ จากนั้นจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนก..ปี 2021 อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นอาจจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในเร็ว ๆ นี้

 

ที่มา : BBC , Japantimes , CNN