‘ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์’ เตรียมเปิดรอบ 2 หลังผู้ป่วย COVID-19 เหลือ 42 ราย

SCMP/ Felix Wong

เคยเปิดมาแล้วรอบหนึ่งสำหรับ ‘ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์’ แต่ก็ต้องปิดตัวไป เพราะการระบาดของ COVID-19 กลับมาระลอกสอง และในที่สุดหลังจากต้องปิดตัวไปอีก 2 เดือน ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 25 กันยายนนี้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฮ่องกงได้ผ่อนคลายข้อจำกัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 หลังจากทดสอบผู้คนเกือบ 2 ล้านคนและพบผู้ป่วยเพียง 42 รายเท่านั้น ส่งผลให้ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์กลับมาเปิดอีกครั้ง หลังจากต้องปิดตัวไปถึง 2 เดือน แต่ผู้เข้าใช้บริการจะต้องสวมหน้ากาก รวมถึงการแสดงสดในร่มจะถูกยกเลิกทั้งหมด และสวนสาธารณะก็จะปิดทุกวันอังคาร และวันพฤหัสบดีด้วย

สำหรับการเปิดให้บริการอีกครั้งของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ถือเป็นสัญญาณที่ดีของดิสนีย์ในการที่จะเปิดดิสนีย์แลนด์สาขาอื่น ๆ สำหรับการจะเปิดสาขาในสหรัฐอเมริกาอาจจะยังเป็นเรื่องยาก โดยที่ผ่านมา ดิสนีย์เวิลด์ ฟลอริดา อนุญาตให้เปิดสวนสนุกอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม แต่ดิสนีย์แลนด์ 2 แห่งในแคลิฟอร์เนียยังไม่สามารถเปิดได้ โดยปัจจุบัน ดิสนีย์แลนด์ในแคลิฟอร์เนียทั้ง 2 เเห่งนั้นปิดให้บริการมานานกว่า 6 เดือนไปแล้ว

สวนสนุกของดิสนีย์ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับดิสนีย์ เพราะคิดเป็นสัดส่วนถึง 37% ของรายได้รวม 69,600 ล้านดอลลาร์ของบริษัท ซึ่งการปิดตัวครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ยากลำบากของดิสนีย์ เพราะไม่ใช่เเค่รายได้ที่หายไป เเต่ส่งผลให้มูลค่าหุ้นของดิสนีย์ลดลง 12% ตั้งแต่ต้นปี แม้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาหุ้นจะเพิ่มขึ้นประมาณ 1% ก็ตาม นอกจากนี้การปิดตัวของสวนสนุกยังผลกระทบกับคนในพื้นที่กว่า 80,000 คน ที่ต้องสูญเสียงานและรายได้ที่เกิดจากดีสนีย์แลนด์

“ยิ่งเรารอนานเท่าไหร่ผลกระทบที่ร้ายแรงก็จะยิ่งเกิดขึ้นกับรายได้ โดยเฉพาะในชุมชนย่านออเรนจ์เคาน์ตี้ และอนาไฮม์ ที่เป็นเมืองที่ตั้งของสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ดังนั้น มากกว่าความพร้อมของเราก็คือ มันถึงเวลาแล้ว” Josh D’Amaro หัวหน้าผู้ดูแลสวนสนุก กล่าว

Source