“ดิสนีย์แลนด์” เตรียมปลดพนักงาน 32,000 คนอีกระลอก ภายในครึ่งปีแรก 2021

(Photo by Hu Chengwei/Getty Images)
ภายในครึ่งปีแรกของปี 2021 สวนสนุกดิสนีย์แลนด์มีแผนที่จะปลดพนักงานออกจำนวนสูงสุด 32,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานในสวนสนุก หลังบริษัทได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโรค COVID-19 ระบาด

รอยเตอร์รายงานว่า ปีนี้ตลอดทั้งปีถือเป็นปีที่เลวร้ายสำหรับสวนสนุกดิสนีย์แลนด์เลยทีเดียว

สำหรับสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในรัฐแคลิฟอร์เนียนั้นยังคงปิดต่อไป ตัวเลขจากวันพุธที่ 25 พ.ย. อ้างอิงจาก CNBC พบว่าในรัฐออเรนจ์ เคาน์ตี (Orange County) ที่สวนสนุก 2 แห่งของดิสนีย์แลนด์ตั้งอยู่ เห็นตัวเลขเคส COVID-19 ที่ 20.2 เคส/ประชากร 100,000 คน

ทั้งนี้ในการยื่นต่อคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ SEC เมื่อวานนี้ บริษัทวอลท์ ดิสนีย์ โค (Walt Disney Co) เปิดเผยว่า จะทำการเลิกจ้างพนักงานสูงสุดถึง 32,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานในส่วนสวนสนุกภายในครึ่งแรกของปีงบดุลปี 2021 จากสาเหตุที่วิกฤตการระบาด COVID-19 ยังคงทำร้ายอุตสาหกรรมสวนสนุกต่อไป

ถือเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นที่สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ได้เคยประกาศจะเลิกจ้างไว้ 28,000 คน เมื่อกันยายน

(Photo by Yifan Ding/Getty Images)

CNBC รายงานเพิ่มเติมว่า ภายในวันที่ 3 ต.ค. ดิสนีย์แลนด์มีพนักงานราว 37,000 คน ที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสั่งปลดออก ถูกประกาศพักงานแบบไม่จ่ายเงินเดือน

ในขณะเดียวกันพบว่าดิสนีย์เวิลด์ซึ่งเป็นสวนสนุกอีกแห่งซึ่งตั้งอยู่ในรัฐฟลอริดา ได้มีการประกาศเลิกจ้างเช่นกัน อ้างอิงจากสื่อเบย์นิวส์ 9 พบว่า ในส่วนของพนักงานที่ออร์แลนโด รัฐฟลอริดาได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างไม่ต่ำกว่า 15,000 คน เกิดขึ้นกับส่วนพนักงานที่แสดงสตรีทโชว์ และส่วนการแสดงอื่นๆ ดิสนีย์เวิลด์ปิดไปเมื่อกลางเดือนมีนาคม

และถึงแม้จะกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งในเดือนกรกฎาคม พบว่าในส่วนการแสดงโชว์ยังคงไม่เปิดแสดง โดยหนึ่งในอดีตพนักงานของดิสนีย์เวิลด์ได้เปิดเผยความรู้สึกผ่านทางยูทูบว่า ถูกบอกเลิกจ้างผ่านทางอีเมลอย่างกะทันหันและเธอรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์มีพนักงานทั้งหมด 203,000 คน โดยพนักงานทั่วโลกนั้นประกอบไปด้วยพนักงานประจำราว 80% และอีก 20% เป็นพนักงานชั่วคราว และจากจำนวนทั้งหมดมีพนักงานราว 155,000 คน ทำงานอยู่ในส่วนของสวนสนุก และรวมไปถึงฝ่ายการผลิต และอื่นๆ

ทั้งนี้ในเดือนที่ผ่านมา สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ในกรุงปารีสต้องกลับมาปิดตัวอีกครั้งในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา เกิดขึ้นหลังจากฝรั่งเศสสั่งใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ แต่สวนสนุกดิสนีย์ในฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ และกรุงโตเกียว ยังคงสามารถเปิดอยู่ต่อไป

Source