นักวิเคราะห์มอง ‘iPhone 12’ จะเป็นกุญแจสำคัญสู่การ ‘อัปเกรดเครื่อง’ ครั้งใหญ่ของผู้ใช้ Apple

(Photo Illustration by Pavlo Gonchar/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iPhone 12 ที่รองรับ 5G ถึง 4 รุ่น ได้แก่ ได้แก่ iPhone 12 Mini ขนาดหน้าจอ 5.4 นิ้ว, iPhone 12 รุ่นมาตรฐานที่มีหน้าจอ 6.1 นิ้วขนาดเดียวกับปัจจุบัน รวมถึง iPhone 12 Pro หน้าจอ 6.1 นิ้ว ที่มีสเปกสูงกว่า และ iPhone 12 Pro Max ซึ่งจะมีหน้าจอที่ใหญ่ที่สุด 6.7 นิ้ว

แม้ว่าเครือข่าย 5G ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ในประเทศ ‘จีน’ นั้นกำลังเร่งขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมพื้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G พุ่งในจีนสูงขึ้นโดยเฉพาะจากผู้เล่นในประเทศอย่าง ‘หัวเว่ย’ (Huawei) แต่ Apple กำลังเข้าสู่ปาร์ตี้ 5G ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ โดยข้อมูลจจากบริษัทวิจัย Canalys ระบุว่า ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีสมาร์ทโฟนเพียง 13% ในตลาดที่รองรับ 5G และมีกลุ่มผู้บริโภคเพียง 6% ที่มองว่า 5G เป็นปัจจัยหลักในการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่

“หากเรามองย้อนกลับไป ในไตรมาส 2 ของปีสมาร์ทโฟนเกือบครึ่งหนึ่งที่จัดส่งในประเทศจีนมีการเชื่อมต่อ 5G ในบรรดาผู้จำหน่าย 5 อันดับแรกในจีน Apple เป็นรายเดียวที่ไม่มีโมเดล 5G ดังนั้น การอัปเกรด 5G จะเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Apple ในการดึงดูดความสนใจของตลาดจีนต่อไป” Will Wong ผู้จัดการฝ่ายวิจัยของ IDC กล่าว

จีนเป็นตลาดสมาร์ทโฟน 5G ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นประเทศที่มีการเชื่อมต่อ 5G มากที่สุดตามรายงานของ CCS Insight บริษัทวิเคราะห์ตลาด ดังนั้น จีนยังคงเป็นส่วนประกอบสำคัญในความสำเร็จของ Apple เนื่องจากเราคาดการณ์ว่าประมาณ 20% ของการอัปเกรด iPhone จะมาจากจีน โดยประเทศจีนถือเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งดูเหมือนจะสามารถควบคุมไวรัส COVID-19 ได้อยู่หมัด เพราะเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการใช้จ่ายของผู้บริโภค

Daniel Ives นักวิเคราะห์ของ Wedbush Securities กล่าวว่า ความต้องการจากจีนจะเป็น “จุดเริ่มต้นของการใช้งาน 5G super-cycle หรือ วงจรการอัปเกรดเครื่องครั้งใหญ่ของผู้ใช้ Apple”

ที่ผ่านมา Apple ถือเป็นแบรนด์ที่ชาวจีนชื่นชอบ โดยเฉพาะ iPhone 11 และ iPhone SE ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน ขณะที่โทรศัพท์จอใหญ่เป็นที่นิยมมากในจีน ดังนั้น ผู้บริโภคชาวจีนน่าจะชื่นชอบ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นมีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้วแม้ว่ารุ่น Pro จะมีกล้องสเปกสูงกว่าและมีราคาแพงกว่า แต่ iPhone 12 Pro Max ที่มีหน้าจอ 6.7 นิ้วอาจมีราคาแพงเกินไปสำหรับผู้บริโภคส่วนใหญ่ในประเทศจีน

“ฉันเชื่อว่า 12 และ 12 Pro ในแง่ของราคาและขนาดหน้าจอจะดึงดูดผู้บริโภคได้มากกว่า 12 Pro Max แม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ที่สุด แต่ราคาอาจไม่น่ารักเท่าไหร่”

นักวิเคราะห์ยังตั้งข้อสังเกตว่า iPhone 12 และ iPhone 12 Pro จะวางจำหน่ายเร็วกว่า iPhone Mini และ iPhone 12 Pro Max และคาดว่า Apple จะจัดส่ง iPhone ได้ประมาณ 220 ล้านเครื่องในปี 2021 ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบเป็นรายปี

Source