“โยชิฮิเดะ ซูงะ” นายกญี่ปุ่นเยือนเวียดนามที่แรกหลังรับตำแหน่ง คาดหารือประเด็นเศรษฐกิจ

Yoshihide Suga โยชิฮิเดะ ซูงะ
(Photo by Carl Court/Getty Images)
นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น เดินทางถึงกรุงฮานอยแล้วในวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม เป็นการเริ่มต้นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เมื่อเดือนก่อน

การเลือกเดินทางเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตอกย้ำถึงความพยายามของญี่ปุ่นในการต่อต้านอิทธิพลของจีน และสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการป้องกันในภูมิภาคให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของอาเบะ เกี่ยวกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง ที่ได้ผลักดันร่วมกันกับวอชิงตัน

นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นและเวียดนามมีกำหนดพบหารือกันในวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม ที่นายกฯ ซูงะ จะพบกับนายกฯ เหวียน ซวน ฟุ้ก ในกรุงฮานอย และกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับนโยบายของญี่ปุ่นในเรื่องสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่เวียดนามจะเป็นประธานการประชุมสุดยอดผู้นำในเดือนหน้า

ในการหารือกับนายกฯ ฟุ้ก คาดว่า ผู้นำญี่ปุ่นจะยืนยันถึงความร่วมมือกับเวียดนามในการสร้างภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรี และเปิดกว้างตามหลักนิติธรรม ในขณะที่จีนเพิ่มกิจกรรมในทะเลจีนใต้ และยกระดับความร่วมมือด้านการป้องกันกับเวียดนาม ที่คาดว่าจะมีการหารือถึงข้อตกลงเพื่อส่งเสริมการถ่ายโอนอุปกรณ์ด้านการป้องกันให้แก่เวียดนาม และความร่วมมือทางเทคนิค

นายกฯ ซูงะ ยังมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับเวียดนาม ด้วยญี่ปุ่นหวังที่จะเสริมสร้างห่วงโซ่อุปทานสำหรับหน้ากาก และสินค้าอื่นๆ ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 ที่ยังคงแพร่กระจายทั่วโลก รวมถึงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการฟื้นการเดินทางทางธุรกิจในเร็วๆ นี้

Source