ส่อง 8 บริษัทระดับโลกที่พนักงานอาจไม่ต้อง ‘เหยียบ’ ออฟฟิศอีกเพราะ COVID-19 ระบาดรอบสอง

Photo : Reuters / Kim Kyung-Hoon

ในขณะที่สหรัฐฯ เตรียมรับมือกับไวรัส COVID-19 ระลอกสอง บริษัทหลายแห่งก็กำลังวางแผนที่จะให้พนักงานของตน Work from Home เพื่อให้ห่างไกลกันในตอนนี้ แล้วค่อยกลับมาใกล้กันอีกทีในอนาคต และนี่คือ 8 บริษัทที่อาจไม่กลับไปทำงานที่สำนักงานแบบเดิม ๆ

 

Dropbox

พนักงานเกือบ 3,000 คน ของบริษัทยังคงทำงานจากระยะไกลเป็นส่วนใหญ่ แต่จะมีบางครั้งที่จะกลับไปออฟฟิศที่ปรับปรุงใหม่ซึ่งเรียกว่า ‘Dropbox (DBX) Studios’ สำหรับเพื่อทำงานร่วมกันและการสร้างทีม

 

Facebook

Mark Zuckerberg กล่าวว่า พนักงานของ Facebook มากถึง 50% สามารถทำงานจากระยะไกลได้ และอาจทำได้ยาวไปอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า

OKTA

บริษัท ซอฟต์แวร์ Okta ซึ่งจัดหาซอฟต์แวร์ล็อกอินสำหรับผู้ปฏิบัติงานให้กับองค์กรเกือบ 9,000 แห่งรวมถึง JetBlue, Nordstrom และ Slack ซึ่งคาดว่าจะมีพนักงานมากถึง 85% ที่ทำงานจากระยะไกลภายใต้นโยบายใหม่ ขณะที่ก่อนที่การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 นั้น พนักงานราว 30% ก็ได้ทำงานจากระยะไกลตั้งแต่แรกแล้ว ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานประมาณ 2,600 คน

 

Shopify

ในเดือนพฤษภาคม Shopify ประกาศว่ากำลังจะเปลี่ยนเป็นบริษัท “digital-by-default” นั่นหมายความว่า แม้บริษัทจะเปิดสำนักงานอีกครั้งในปี 2564 แต่พนักงานส่วนใหญ่จะทำงานจากระยะไกลแบบถาวร ตามที่ Tobi Lütke ซีอีโอของ Shopify กล่าวว่า “Office centricity is over” หรือการทำงานแบบมีออฟฟิศเป็นศูนย์กลางได้ ‘จบ’ ลงแล้ว

 

Slack

Slack ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ทำให้การทำงานจากระยะไกลสำหรับสถานที่ทำงานหลายร้อยแห่ง ก็เป็นอีกบริษัทที่พร้อมให้พนักงาน Work from Home ได้ถาวร

Square

อีกหนึ่งบริษัทของ Jack Dorsey CEO Twitter โดย Dorsey วางแผนที่จะอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้แม้ว่าการระบาดจะสิ้นสุดลง Square กล่าวว่า ต้องการให้พนักงานสามารถทำงานจากสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับความต้องการของพวกเขา

Twitter

Twitter กล่าวว่า จะอนุญาตให้พนักงานบางส่วนทำงานจากที่บ้านได้ตลอดไป บริษัทเทคโนโลยีมองว่าประสบการณ์การทำงานจากที่บ้านในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า สามารถทำงานในระดับที่เหมาะสมแม้จะอยู่ไกลกันก็ตาม

Zillow

Zillow บริษัทตลาดอสังหาริมทรัพย์กำลังให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น โดยบริษัทคาดว่าจะมีบางคนทำงานจากที่บ้านอย่างถาวรในขณะที่คนอื่น ๆ อาจเข้ามาในสำนักงาน 2-3 ครั้งต่อเดือน หรือ 2-3 วันต่อสัปดาห์

Source