มอบอาหารครบ 1 ล้านมื้อ…ภารกิจช่วยชุมชนของ “เทสโก้ โลตัส” ฝ่า COVID-19


วิกฤต COVID-19 สั่นสะเทือนไปทุกหย่อมหญ้า ทั้งภาคธุรกิจ สังคมเเละตลาดแรงงาน โดยในไตรมาส 2 ของปีนี้ คนไทยต้อง ตกงาน” ไปถึง 7.5 แสนคน คิดเป็นกว่า 1.95% ต่อกำลังแรงงานรวม ถือเป็นอัตราสูงสุดในรอบ 11 ปี เเละยังมีแรงงานที่ต้องหยุดงานชั่วคราวมากถึง 2.5 ล้านคน ผู้ประกอบการ SMEs ก็ต้องเเบกภาระหนัก

ความเดือดร้อนของประชาชนเหล่านี้ ทำให้เอกชนหลายๆเจ้าต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือและบรรเทา ซึ่งนำมาสู่อีกหนึ่งโครงการดีๆ ของ “เทสโก้ โลตัส” อย่างการ “บริจาคอาหาร 1 ล้านมื้อ” ที่ล่าสุดได้บรรลุเป้าหมายไปเรียบร้อยเเล้ว พร้อมเดินหน้าสานต่อพันธกิจช่วยลูกค้าเเละชุมชนไทยต่อไป

สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส เล่าให้ฟังถึงที่มาของโครงการ บริจาคอาหาร 1 ล้านมื้อ” ว่า จากสถานการณ์การเเพร่ระบาด COVID-19 ที่ส่งผลกระทบกับคนไทย เป็นเเรงผลักดันให้ทาง เทสโก้ โลตัสได้วางพันธกิจขององค์กรเพื่อช่วยเหลือสังคมเอาไว้ 3 ประการ ได้เเก่

1) ดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของลูกค้าและเพื่อนพนักงาน

2) มีสินค้าจำหน่ายเพียงพอต่อความต้องการ ในราคายุติธรรม

3) ช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับผลกระทบ

เมื่อเจาะลึกลงไปใน พันธกิจข้อที่ 3 นั่นก็คือ การตั้งเป้าหมายที่จะบริจาคอาหาร 1 ล้านมื้อ ให้กับชุมชนและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ผ่านโครงการต่างๆ เพื่อกระจายความช่วยเหลือให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ทุกภาคส่วนที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ตกงาน มูลนิธิต่างๆ รวมไปถึงนักเรียนใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

ผู้บริหารเทสโก้ โลตัส อธิบายถึงการขับเคลื่อนโครงการการบริจาคอาหาร 1 ล้านมื้อว่า เป็นการส่งผ่านโครงการต่าง ๆ ของเทสโก้ โลตัส อย่างโครงการ “อาหารดี พี่ให้น้อง” ที่บริจาคอาหารให้โรงเรียนในทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย ตลอดทั้งปีการศึกษา ซึ่งดำเนินงานมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เเล้ว

นอกจากนี้ ยังส่งผ่านโครงการต่างๆ เช่น “ตู้ปันอิ่ม” บริจาคข้าวสารอาหารแห้ง ผ่านตู้กับข้าวที่ตั้งเอาไว้หน้าร้านเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส , โครงการสมทบวัตถุดิบเพื่อปรุงอาหารให้กับโรงทานในวัดและชุมชนทั่วประเทศ , โครงการกินได้ไม่ทิ้งกัน บริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดแต่ยังมีคุณภาพดี ให้กับมูลนิธิและผู้ยากไร้ , โครงการครอบครัวไทยสู้ไปด้วยกัน บริจาคสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับบุคลากรทางการแพทย์และครอบครัวใน 30 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เเละโครงการบริจาคอาหารพร้อมทาน ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบรอบ ๆ สาขาของเทสโก้ โลตัส

รวมถึง โครงการ Mom to Mom ที่เทสโก้ โลตัสได้ร่วมมือกับคู่ค้าบริษัท Proctor & Gamble บริจาคสินค้าอุปโภคบริโภคให้คุณแม่ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ด้วย

โดยเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา เทสโก้ โลตัส บรรลุเป้าหมายบริจาคอาหารครบ 1 ล้านมื้อตามที่ตั้งใจไว้เเล้ว เเละได้จัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารกลางวันน้อง ๆ นักเรียน ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อ. กุมภวาปี จ. อุดรธานี

“แม้ว่าเราจะบรรลุเป้าหมายบริจาคอาหาร 1 ล้านมื้อ ตามที่ได้วางเอาไว้แล้ว แต่พันธกิจของเราจะยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เทสโก้ โลตัสจะเดินหน้าในการให้ความช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งจากสถานการณ์ COVID-19 อุทกภัยต่าง ๆ รวมถึงการช่วยเหลือชุมชนในยามยากลำบาก และเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเฉกเช่นกับที่เราได้ปฏิบัติมาตลอดระยะเวลากว่า 26 ปีที่ผ่านมา”

นับเป็นอีกหนึ่งโครงการช่วยเหลือสังคมของเทสโก้ โลตัส ที่กระจายไปสู่ผู้คนทั่วประเทศไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม “เข้าถึงเเละเห็นผลจริง” ช่วยเสริมความเเข็งเเกร่งให้ชุมชน จับมือฝ่าฟันวิกฤต COVID-19 ครั้งนี้ไปด้วยกัน