“ชาญอิสสระ” พลิกเกมขายคอนโดฯ “บิ๊กล็อต” อัดโปรฯ ลดสูงสุด 38% แถมรถ Audi

ขายทีละห้องช้าไป ชาญอิสสระจัดขายคอนโดฯ “บิ๊กล็อต” ให้เศรษฐี-กองทุน ดีลขั้นต่ำ 6-7 ห้องรวมมูลค่า 200-300 ล้านบาท ด้านตลาดแมสอัดโปรโมชันปลายปีลดสูงสุด 38% เปิดโครงการใหม่ คอนโดฯ ลักชัวรีทำเลหัวหิน มองปีหน้าขยับพอร์ตลงมาเปิดตลาดบ้านเดี่ยวราคา 10-30 ล้านบาท

“ดิฐวัฒน์ อิสสระ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานสร้างสรรค์สื่อและเทคโนโลยี สารสนเทศ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ เพื่อขายของบริษัทปี 2563 ต้องเร่งจัดกลยุทธ์และโปรโมชันเพื่อทำยอดขายช่วงปลายปี

โดยกลุ่มตลาดนักลงทุน ชาญอิสสระอยู่ระหว่างเจรจาดีลเพื่อขายอสังหาฯ แบบ “บิ๊กล็อต” มีพูดคุยอยู่ประมาณ 2-3 ราย เป็นการขายสินค้าล็อตใหญ่อย่างน้อย 6-7 ยูนิต มูลค่ารวมขั้นต่ำ 200-300 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้บริษัทได้ยอดขายเข้ามาเร็ว และผู้ซื้อจะได้ส่วนลดมากกว่าปกติ อย่างน้อย 5-7% ที่ลดให้ทันที ส่วนจะลดมากกว่านี้ได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับโครงการและการเจรจา

ทิวทะเล เวิลด์ พื้้นที่ลงทุนหลายโครงการของชาญอิสสระ ในชะอำ-หัวหิน

กลุ่มผู้ซื้อนั้นจะมีทั้ง กลุ่มครอบครัวระดับบน ซื้อเพื่ออยู่เอง และเป็นการลงทุนไปในตัว กลุ่มนี้จะนิยมที่อยู่อาศัยแบบพร้อมอยู่ โอนกรรมสิทธิ์เข้าอยู่ได้เลย เพราะต้องการอยู่จริง โดยบริษัทมีอสังหาฯ กลุ่มคอนโดฯ ตากอากาศที่สามารถตอบสนองความต้องการได้

ส่วน กลุ่มนักลงทุนหรือกองทุน มักจะสนใจโครงการที่ยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง เนื่องจากยังมีเวลาให้ราคาขยับขึ้นได้อีกมาก เมื่อได้ส่วนลดจากบริษัท ทำให้นักลงทุนได้ต้นทุนที่ต่ำลงไปอีก

“เศรษฐกิจแบบนี้ทำให้คนสนใจลงทุนอสังหาฯ มากขึ้น เพราะเป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้จริง เสถียรกว่าลงทุนอย่างอื่น
จะคล้ายคลึงกับทองคำที่ช่วงนี้คนเก็บเงินในทองคำมากเพราะเป็นของจับต้องได้” ดิฐวัฒน์กล่าว

 

ขน 9 โครงการจัดโปรฯ ลดสูงสุด 38% แถมรถ Audi A6

สำหรับตลาดทั่วไป บริษัทมีจัดโปรโมชันส่งท้ายปี “ISSARA DAY Yes ทุกดีล” ตั้งแต่วันนี้ – 15 พ.ย. 63 นำอสังหาฯ 9 โครงการทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเข้าร่วม ลดราคาสูงสุด 38% ฟรีค่าส่วนกลางสูงสุด 10 ปี ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอนและอยู่ฟรี 1 ปี หรือถ้าสนใจเป็นของแถม ลูกค้าสามารถเลือกรับของแถมได้หลายรายการ ขึ้นอยู่กับโครงการ มีของแถมที่มูลค่าสูงที่สุดคือ รถยนต์ Audi A6 Avant 55 TFSI Quattro S-Line มูลค่า 5 ล้านบาท

ลดสูงสุด 38% ที่โครงการ ดิ อิสสระ เชียงใหม่

ทั้งนี้ 9 โครงการที่เข้าร่วม ได้แก่

1) บ้านอิสสระ บางนา ราคาเริ่มต้น 50 ล้านบาท ลดสูงสุด 9.7 ล้านบาท
2) อิสสระ เรสซิเดนซ์ พระราม 9 ราคาเริ่มต้น 120 ล้านบาท ลดสูงสุด 12 ล้านบาท
3) ดิ อิสสระ สาทร ราคาเริ่มต้น 5 ล้านบาท ลดสูงสุด 6 แสนบาท
4) บ้านสีตวัน ปากช่อง – เขาใหญ่ ราคาเริ่มต้น 20 ล้านบาท ลดสูงสุด 3.6 ล้านบาท
5) บ้านทิวทะเล บลูแซฟไฟร์ ราคาเริ่มต้น 2.85 ล้านบาท ลดสูงสุด 1.7 ล้านบาท
6) บลูไดมอนด์ ชะอำ-หัวหิน ราคาเริ่มต้น 1.99 ล้านบาท ลดสูงสุด 1.2 ล้านบาท
7) ดิ อิสสระ เชียงใหม่ ราคาเริ่มต้น 1.99 ล้านบาท ลดสูงสุด 2.8 ล้านบาท
8) Baba Beach Club Luxury Pool Villa ชะอำ-หัวหิน เริ่มต้น 37.9 ล้านบาท ลดสูงสุด 5 ล้านบาท
9) Baba Beach Club Residence Natai ราคาเริ่มต้น 32 ล้านบาท ลดสูงสุด 5.9 ล้านบาท

ดิฐวัฒน์กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายแคมเปญนี้ไว้ 300-400 ล้านบาท โดยเน้นย้ำว่าแคมเปญ Yes ทุกดีล ขนมาทั้งโครงการ เกือบทุกยูนิต ไม่ใช่เป็นการคัดเฉพาะห้องบางมุมมาเปิดขาย เพราะปีนี้สถานการณ์ค่อนข้างลำบาก บริษัทมีการลดเป้ารายได้ไปแล้ว โดยมองว่าจะลดจากรายได้ที่ทำได้เมื่อปีก่อนราว 5-10%

 

ปีนี้เปิดโครงการเดียวที่ “หัวหิน”

ด้านการเปิดโครงการใหม่ของชาญอิสสระ ปี 2563 ดิฐวัฒน์กล่าวว่า จะมีการเปิดตัวเพียง 1 โครงการ เป็นคอนโดมิเนียมตากอากาศทำเลเขาตะเกียบ หัวหิน เนื้อที่ดินประมาณ 5 ไร่ ซึ่งเป็นโครงการที่เลื่อนมาจากแผนเดิมวางไว้จะเปิดในช่วงกลางปี เนื่องจากเกิดสถานการณ์ COVID-19 และส่งผลให้เศรษฐกิจซึม

ดังนั้น บริษัทจึงมีการแก้แบบและปรับช่วงราคาใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์มากขึ้น โดยแผนเดิมช่วงราคาจะอยู่ระหว่าง 1.7-2.5 แสนบาทต่อตร.ม. เริ่มต้นราว 5 ล้านบาทต่อยูนิต มองว่าจะกดราคาลงมาได้อีก 15% ทำให้โครงการยังอยู่ในระดับลักชัวรีของหัวหิน แต่เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น และจะเริ่มเปิดแบบ VVIP เชิญเฉพาะลูกค้าเก่าจองห้องก่อนได้ในช่วงพฤศจิกายนนี้

 

หาซื้อที่ดินขึ้นโครงการบ้าน 10-30 ล้านบาท

มองยาวไปถึงปี 2564 ดิฐวัฒน์เปิดเผยว่า บริษัทประเมินสภาพตลาดอสังหาฯ แม้จะชะลอตัว แต่ยังมีกลุ่มที่ขายดีคือ บ้านเดี่ยวเซ็กเมนต์ 10-30 ล้านบาท โดยพบว่าบางบริษัทที่มีสินค้ากลุ่มนี้ขายดีกว่าเดิมถึง 3 เท่าตัว

“ดิฐวัฒน์ อิสสระ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานสร้างสรรค์สื่อและเทคโนโลยี สารสนเทศ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์

มองว่าเป็นเพราะการใช้ชีวิตในช่วง COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคมองหาบ้านเดี่ยวที่มีอาณาบริเวณมากขึ้น เปลี่ยนมาจากดีมานด์คอนโดฯ และกลุ่มนี้เป็นผู้ซื้ออยู่จริง มีความต้องการใช้ที่อยู่อาศัย และกำลังซื้อถูกกระทบจากภาวะเศรษฐกิจน้อยกว่า

ส่งผลให้ปีนี้ชาญอิสสระมองหาที่ดินในกรุงเทพฯ เพื่อพัฒนาบ้านเดี่ยว 10-30 ล้านบาทปีหน้า จากปกติบริษัทมักจะพัฒนาบ้านเดี่ยวซูเปอร์ลักชัวรี ราคามากกว่า 30 ล้านบาทเป็นหลัก จำเป็นต้องหันมาจับตลาดใหม่บ้างเช่นกัน

“กลุ่มราคานี้เราไม่ได้ทำมานานแล้ว แต่เรามีจุดแข็งตรงที่เมื่อจะทำโครงการใหม่ เราเริ่มต้นศึกษาออกแบบใหม่ทั้งหมดอยู่แล้ว และในกลุ่มคอนโดฯ เราก็เคยมีประสบการณ์ปรับมาทำสินค้าตลาดกลางอย่าง อิซซี่ สุขสวัสดิ์ ซึ่งปิดการขายหมดโครงการแล้ว” ดิฐวัฒน์กล่าวถึงความมั่นใจในการหันมาจับตลาดราคาถูกลงกว่าเดิม