“Burger King” ตามเทรนด์รักษ์โลก! นำร่องใช้แก้ว-กล่องรียูสในสหรัฐฯ และญี่ปุ่น

ไม่ยอมน้อยหน้าคู่แข่ง! “Burger King” จับมือ Loop พัฒนาบรรจุภัณฑ์ใช้ซ้ำได้ โดยจะนำร่องใช้กับแก้วน้ำดื่มและกล่องใส่เบอร์เกอร์ก่อน รวมถึงเลือกทดลองเฉพาะบางสาขาใน นิวยอร์ก กับ พอร์ตแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เริ่มปี 2021

Burger King ร่วมกับบริษัท Loop เปิดตัว กล่องและแก้วใช้ซ้ำได้ เพื่อเตรียมทดลองใช้จริงปีหน้า มุ่งเป้าหมายช่วยลดขยะให้กับโลกใบนี้ พื้นที่ที่จะได้นำร่องก่อนประกอบด้วย 2 เมืองในสหรัฐฯ คือ นิวยอร์ก และ พอร์ตแลนด์ กับอีก 1 เมืองที่ประเทศญี่ปุ่น คือ กรุงโตเกียว แต่บริษัทมีแผนเตรียมไว้แล้วเพื่อขยายต่อไปยังเมืองอื่นๆ

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ซ้ำได้นี้จะเริ่มทดลองเฉพาะกล่องสี่เหลี่ยมสำหรับใส่วอปเปอร์และแซนด์วิช กับแก้วสำหรับใส่กาแฟหรือน้ำอัดลม โดยเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำไปทำความสะอาดได้อย่างปลอดภัยก่อนนำกลับมาใช้ใหม่

วิธีการทำงานคือ ผู้บริโภคสามารถจ่ายเงินมัดจำที่หน้าเคาน์เตอร์เพื่อรับบรรจุภัณฑ์แบบรียูสแทนแบบใช้แล้วทิ้ง จากนั้นเมื่อทานเสร็จสามารถนำบรรจุภัณฑ์มาคืนที่ร้านและรับเงินมัดจำคืน จากนั้นบรรจุภัณฑ์จะถูกทำความสะอาดภายในร้านก่อนนำกลับมาเสิร์ฟใหม่ พูดง่ายๆ คือเหมือนระบบการมัดจำเพื่อยืมภาชนะไปใช้ก่อนนั่นเอง

ระบบนี้จะคล้ายคลึงกับที่ McDonald’s เปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายน ณ ประเทศอังกฤษ โดยร่วมมือกับบริษัทเดียวกันคือ Loop พัฒนาบรรจุภัณฑ์รียูสได้ เตรียมเปิดตัวปี 2021 เช่นกัน

แต่ระบบของ McDonald’s ในอังกฤษจะแตกต่างตรงที่ Loop ได้วางโครงข่ายรับคืนบรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ซ้ำไว้หลายจุด ไม่เพียงแค่ที่ร้าน McDonald’s แต่ยังมีจุดรับในซูเปอร์มาร์เก็ตหลายสาขา ทำให้ผู้บริโภคนำคืนที่ไหนก็ได้ จากนั้น Loop จะนำไปทำความสะอาด ก่อนส่งกลับคืนที่สาขาพันธมิตรนำไปใช้เสิร์ฟอาหารเครื่องดื่มต่อไป

แก้วใช้ซ้ำของ McDonald’s ประเทศอังกฤษ

Burger King นั้นมีนโยบายก้าวสู่ความยั่งยืน โดยบริษัทมีเป้าหมายที่จะทำให้บรรจุภัณฑ์ของร้านอาหารในเครือ 100% สามารถใช้ซ้ำได้ หรือรีไซเคิลได้ หรือผลิตจากวัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม สำหรับสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดา บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้ของสาขาเหล่านี้จะต้องถูกนำไปรีไซเคิลทั้งหมด แนวนโยบายเหล่านี้วางเป้าจะปฏิบัติจริงภายในปี 2025

“ระบบของ Loop ทำให้เรามีความมั่นใจว่าโซลูชันการใช้ซ้ำบรรจุภัณฑ์ ยังคงตอบโจทย์มาตรฐานความปลอดภัยสูงของเราได้ ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างความสะดวกให้ลูกค้าเช่นกัน” แมทธิว แบนตัน หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมและความยั่งยืนที่ Burger King กล่าว

บริษัทอีกมากมายที่ตั้งเป้าสร้างความยั่งยืนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังจากประเด็นโลกร้อนและขยะล้นโลกกลายเป็นจุดโฟกัสสำคัญที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ

Source