ประเมินตลาด “ไทยเที่ยวไทย” โค้งสุดท้ายปี 63 ยังหดตัว 37% ยอดใช้จ่ายต่อทริปลดลง

ท่องเที่ยว ประเทศไทย
Photo : Shutterstock

ประเมินตลาดไทยเที่ยวไทยช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ คาดเงินสะพัด 1.8 แสนล้าน หดตัว 37% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วนทั้งปี 2563 คาดหดตัวถึง 53% จากพิษ COVID-19 ห่วงปัจจัยเศรษฐกิจชะลอตัว และประเด็นการเมือง

ผลสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่าในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ กลุ่มตัวอย่างมีแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยวคิดเป็นสัดส่วน 77.3% เพิ่มขึ้นเล็กน้อย เมื่อเทียบกับผลสำรวจในช่วงเดียวกันของปีก่อน

“การท่องเที่ยวไทย ยังมีความไม่แน่นอนสูง เมื่อกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ มองว่าหากมีการพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศจะมีผลต่อการปรับแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือของปีนี้ รวมทั้งยังมีประเด็นการเมืองที่ต้องติดตาม” 

ส่วนการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ มีความกังวลในเรื่องภาวะเศรษฐกิจส่งผลทำให้จำนวนความถี่ในการเดินทางท่องเที่ยวเฉลี่ยลดลง แผนการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่อทริป ปรับลดลงประมาณ 5.5% เมื่อเทียบกับผลสำรวจในช่วงเดียวกันของปีก่อน

(Photo by Anusak Laowilas/NurPhoto via Getty Images)

ภายใต้กรณีหากไม่มีการระบาดของ COVID-19 ในประเทศอีกครั้ง ประกอบกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวและการชุมนุมทางการเมืองที่อยู่ในขอบเขตจำกัด คาดว่าจะช่วยทำให้การใช้จ่ายของคนไทยเที่ยวในประเทศช่วง 3 เดือนสุดท้าย มีมูลค่าประมาณ 1.8 แสนล้านบาท หดตัว 37.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ดีขึ้นจากที่หดตัวแรงในช่วงก่อนหน้า โดยทั้งปี 2563 การใช้จ่ายของคนไทยเที่ยวในประเทศน่าจะมีมูลค่าราว 5.06 แสนล้านบาท หดตัว 53.3% จากปีก่อน 

“ตลาดไทยเที่ยวไทยน่าจะยังรักษาระดับการเพิ่มขึ้นได้ โดยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศน่าจะมีจำนวน 36.1 ล้านคน และการใช้จ่ายของคนไทยเที่ยวในประเทศน่าจะมีมูลค่า 1.8 แสนล้านบาท”

ขณะที่ภาพรวมตลาดไทยเที่ยวไทยทั้งปี 2563 คาดว่า การเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยจะแตะที่กรอบล่างของการประมาณการที่ประมาณ 89.5 ล้านคน หดตัว 46.4% โดยการใช้จ่ายของคนไทยเที่ยวในประเทศน่าจะมีมูลค่า 5.06 แสนล้านบาท หดตัว 53.3% จากปี 2562

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เเนะว่า ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ควรใช้โอกาสที่ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว ทำการตลาดควบคู่ไปอย่างการจัดแพ็กเกจท่องเที่ยวพิเศษ และผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่เริ่มมีมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไปท่องเที่ยว ต้องมีการอัปเดตข้อมูลข่าวสารในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจแก่นักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่องเช่นกัน