เกียมหาคนหารเพิ่ม ‘Netflix’ ประกาศอัพราคาแพ็กเกจเพิ่มหลังผู้ใช้เริ่มอิ่มตัว

Photo : Shutterstock

หลังจากตัวเลขการเติบโตในไตรมาส 3 ที่ผ่านมาของ ‘Netflix’ แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ของโลกที่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยมีผู้สมัครสมาชิกใหม่เพียง 2.2 ล้านราย ซึ่งถือเป็นสัญญาณของจุด ‘อิ่มตัว’ ของจำนวนผู้ใช้ใหม่ ส่งผลให้มีข่าวลือว่าจะมีการ ‘ขึ้นราคา’ แพ็กเกจ เพื่อสร้างรายได้ให้เติบโต

แต่ดูเหมือนข่าวลือจะเป็นจริง โดย Netflix เตรียมขึ้นราคาแพ็กเกจในสหรัฐอเมริกาจากราคาแผนมาตรฐาน (Standard) เป็น 13.99 ดอลลาร์สหรัฐ จากเดิม 12.99 ดอลลาร์สหรัฐ และแผนแบบพรีเมียม (Premium) ก็ได้ปรับขึ้นราคาเป็น 17.99 ดอลลาร์สหรัฐ จากเดิม 15.99 ดอลลาร์สหรัฐ โดยจากการขึ้นราคาแพ็กเกจส่งผลให้หุ้นของ Netflix เพิ่มขึ้น 5%

สำหรับราคาใหม่จะมีผลทันทีสำหรับสมาชิกที่สมัครใหม่ ในขณะที่สมาชิกปัจจุบันจะได้รับแจ้งว่าจะมีการปรับราคาค่าสมาชิกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

“เราเข้าใจว่าผู้คนมีทางเลือกด้านความบันเทิงมากขึ้นกว่าเดิม แต่เรามุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับสมาชิก โดยเรากำลังอัปเดตราคาเพื่อให้สามารถนำเสนอรายการทีวีและภาพยนตร์ได้หลากหลายมากขึ้น” โฆษกของ Netflix กล่าวในแถลงการณ์

อย่างที่รู้กัน การขึ้นราคาของ Netflix ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจมากนัก เนื่องจาก Netflix ใช้จ่ายเงินหลายพันล้านไปกับคอนเทนต์ ขณะที่การเติบโตของผู้ใช้ใหม่เริ่มอิ่มตัว ดังนั้นนี่เป็นวิธีที่จะเพิ่มรายได้ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าอาจส่งผลเสียกับ Netflix มากกว่า เพราะพวกเขาพร้อมจะ ‘ยกเลิก’ บริการ

“เราคิดว่าในปี 2021 การเติบโตของสมาชิกจะยิ่งชะลอตัวลงอย่างมาก ดังนั้น แนวโน้มปีหน้าจะท้าทายมากขึ้นสำหรับ Netflix นอกจากนี้ เราได้ทำการสำรวจตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งและผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนมากระบุว่าพวกเขาจะยกเลิก Netflix หรือลดจำนวนเดือนที่สมัคร Netflix หากขึ้นราคาเพิ่มขึ้นเพียง 1-2 ดอลลาร์สหรัฐ”

ทั้งนี้ Netflix ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะมีการขึ้นราคาเเพ็กเกจในประเทศอื่น ๆ อีกหรือไม่

Source