“อังกฤษ-ฝรั่งเศส-เยอรมนี” สั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ รอบ 2 หลัง COVID-19 กลับมาระบาดหนัก

Photo : Shutterstock

ยุโรปกำลังอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก เมื่อ COVID-19 กลับมาเเพร่ระบาดเป็นระลอกสองยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงนี้ ทำให้หลายประเทศต้องประกาศล็อกดาวน์เพื่อสกัดไวรัสอีกครั้ง

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบที่ 2 ตั้งเเต่วันที่ 5 .. ไปจนถึงวันที่ 2 .. 2020 หลังพบผู้ติดเชื้อทะลุ 1 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 4.6 หมื่นราย โดยเเนะนำให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ส่วนธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจบริการที่ไม่จำเป็นจะถูกสั่งปิดทั้งหมด อย่างไรก็ตาม โรงเรียนและสถานศึกษาอื่น ๆ ยังสามารถเปิดได้ ขณะที่เยอรมนีเเละฝรั่งเศสได้ประกาศยกระดับล็อกดาวน์ไปเเล้ว เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เราไม่อาจปล่อยให้ไวรัส มาทำลายอนาคตลูกหลานของเรามากไปกว่านี้แล้วบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุ

สำหรับการล็อกดาวน์ในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ สกอตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์) นั้น จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 .. – 2 .. 2020 โดยร้านค้าเเละบริการที่ไม่มีความจำเป็น เช่น ร้านอาหาร ผับ และธุรกิจบริการต่าง ๆ จะต้องปิดนาน 1 เดือน ยกเว้นร้านอาหารที่เปิดให้บริการแบบเดลิเวอรี่” 

พร้อมเเนะนำให้ประชาชนอยู่ในที่พัก เเละออกจากบ้านด้วยเหตุผลบางอย่างเท่านั้น เช่น เดินทางไปยังสถานศึกษาทำงาน ออกกำลังกาย การดูแลผู้อื่นตามหน้าที่ รวมถึงกรณีทางการแพทย์

คริสต์มาสปีนี้จะไม่เหมือนเดิม แต่รัฐบาลจะทำทุกอย่างเพื่อให้ครอบครัวได้พบหน้ากันให้ได้ในช่วงคริสต์มาส

ด้านประเทศยักษ์ใหญ่ในยุโรปอย่างเยอรมนี ได้ประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง หลังมีผู้ติด COVID-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วงใกล้ฤดูหนาวที่มีอากาศเย็น

โดยมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ของเยอรมนี จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2 .. (ตามเวลาท้องถิ่น) และจะสิ้นสุดในวันที่ 30 .. ซึ่งร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์ จะต้องปิดให้บริการ การชุมนุมในที่สาธารณะอนุญาตให้ไม่เกิน 2 ครัวเรือน หรือไม่เกิน 10 คน ห้ามจัดงานเทศกาลขนาดใหญ่ ปิดโรงหนัง สระว่ายน้ำ ยิม ฟิตเนส ฯลฯ

ขณะที่ “ฝรั่งเศส” ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2 โดยให้มีผลบังคับใช้ ตลอดเดือนพ.. จนถึงวันที่ 1 .. “เป็นอย่างน้อยโดยประชาชนจะสามารถออกนอกบ้านได้ เฉพาะกรณีที่ต้องไปทำงานที่จำเป็น หรือด้วยเหตุผลทางการแพทย์ เเละช่วงเคอร์ฟิวต้องอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่ 21:00 – 06:00 น.เท่านั้น นอกจากนี้ ยังสั่งให้ธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็นปิดบริการลงชั่วคราว เช่น ร้านอาหาร และบาร์ แต่โรงเรียนและโรงงาน ยังคงเปิดทำการได้เพื่อให้เศรษฐกิจยังดำเนินต่อไป

การประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้มีขึ้น ขณะที่ฝรั่งเศสมียอดผู้เสียชีวิตรายวันจาก COVID-19 สูงสุดนับตั้งแต่เดือน เม.. และเมื่อวันที่ 27 ..ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อรายใหม่เพิ่มถึง 33,000 คน

 

ที่มา : BBC (1) , (2)