‘มูเกช อัมบานี’ มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชียสูญเงินกว่า 6.5 พันล้านเหรียญหลังราคาน้ำมันตกต่ำ

LUCKNOW, INDIA - FEBRUARY 21: Reliance Industries chairman Mukesh Ambani speaking at the inaugural session of the UP Investors' Summit - 2018 at the Indira Gandhi Pratishthan, on February 21, 2018 in Lucknow, India. PM Modi said that investors in Uttar Pradesh will be welcomed with a red carpet instead of facing red tape in Uttar Pradesh as top industry leaders pledged investments of over Rs 88,000 crore in the state. The Summit is aimed at showcasing the investment opportunities and potential in the various sectors of Uttar Pradesh. The UP Investors' Summit is being attended by around 5,000 people, including industry leaders from India and abroad, chief ministers, union ministers, policy makers and academicians. (Photo by Subhankar Chakraborty/Hindustan Times via Getty Images)

ความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชียอย่าง ‘มูเกช อัมบานี (Mukesh Ambani)’ CEO ของ ‘รีไลอันซ์ (Reliance)’ ลดลงประมาณ 6.5 พันล้านดอลลาร์ หลังจากหุ้นในกลุ่มบริษัทของเขาลดลงมากถึง 8.6% ตามดัชนี Bloomberg Billionaires ซึ่งติดตามบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

หุ้นของ Reliance Industries ลดลงหลังจากบริษัทมีผลประกอบการที่น่าผิดหวังอันเป็นผลมาจากไตรมาสที่ยากลำบากสำหรับธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ รายได้ในส่วนนั้น “อ่อนแอกว่าที่เราคาดการณ์ไว้มาก” นักวิเคราะห์ของ Nomura เขียนไว้ในบันทึกการวิจัยหลังรายงาน โดยกำไรก่อนหักภาษีลดลง 30% ในช่วงไตรมาส 3

Photo : Indranil Aditya/NurPhoto via Getty Images

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ทำลายความต้องการน้ำมันทั่วโลกในปีนี้ เนื่องจากการเดินทางการขนส่งกิจกรรมทางอุตสาหกรรมและการค้าลดลงอย่างมาก แม้ว่าส่วนอื่น ๆ ของรีไลอันซ์กรุ๊ปอย่างค้าปลีกและกลุ่มเทคโนโลยีจะช่วยชดเชยรายได้ที่ตกต่ำของน้ำมันแล้วก็ตาม ซึ่งอัมบานีเองก็รู้ตัวและพยายามที่จะเปลี่ยนจุดโฟกัสมาที่ด้านเทคโนโลยีมากขึ้นก็ตาม แต่ก็ยังไม่ทัน โดยนักวิเคราะห์มองว่าอัมบานีอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะพิสูจน์ว่าส่วนของธุรกิจเทคโนโลยีที่บริษัทของเขาพัฒนาขึ้นจะชดเชยในส่วนของน้ำมันและภาคอื่น ๆ ได้หรือไม่

ที่ผ่านมา อัมบานี สามารถระดมทุนได้มากกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเวลาเพียง 4 เดือนสำหรับกลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยีอย่าง Jio Platforms

ทั้งนี้ ทรัพย์สินของอัมบานีคาดว่าจะมีมูลค่า 7.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยยังคงติด Top 10 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในปีนี้ โดยหุ้นของ Reliance Industries เพิ่มขึ้น 25% ในปีนี้ ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าสุทธิของอัมบานีมากกว่า 1.25 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามรายงานของมหาเศรษฐีบลูมเบิร์ก

Source