‘มูเกช อัมบานี’ มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชียสูญเงินกว่า 6.5 พันล้านเหรียญหลังราคาน้ำมันตกต่ำ

ความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชียอย่าง ‘มูเกช อัมบานี (Mukesh Ambani)’ CEO ของ ‘รีไลอันซ์ (Reliance)’ ลดลงประมาณ 6.5 พันล้านดอลลาร์ หลังจากหุ้นในกลุ่มบริษัทของเขาลดลงมากถึง 8.6% ตามดัชนี Bloomberg Billionaires ซึ่งติดตามบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

หุ้นของ Reliance Industries ลดลงหลังจากบริษัทมีผลประกอบการที่น่าผิดหวังอันเป็นผลมาจากไตรมาสที่ยากลำบากสำหรับธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ รายได้ในส่วนนั้น “อ่อนแอกว่าที่เราคาดการณ์ไว้มาก” นักวิเคราะห์ของ Nomura เขียนไว้ในบันทึกการวิจัยหลังรายงาน โดยกำไรก่อนหักภาษีลดลง 30% ในช่วงไตรมาส 3

Photo : Indranil Aditya/NurPhoto via Getty Images

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ทำลายความต้องการน้ำมันทั่วโลกในปีนี้ เนื่องจากการเดินทางการขนส่งกิจกรรมทางอุตสาหกรรมและการค้าลดลงอย่างมาก แม้ว่าส่วนอื่น ๆ ของรีไลอันซ์กรุ๊ปอย่างค้าปลีกและกลุ่มเทคโนโลยีจะช่วยชดเชยรายได้ที่ตกต่ำของน้ำมันแล้วก็ตาม ซึ่งอัมบานีเองก็รู้ตัวและพยายามที่จะเปลี่ยนจุดโฟกัสมาที่ด้านเทคโนโลยีมากขึ้นก็ตาม แต่ก็ยังไม่ทัน โดยนักวิเคราะห์มองว่าอัมบานีอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะพิสูจน์ว่าส่วนของธุรกิจเทคโนโลยีที่บริษัทของเขาพัฒนาขึ้นจะชดเชยในส่วนของน้ำมันและภาคอื่น ๆ ได้หรือไม่

ที่ผ่านมา อัมบานี สามารถระดมทุนได้มากกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเวลาเพียง 4 เดือนสำหรับกลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยีอย่าง Jio Platforms

ทั้งนี้ ทรัพย์สินของอัมบานีคาดว่าจะมีมูลค่า 7.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยยังคงติด Top 10 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในปีนี้ โดยหุ้นของ Reliance Industries เพิ่มขึ้น 25% ในปีนี้ ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าสุทธิของอัมบานีมากกว่า 1.25 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามรายงานของมหาเศรษฐีบลูมเบิร์ก

Source