อย่าตกใจไป! “แอร์เอเชีย” ญี่ปุ่นยื่น “ล้มละลาย” แต่ยืนยันไม่กระทบเที่ยวบินไทย

แอร์เอเชีย เจแปน โค (AirAsia Japan Co) ในเครือแอร์เชีย ยื่นล้มละลายต่อศาลแขวงโตเกียว หลังจากประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า จะยุติปฏิบัติการต่างๆ ในประเทศ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินระหว่างญี่ปุ่นกับจุดหมายปลายทางอื่นๆ ในต่างแดน อย่างเช่น ประเทศไทย ยังคงให้บริการผ่านสายการบินอื่นๆ ของแอร์เอเชีย

แอร์เอเชีย เจแปน เป็นสายการบินต้นทุนต่ำในเครือแอร์เอเชีย กรุ๊ป ของมาเลเซีย เปิดเผยในถ้อยแถลงว่าพวกเขาได้รับคำสั่งทางปกครองชั่วคราวจากศาลเมื่อวันอังคารที่ 17 พ.ย. “ด้วยสถานะทางการเงินในปัจจุบันของแอร์เอเชีย เจแปน เราเสียใจที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า ทางแอร์เอเชีย เจแปน ไม่สามารถชำระเงินคืนที่ค้างชำระได้ในขณะนี้”

“เราขออภัยอย่างยิ่งในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับลูกค้าที่ใช้บริการหรือจองเที่ยวบินของ AirAsia Japan”

แอร์เอเชีย รายงานขาดทุนครั้งมโหฬารที่สุดในประวัติศาสตร์ในช่วงไตรมาส 2 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักในปีนี้ หลัง COVID-19 เล่นงานอุตสากรรมการบินอย่างแสนสาหัส สายการบินต่างๆ ทั่วโลกดำดิ่งสู่วิกฤต หลายแห่งต้องปรับลดพนักงานหลายพันคน และพยายามให้ได้มาซึ่งเงินทุนเพื่อความอยู่รอด แต่ก็มีบางสายการบินต้องยุติกิจการไป

ขณะนี้ AirAsia Japan ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดแล้ว รวมถึงเที่ยวบินระหว่างนาโงยา และไทเป แต่เที่ยวบินที่เดินทางไปยังญี่ปุ่นโดยสารการบินอื่นๆ ของแอร์เอเชียในประเทศต่างๆ อย่างเช่น ไทย และฟิลิปปินส์ จะไม่ได้รับผลกระทบ โดยเที่ยวบินระหว่างประเทศจากมาเลเซีย, ไทยและฟิลิปปินส์ จะกลับมาให้บริการ เมื่อข้อจำกัดด้านการเดินทางได้รับการผ่อนปรนและกลับมาเปิดพรมแดนอีกครั้ง

ลูกค้าที่จองเที่ยวบินของ AirAsia Japan สามารถขอรับเงินคืนได้ และคาดว่าจะได้รับเงินคืนในช่วงเดือนเมษายนปีหน้า หรืออาจได้รับคืนเป็นเครดิตที่สามารถใช้ได้กับเที่ยวบินอื่นๆ ที่ให้ปฏิบัติการโดยแอร์เอเชีย

Source