‘แคนาดา’ ประกาศอัดงบ ‘7.7 หมื่นล้าน’ เยียวยาประชาชน หลัง COVID-19 รอบ 2 ระบาดหนักกว่ารอบแรก

VANCOUVER, BRITISH COLUMBIA - NOVEMBER 30: Shoppers wearing protective face masks carry shopping bags on Robson Street on November 30, 2020 in Vancouver, Canada. Provincial health officer Dr. Bonnie Henry announced new restrictions in order to stop the spread of COVID-19. British Columbians must wear masks in all public indoor areas, avoid non-essential travel and social gatherings. These additional restrictions will be in place until at least December 7, 2020. (Photo by Andrew Chin/Getty Images)

ประเทศแคนาดากำลังเผชิญการระบาดของ COVID-19 รอบ 2 ที่มีอัตราการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเนื่องจากกำลังเข้าใกล้ฤดูหนาว โดยทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละเกือบ 5,000 คน ซึ่งสูงกว่าช่วงการระบาดระลอกแรก และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะชะลอลง

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ยอมรับว่าการระบาดรอบ 2 ของไวรัส COVID-19 ส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของแคนาดา และให้คำมั่นว่าจะอัดงบกว่า 7.7 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่ระบาด พร้อมกับใช้มาตรการควบคุมโรคเข้มงวดขึ้นอีกครั้ง โดยได้ขยายมาตรการจำกัดการเดินทางของพลเมืองสหรัฐฯ ที่เดินทางเข้าแคนาดาไปจนถึงวันที่ 21 ธันวาคมปีนี้ ส่วนการใช้มาตรการจำกัดการเดินทางของพลเมืองประเทศอื่น ๆ จะขยายเวลาออกไปจนถึงวันที่ 21 มกราคมปีหน้า

“นี่จะเป็นการลงทุนครั้งสำคัญเพื่อให้เศรษฐกิจของเรากลับมาเดินหน้าได้ และเป็นการลงทุนที่จะทำให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง และการอัดงบกระตุ้นครั้งประวัติศาสตร์นี้จะมากกว่า 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ โดยจะเน้นความสำคัญไปที่ครอบครัว, เด็ก และชุมชนที่ได้รับผลกระทบ”

นายกรัฐมนตรีแคนาดา Justin Trudeau

การตรวจพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้นกว่า 7% โดยผู้เชี่ยวชาญเตือนด้วยว่า แคนาดาอาจมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึงวันละ 20,000 คนได้ภายในสิ้นเดือนธันวาคม และหากประชาชนยังไม่ลดการพบปะกับผู้อื่นตัวเลขอาจสูงถึงวันละ 60,000 คนได้ ขณะที่ปัจจุบันทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 384,000 ราย และเสียชีวิต 12,203 ราย ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์

Source