สิงคโปร์ อนุญาตให้วางขาย “เนื้อสัตว์ที่เพาะจากห้องแล็บ” ชาติเเรกในโลก

Photo : Eat Just via Reuters

สิงคโปร์เป็นชาติเเรกในโลก ที่อนุมัติให้มีการวางจำหน่าย “เนื้อสัตว์ที่เพาะเลี้ยงในห้องเเล็บ” 

เทรนด์อาหารทางเลือกกำลังได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก ด้วยความใส่ใจทั้งสุขภาพสวัสดิภาพสัตว์ และผล
กระทบด้านสิ่งแวดล้อม 

ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก ขยับมูฟใหม่เข้าสู่ตลาด Plant-Based (เนื้อที่ทำจากพืช) กันอย่างต่อเนื่อง ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เเละก็มาถึงคิวของเนื้อสัตว์สังเคราะห์ ที่ขึ้นชื่อว่าสะอาด และไม่มีการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเนื้อสัตว์สังเคราะห์ที่เพาะเลี้ยงจากเซลล์กล้ามเนื้อสัตว์ในห้องทดลองนั้น ยังถือว่าอยู่ในระยะเริ่มต้นเเละตอนนี้ยังมีต้นทุนการผลิตสูง เเต่อนาคตราคาจะต้องถูกลงอย่างเเน่นอน

Eat Just สตาร์ทอัพผู้ผลิตเนื้อไก่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บ (lab-grown chicken meat) ระบุในเเถลงการณ์ว่า การอนุมัติให้จำหน่ายเนื้อคุณภาพสูงที่สร้างมาจากเซลล์ของสัตว์ และปลอดภัยสำหรับการบริโภคของมนุษย์ ถือเป็นก้าวแรกสำหรับการวางขายเชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์

Eat Just จะเริ่มนำเนื้อไก่มาทำเป็นนักเก็ต เพื่อขายในตลาด โดยก่อนหน้านี้เคยตั้งราคาเอาไว้ที่ชุดละ 50 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,500 บาท)

เเต่ Josh Tetrick ซีอีโอเเละผู้ร่วมก่อตั้ง Eat Just บอกว่า ราคาขายดังกล่าวจะลดลงจนมีราคาเท่ากับเนื้อไก่พรีเมียม เมื่อได้ประเดิมขายครั้งเเรกกับร้านอาหารในสิงคโปร์ในเร็วๆ นี้ ซึ่งถือว่าเป็นการลดราคาเพื่อแนะนำให้ผู้บริโภครู้จักผลิตภัณฑ์มากขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทยังตั้งเป้าว่าจะทำกำไรจากการดำเนินงานให้ได้ก่อนสิ้นปี 2021 และหวังว่าจะนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ หลังจากนั้น

ปัจจุบันสิงคโปร์ เป็นที่มีประชากรราว 5.7 ล้านคน เเต่ผลิตอาหารได้เพียง 10% เท่านั้น จึงต้องหานวัตกรรมทางอาหารใหม่ๆ มาเพื่อรองรับการเติบโต โดยรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนทำฟาร์มไฮเทคและหาวิธีการใหม่ในการผลิตอาหาร

ตอนนี้ในตลาดเนื้อสัตว์สังเคราะห์มีผู้ผลิตรายใหญ่ราว 20 รายทั่วโลก กำลังทดลองผลิตเนื้อปลา เนื้อวัว และเนื้อไก่จากห้องแล็บ เเละมีโอกาสจะเเย่งส่วนแบ่งในตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือก (Alternative Meat) ที่ธนาคาร Barclays ประเมินไว้ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 140,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2029

 

ที่มา : Reuters , CNBC