"เทสโก้ อังกฤษ" ยิ้มรับปันผลกว่า 2 แสนล้าน หลังปิดดีลขายธุรกิจให้ CP


by ratirita
10-12-2020 21:54:41
เทสโก้ อังกฤษแจ้งข่าวดี ผู้ถือหุ้นส้มหล่นรับปันผลกว่า 2 แสนล้านบาท แถมตั้งกองทุนบำนาญของบริษัทให้พนักงาน หลังปิดดีลขายธุรกิจให้ซีพี 18 ธ.ค.

เทสโก้ อังกฤษ ปิดดีลประวัติศาสตร์ ขายกิจการในไทย และมาเลเซียสำเร็จ หลุดบ่วงวิกฤตเศรษฐกิจ พร้อมปักหลักธุรกิจในยุโรปเท่านั้น มั่นใจความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ระดับโลกของซีพีจะนำพาธุรกิจเติบโตก้าวหน้า พร้อมยกระดับคู่ค้าเติบโตไปพร้อมกันในระดับภูมิภาค

รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน สหราชอาณาจักร ระบุว่า TESCO UK ได้แจ้งว่า บริษัท ซี.พี.รีเทล ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ได้เห็นชอบเงื่อนไขการซื้อขายเทสโก้สโตร์ในไทย และมาเลเซียแล้ว โดยจะแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อธุรกรรมเกี่ยวกับการซื้อขายได้เสร็จสิ้นในวันที่ 18 ธันวาคมนี้

Ken Murphy ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TESCO UK กล่าวว่า

กระบวนการขายธุรกิจจะเสร็จสมบูรณ์ในเร็วๆ นี้ ขอขอบคุณเพื่อนพนักงานในไทย และมาเลเซียที่ได้ทำหน้าที่ในเอเชียอย่างยอดเยี่ยมมานานกว่า 20 ปี ได้สร้างธุรกิจที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาที่ประสบวิกฤต COVID-19 และมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่ากิจการ TESCO ภายใต้เจ้าของธุรกิจใหม่จะเติบโตก้าวหน้า เนื่องจากเครือซีพีเป็นธุรกิจชั้นนำในไทย มีประสบการณ์ในตลาดทั่วภูมิภาคเอเชีย และยังมีความเชี่ยวชาญ รวมถึงประสบการณ์ในธุรกิจค้าปลีก สิ่งเหล่านี้จะนำมาซึ่งความสำเร็จในอนาคต

“การขายธุรกิจในเอเชียจะทำให้สามารถโฟกัสกับธุรกิจ และบริการลูกค้าในทวีปยุโรป และจะทำให้กลุ่มเทสโก้สามารถปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นและเติมเงิน จำนวน 2,500 ล้านปอนด์ เพื่อเสริมสภาพคล่องให้แก่กองทุนเกษียณอายุพนักงานได้”

ซีอีโอของ TESCO UK คงโล่งอกหลังจากที่ TESCO UK ต้องตกอยู่สถานการณ์คาราคาซังมานานเกือบ 9 เดือน เนื่องจากต้องรอการพิจารณาจากคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. อนุญาตเรื่องควบรวมกิจการของซีพีกับเทสโก้โลตัสในไทย

หลังจากที่ TESCO UK ได้เคาะโต๊ะเลือกซีพีผู้ลงทุนรายใหญ่จากประเทศไทยให้เป็นเจ้าของเทสโก้โลตัสในไทย และมาเลเซีย ชนะผู้ลงทุนอีก 2 รายใหญ่จากไทยเช่นกัน คือ เซ็นทรัล และไทยเบฟ ซึ่งส่งผลให้การดำเนินกิจการในประเทศไทยไม่สะดุด พนักงานทุกคนยังคงมีงานที่มั่นคง และคู่ค้ายังคงมีเงื่อนไขทางการค้าแบบเดิม มีความมั่นใจในความต่อเนื่องของธุรกิจไปแม้ในภาวะ COVID-19 ก็ตาม

สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รายงานว่า บริษัทเทสโก้ในอังกฤษ มีแผนจะนำเงิน 6,600 ล้านดอลลาร์ (1.98 แสนล้าน) ที่ได้จากการขายกิจการให้ซีพีคืนให้แก่บรรดาผู้ถือหุ้นเทสโก้ และส่วนที่เหลือจะนำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจธุรกิจค้าปลีกที่มุ่งเน้นเฉพาะตลาดอังกฤษและในยุโรปเท่านั้น แต่เมื่อเกิดวิกฤต COVID-19 และมาประสบกับอุปสรรคในไทยที่การซื้อขายนี้จะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. ก็ทำให้ TESCO UK หวาดหวั่นอยู่ไม่น้อย

ทันทีที่คณะกรรมการ กขค.จากไทยมีมติให้ควบรวมกิจการได้ TESCO UK จึงเหมือนยกภูเขาออกจากอก รอเพียงแต่ให้ทางเครือซีพีพิจารณาเงื่อนไข 7 ข้อที่กำหนดไว้ในมติ กขค. ซึ่งมาถึงวันนี้เป็นที่ทราบอย่างไม่เป็นทางการว่า ซีพีได้เห็นชอบการซื้อขาย TESCO UK จึงถือได้ว่าเป็นข่าวดีทั้งกับผู้ถือหุ้นของเทสโก้อังกฤษที่ได้รับเงินปันผล และพนักงานที่จะได้รับประโยชน์อีกกว่า 2,500 ล้านปอนด์เข้าสู่กองทุนบำนาญของบริษัท

tesco malaysia
Photo : Shutterstock

TESCO UK เป็นเจ้าของกิจการค้าปลีกรายใหญ่ของสหราชอาณาจักร ค้าปลีกใหญ่อันดับ 2 ของโลก มีกิจการค้าปลีกภายใต้ชื่อ TESCO กระจายอยู่ทั่วโลก

ทั้งนี้ TESCO ประสบวิกฤตมาตั้งแต่ปี 2557 ผลประกอบตกต่ำ กำไรหดหาย เนื่องจากคู่แข่งทำต้นทุนได้ถูกกว่า จนต้องทยอยปิดสาขาที่กระจายอยู่ทั่วโลก และต่อมาเมื่อผู้บริโภคมีพฤติกรรมซื้อขายออนไลน์มากขึ้น TESCO UK ก็ยิ่งได้รับผลกระทบมากขึ้น

ยอดขายล่าสุดของ TESCO ทั่วโลก สิ้นสุด ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2563 อยู่ที่ 56,5000 ล้านปอนด์ (£56.5 bn) มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลกประมาณ 6,707 แห่ง มีพนักงานกว่า 450,000 คน

ปี 2010 ขายกิจการในฝรั่งเศส ปี 2013 ขายกิจการในจีน ญี่ปุ่น และ สหรัฐอเมริกา ปี 2015 ขายกิจการในเกาหลีใต้ ปี 2016 ขายกิจการในตรุกี ปี 2020 ขายกิจการในโปแลนด์ ไทย และมาเลเซีย

Source
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter