ก้าวต่อไปของ “TikTok” ที่ไม่หยุดเพียงแค่ ความบันเทิง แต่ต่อยอดสู่ แรงบันดาลใจ


หากพูดถึงแพลตฟอร์มที่มาแรงสุดในปี 2020 คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “TikTok” แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นสุดฮิตที่มียอดดาวน์โหลดทั่วโลกพุ่งทะลุ 2,000 ล้านครั้ง พร้อมขึ้นแท่นอันดับ 1 แพลตฟอร์มที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดตลอดปี และสำหรับในประเทศไทยนั้น ก้าวต่อไปของ “TikTok” ในปี 2021 จะเป็นอย่างไร

อ้างอิงข้อมูลจาก We are social ในปี 2020 พบว่า กว่า 90% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกนิยมชมวิดีโอออนไลน์ 72% ชื่นชอบและสนใจรับชมเรื่องราวของแบรนด์ผ่านรูปแบบวิดีโอ และ 90% ที่ชื่นชอบการรับชมวิดีโอในรูปแบบวิดีโอสั้น และปฏิเสธไม่ได้ว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่จุดกระแสวิดีโอสั้นจนเกิดเป็นปรากฏการณ์ทั่วโลก โดยปัจจัยแห่งความสำเร็จของ TikTok มี 4 ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่

1.Short Video Destination เสน่ห์ของวีดิโอสั้นที่กำลังมาแรงและเริ่มเข้ามาทดแทนคอนเทนท์ประเภทภาพนิ่งหรือวิดีโอยาวมากขึ้น จากข้อมูลของ MediaBrix พบว่า วีดิโอสั้นแบบแนวตั้งมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้ชมได้สูงถึง 90%

2.Content Discovery Platform ความหลากหลายของคอนเทนท์บนแพลตฟอร์ม ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ในหลากหลายกลุ่ม ประกอบกับการใช้ Machine Learning ที่จะเลือกสรรคอนเทนท์ได้ตรงตามความสนใจของผู้ใช้ในแต่ละกลุ่มผ่านทางหน้า For you

3.Creative Tools เครื่องมือเพื่อการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่มีมาให้พร้อมบนแพลตฟอร์ม

4. User Generated Contents การเป็นแพลตฟอร์มที่เอื้อและสนับสนุนให้ผู้ใช้ได้เข้ามาสร้างสรรค์คอนเทนท์ได้อย่างง่ายดาย สร้างสรรค์ และสามารถเปิดโอกาสให้คอนเทนท์นั้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความชื่นชอบ ความสนใจในแบบเดียวกัน ซึ่งจากความสำเร็จดังกล่าว ได้สะท้อนออกมาผ่านทางจำนวนยอดวิวบน TikTok ที่มีหลายแฮชแท็กมียอดวิวทะลุหลัก 10,000 ล้านวิว เลยทีเดียว! และอ้างอิงจาก Sensor Tower ระบุว่า ผู้ใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ต 7 ใน 10 ของไทยต้องมี TikTok อยู่ในโทรศัพท์มือถือ

ที่ผ่านมา TikTok มีกระแสไวรัลที่ถูกพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก ทั้งเทรนด์ไวรัลยอดฮิต อาทิ #wipeitdown เช็ดปุ๊ปเปลี่ยนปั๊ป แฮชแท็กที่ชวนโชว์ลุคสุดปังผ่านการเล่าเรื่องราวจากการเช็คกระจกที่มียอดวิวสูงถึง 10.4 พันล้าน #เมษาAtHome ที่ชวนคนไทยมาแชร์คลิปการกักตัวอยู่บ้านอย่างสร้างสรรค์ที่มียอดวิวสูงถึง 1.9 พันล้าน หรือแคมเปญไวรัลสุดฮิตที่ชวนคนมากระโดดจนเกิดเป็นไอเดียการสร้างสรรค์คลิปสุดบรรเจิดอย่าง #igogechallenge ที่มียอดวิวสูงถึง 5.9 ล้าน รวมถึงกระแสเพลงดังสุดฮิตที่มาแจ้งเกิดบนแพลตฟอร์ม TikTok อาทิ เพลง ‘ใส่ใจได้แค่มอง’ จากศิลปิน Gx2 ที่สร้างยอดโพสต์ได้มากถึง 3.07 ล้านวิดีโอ หรือ เพลง พักก่อน จากศิลปินดังแห่งยุค Milli อีกทั้งการแจ้งเกิดของครีเอเตอร์หน้าใหม่จำนวนมาก กระทั่งต่อยอดความสำเร็จสู่แคมเปญ #ItStartsOnTikTok ที่รวบรวมปรากฏการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นบน TikTok และได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คน

TikTok ไม่ได้มีแค่ ความบันเทิง แต่ ความรู้และการศึกษา ก็มาแรง

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจของปี 2020 คือ แฮชแท็ก #TikTokUni ที่ให้เหล่าครีเอเตอร์ อาจารย์ นักการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญ และกูรูด้านต่างๆ มาร่วมสร้างสรรค์คอนเทนท์การศึกษาให้ความรู้ในรูปแบบวิดีโอสั้น มียอดวิวรวมสูงถึง 10.7 พันล้าน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า TikTok ไม่ได้เป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิงที่คนมองหา แต่การศึกษาและเรื่องของความรู้ก็เป็นอีกสิ่งที่คนไทยให้ความสนใจไม่น้อย ด้วยเหตุนี้ TikTok จึงให้ความสำคัญกับการเพิ่มคอนเทนท์ประเภทการศึกษาและความรู้ เพื่อเดินหน้าพัฒนาจากการเป็นแพลตฟอร์มความบันเทิงสู่การสร้างแรงบันดาลใจ

สำหรับทิศทางในปี 2021 ของ TikTok จะเป็นมากกว่าแค่พื้นที่ให้ความบันเทิง แต่จะเป็นพื้นที่ในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย ผ่าน ecosystem ที่ TikTok มุ่งมั่นพัฒนาทั้งในด้านคอนเทนท์, ครีเอเตอร์ และตัวแพลตฟอร์ม

· กลยุทธ์ด้านคอนเทนท์: การสร้างความหลากหลายของคอนเทนท์ เพื่อตอบโจทย์ความสนใจที่หลากหลายของผู้ใช้ในแต่ละกลุ่ม อาทิ การพาร์ทเนอร์กับกลุ่มพันธมิตรในอุตสาหกรรมด้านความบันเทิงชั้นนำและเหล่าดาราศิลปินในการสร้างสรรค์คอนเทนท์เอ็กคลูซีฟในหลากหลายรูปแบบ อาทิ TikTok Stage with BLACKPINK, WOODY’S TIKTOK STAR LIVE และการสร้างคอนเทนท์เพื่อเจาะกลุ่มเซ็กเมนต์ที่มาแรง อาทิ กลุ่มแฟนคลับซีรีย์ Y, กลุ่มผู้ชายที่ชื่นชอบคอนเทนท์เทคโนโลยีและกีฬา หรือกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการดูดวง เป็นต้น

· กลยุทธ์ด้านการพัฒนาแพลตฟอร์ม: การเปิดฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อยกระดับประสบการณ์บนแพลตฟอร์มให้กับผู้ใช้ อาทิ TikTok LIVE ที่เปิดให้ผู้ใช้ที่มียอดผู้ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป และมีอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถเปิดใช้ฟีเจอร์ livestreaming ได้ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม รวมถึงการเพิ่มความยาวของคอนเทนท์วิดีโอบนแพลตฟอร์มเป็น 3 นาที สำหรับผู้ใช้ที่มีผู้ติดตาม 5,000 คนขึ้นไป เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ของผู้ใช้ได้มากขึ้น

· กลยุทธ์ด้านครีเอเตอร์: TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพได้ ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนท์ และการเข้าร่วมในแคมเปญต่างๆ เพื่อเชิญชวนให้ผู้มีความรู้หรือผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เข้ามาเป็นครีเอเตอร์ร่วมสร้างสรรค์คอนเทนท์ เช่น ความสำเร็จของแคมเปญ #TikTokUni ที่ได้แจ้งเกิดครีเอเตอร์แนวสาระความรู้ในหลากหลายแขนงพร้อมด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้ในการพัฒนาวิธีการสร้างสรรค์และนำเสนอคอนเทนท์ได้อย่างน่าสนใจ และการเปิดบริการ “TikTok Creator Marketplace” ในการเชื่อมครีเอเตอร์และแบรนด์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์บน TikTok

ล่าสุด TikTok ออกแคมเปญ #TikTokHowToรู้เลย เพื่อรวบรวมการสอนทริค เคล็ดลับต่างๆ ที่เป็นข้อสงสัยของผู้คน ซึ่งเชื่อว่า จะสามารถขยายกลุ่มผู้ใช้ในหลากหลายกลุ่มอายุได้มากขึ้น จากปัจจุบัน มากกว่า 60% ของผู้ใช้ TikTok มีอายุตั้งแต่ 18-34 ปีนอกจากนี้ TikTok ยังได้เพิ่มประสบการณ์บนแพลตฟอร์มที่ดีมากยิ่งขึ้น

และในวันนี้ความสำเร็จของ TikTok ถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะใช้เป็นการต่อยอดเพื่อก้าวต่อไปในอนาคต โดยที่จะไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ในทุกกลุ่มอายุและประเภทความสนใจ สู่เป้าหมายการสร้างแพลตฟอร์มให้เติบโตอย่างยั่งยืนในประเทศไทย ควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์ชุมชนที่ปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ ครีเอเตอร์ และพันธมิตรแบรนด์ต่างๆ