ถอดสูตร ‘คิดนำ ทำก่อน’ เคล็ดลับสำคัญที่พา ‘AIS Fibre’ ขึ้น ‘เบอร์ 1’ APAC พร้อมปักเป้าขึ้น ‘Top 3’ เน็ตบ้านไทยปีหน้า


หากพูดถึง ‘เอไอเอส’ คงไม่ต้องอธิบายอะไรเยอะเพราะเป็น ‘เบอร์ 1’ ในตลาดโมบายมาอย่างยาวนาน แต่ถ้าพูดถึงตลาด ‘อินเทอร์เน็ตบ้าน’ หรือ ‘ฟิกซ์บรอดแบนด์’ เอไอเอสยังเป็น ‘น้องใหม่’ แต่ ‘ไฟแรงเฟร่อ’ เพราะแม้ว่าจะทำตลาดมาเพียงแค่ 5 ปี แต่ปัจจุบันสามารถโกยลูกค้าได้ทะลุ ‘1 ล้านราย’ แถมให้บริการครบ 77 จังหวัดเป็นที่เรียบร้อย และแน่นอนว่าหนทางในตลาดยังอีกยาวไกล แต่ภายในปีหน้าเอไอเอสปักเป้าไว้แล้วว่าจะต้องขึ้น ‘เบอร์ 3’ ในตลาดให้ได้

จาก 4 หมื่น สู่ 1.35 ล้านราย

กิตติ งามเจตนรมย์ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์บรอดแบนด์ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) ซึ่งเป็น ‘แม่ทัพใหม่’ ของธุรกิจบรอดแบนด์ เล่าว่า เอไอเอสเป็นน้องใหม่ในตลาด โดยเริ่มเข้าครั้งแรกในปี 2558 มีลูกค้าเริ่มต้นเพียง 40,000 ราย แต่ปัจจุบัน เอไอเอสมีลูกค้าไฟเบอร์ 1.26 ล้านราย คิดเป็นส่วนแบ่งตลาด 12%  รั้งเบอร์ 4 ของตลาด อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายในสิ้นปี 2563 เอไอเอส ไฟเบอร์จะมีลูกค้าทั้งสิ้น 1.35 ล้านราย เติบโต 20% และในปี 2564 เอไอเอสตั้งเป้าจะขึ้นเป็นเบอร์ 3 ของตลาดให้ได้ด้วยการครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 14% หรือมีลูกค้าไม่ต่ำกว่า 1.62 ล้านราย

“ปัจจุบัน Penetration อินเทอร์เน็ตบ้านของไทยคิดเป็น 53.9% หรือ 11.01 ล้านครัวเรือน จาก 20 ล้านครัวเรือน เติบโต 8.9% ซึ่งตลาดยังมีโอกาสเติบโต และเรายังมั่นใจว่าสามารถเติบโตกว่าตลาดแน่นอน”

คิดนำทำก่อน หัวใจหลักสร้างการเติบโต

ในวันที่เบอร์ 1 อย่างเอไอเอสต้องมาเป็นน้องใหม่ในตลาดที่ไม่ถนัด นั่นเป็นความยากที่เอไอเอสต้องเผชิญ ดังนั้น ขณะที่ทุกวันนี้ตลาดไม่ได้แข่งขันกันที่ ‘ราคา’ เพราะราคาถูกและเน็ตแรงใครก็ให้ได้ และปัจจุบันแพ็กเกจราคา 599 บาทความเร็ว 1 Gbps ก็ถือว่า ‘สุด’ ที่ทุกค่ายจะให้ได้แล้ว ดังนั้น การแข่งขันจากนี้จะอยู่ที่ ‘คุณภาพ’ และ ‘บริการหลังการขาย’ ที่ช่วยให้ลูกค้าไม่ต้องกังวล

“เราเป็นน้องใหม่ ดังนั้น เราต้องพยายามหาอะไรที่ตอบสนองลูกค้าได้จริง ๆ ด้วยหลัก คิดนำ ทำก่อน เพื่อให้บริการลูกค้าได้อย่างตรงจุด ซึ่งนี่เป็นความท้าทาย ไม่ใช่แค่มานั่งตัดราคากันอย่างเดียว และอินเทอร์เน็ตบ้านไม่ใช่อินเทอร์เน็ตมือถือที่เป็นการใช้งานส่วนตัว ดังนั้น ต้องตกลงกันทั้งบ้าน และใช้แล้วก็ใช้ยาว”

ที่ผ่านมา เอไอเอสเป็นผู้นำในการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาตอบสนองความต้องการและเพิ่มประสบการณ์ให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นรายแรกที่มีเทคโนโลยี ‘MESH WiFi Solution’ และ ‘WiFi6’ การเปิดตัวแพ็กเกจ ‘eSports’ เป็นรายแรก สามารถปรับความเร็วอัพโหลดและดาวน์โหลดสปีดได้ด้วยตัวเองผ่าน ‘Speed Toggle’ ซึ่งที่ผ่านมามีการใช้งานกว่า 3 แสนครั้ง นอกจากนี้ยังมี ‘AIS Fibre guru’ ที่พร้อมให้คำแนะนำพิเศษสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า รวมถึง ‘AIS Fibre LINE Connect’ ที่ลูกค้าสามารถติดต่อผ่านไลน์ได้ทันที

รางวัล ตัวการันตีความมั่นใจ

ที่ผ่านมา เอไอเอสเพิ่งได้รางวัล 2020 AsiaPacific Fixed Broadband Service Provider of the Year’ หรือ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยมในเอเชีย-แปซิฟิกประจำปี 2020 โดย Frost & Sullivan องค์กรให้คำปรึกษาทางธุรกิจและการวิจัยเชิงธุรกิจที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 50 ปี ซึ่งเอไอเอส ไฟเบอร์ เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์รายแรกของไทยที่ได้รับรางวัลนี้ ทั้งยังได้คะแนนสูงสุดเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการอื่น ๆ ในอีก 8 ประเทศ ซึ่งเอไอเอสรางวัลที่การันตีคุณภาพจะเป็นส่วนสำคัญที่สร้างความเชื่อมั่นและดึงดูดลูกค้าให้มาใช้เอไอเอส ไฟเบอร์

แน่นอนว่าความท้าทายของเอไอเอสคือ การทำให้ลูกค้ารับรู้ถึงคุณภาพทั้งจากเน็ตเวิร์กและบริการ โดยเฉพาะลูกค้าที่ไม่เคยมีประสบการณ์กับเอไอเอสยิ่งเป็นสิ่งที่ยิ่งท้าทาย ดังนั้น รางวัลที่การันตีจะเป็นจุดที่ช่วยสร้างความมั่นใจและจะเป็นจุดดึงดูดลูกค้าใหม่

ทั้งนี้ เกณฑ์ในการพิจารณารางวัล มี 6 ด้าน ได้แก่ 1.ผลประกอบการที่โดดเด่น 2. การเป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ในอุตสาหกรรม 3. มีวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลก 4.ความมุ่งมั่นในการส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า 5. ความมุ่งมั่นตอบสนองความต้องการที่แท้จริง และ 6.การสร้างคุณค่าของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

เดินหน้าขยายบริการสู่เมืองรอง

แม้ปัจจุบัน เอไอเอส ไฟเบอร์จะให้ครบ 77 จังหวัด แต่ในบางจังหวัดยังครอบคลุมแค่หัวเมืองหลัก ดังนั้นปีหน้าจะขยายพื้นที่บริการให้ครอบคลุมอำเภอรอบนอกมากขึ้น รวมถึงการขยายช่องทางจัดจำหน่ายร่วมกับเหล่าพันธมิตรชั้นนำ อาทิ Telecom Shop และ None Telecom Shop อาทิ Jaymart, TG, Powerbuy, PowerMall, iStudio, .life, AIS Corner @ Family Mart, AIS Corner@Tops Daily, AIS Corner@Mini BigC และไปรษณีย์ไทย นอกจากนี้ จะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากเอไอเอส ไฟเบอร์แน่นอน อาทิ การนำ ‘5G’ มาใช้กับฟิกซ์ บรอดแบนด์ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงทดสอบ รวมถึง ‘คอนเทนต์’ ที่เอไอเอสกระซิบว่าจะได้เห็นอะไรที่ ‘ว้าว’ ในปีหน้าแน่นอน