ศิลปะทำเงิน! ผู้ชนะประมูลยอมจ่าย “2.9 ล้านบาท” เพื่อชม “โมนาลิซ่า” แบบไร้กระจกกั้น

(Photo : Pixabay)
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เปิดประมูล “โอกาสเข้าชมภาพ ‘โมนาลิซ่า’ อย่างใกล้ชิด” ร่วมกับโรงประมูล Christie’s โดยผู้ชนะประมูลยอมจ่ายราคาสูงถึง 98,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.92 ล้านบาท) เพื่อโอกาสแบบครั้งเดียวในชีวิตนี้ เพราะปกติแล้วภาพโมนาลิซ่าจะถูกเก็บรักษาอย่างดี ผู้ชมต้องชมผ่านห้องกระจกเท่านั้น

เป็นคุณจะยอมจ่ายสูงแค่ไหนเพื่อเข้าชมภาพในตำนานของศิลปินดัง ลีโอนาร์โด ดาวินชี ? คำตอบของคนที่ชนะประมูลคือการจ่ายสูงถึงหลักล้านบาท! พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส และโรงประมูล Christie’s เพิ่งประกาศผลผู้ชนะประมูล “โอกาสเข้าชมภาพ ‘โมนาลิซ่า’ อย่างใกล้ชิด” ที่ราคาสูงถึง 98,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.92 ล้านบาท)

ตัวเลขดังกล่าวเป็นราคาที่สูงกว่าคาดอย่างมาก โดยโรงประมูล Christie’s ประมาณการณ์ว่าการประมูลจะจบลงที่ตัวเลขระหว่าง 12,000-37,000 เหรียญสหรัฐ

ปกติแล้วภาพโมนาลิซ่าจะถูกเก็บไว้ในห้องกระจกกันกระสุนและควบคุมอุณหภูมิ ผู้เข้าชมจะต้องชมด้วยระยะห่างพร้อมกับผู้ชมท่านอื่น โดยแต่ละวันมีแขกเข้าชมภาพโมนาลิซ่าถึงกว่า 30,000 คนต่อวัน (ในช่วงก่อนเกิดโรคระบาด COVID-19)

ผู้ชนะประมูลและแขกของผู้ชนะจะมีโอกาสชมภาพโมนาลิซ่าอย่างใกล้ชิดในพิธีการตรวจสอบภาพ (check-up)  ประจำปี เป็นโอกาสเพียงปีละครั้งที่ปกติแล้วพิพิธภัณฑ์จะเชิญเฉพาะประมุขของรัฐต่างๆ เข้าชมเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ฝรั่งเศส ดึงดูดนักท่องเที่ยวในปี 2019 ถึง 10 ล้านคน แต่หลังเกิดโรคระบาด COVID-19 ทำให้ต้องปิดทำการชั่วคราวรวม 5 เดือน (Photo : Pixabay)

นอกจากภาพโมนาลิซ่าแล้ว พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ยังเปิดประมูลโอกาสแบบเดียวกันนี้กับชิ้นงานศิลปะเด่นๆ อีกหลายสิบชิ้น เช่น ภาพเขียนสีน้ำมันปี 1962 ของปิแอร์ ซูลาจส์ ศิลปินฝรั่งเศส หรือนาฬิกาขึ้นชื่อของ วาเชอรอน คอนสแตนติน รวมถึงมีแพ็กเกจ “ทัวร์ส่วนตัวในพิพิธภัณฑ์” โดยจะมี ฌอง ลุค มาร์ติเนซ ประธานพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์พาชมด้วยตนเอง แพ็กเกจนี้ทำราคาได้ถึง 46,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.37 ล้านบาท)

กิจกรรมการประมูลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเหล่านี้ จำเป็นต้องทำเพื่อรักษาสถานะการเงินของลูฟวร์ไว้ ปกติแล้วลูฟวร์จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนถึงปีละ 10 ล้านคน แต่ปีนี้เกิดโรคระบาด COVID-19 ทำให้พิพิธภัณฑ์ต้องปิดทำการรวม 5 เดือน และบัดนี้ก็ยังไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เช่นเคย

มาร์ติเนซ ประธานพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ กล่าวว่า ปีนี้พิพิธภัณฑ์อาจต้องเสียรายได้ไปถึง 90 ล้านยูโร ทำให้การประมูลโอกาสเข้าชมต่างๆ เหล่านี้มีความจำเป็น เพื่อรักษาชิ้นงานศิลปะอันประเมินค่ามิได้ภายในพระราชวังเก่าอายุ 800 ปีแห่งนี้เอาไว้

Source: Forbes, Dailymail UK