ปิดดีล 3.38 แสนล้าน “ซีพี ออลล์” แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ซื้อ “เทสโก้ โลตัส” เสร็จสมบูรณ์แล้ว 

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ “CPALL” แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) อ้างถึงสารสนเทศที่บริษัทได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2563 เกี่ยวกับการลงทุนในบริษัท เทสโก้ สโตร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และ Tesco Stores (Malaysia) Sdn. Bhd. (ธุรกรรมการลงทุนในกลุ่มเทสโก้เอเชีย)

โดยการลงทุนดังกล่าว เป็นการลงทุนโดยอ้อมผ่านนิติบุคคลเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการลงทุน ได้แก่ บริษัท ซี.พี.รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดในบริษัท ซี.พี.รีเทล ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัดนั้น ในวันที่ 18 ธ.ค. 2563 ธุรกรรมการลงทุนในกลุ่มเทสโก้เอเชียได้ “เสร็จสมบูรณ์แล้ว” 

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการแข่งขันทางการค้าของมาเลเซีย ได้ประกาศผลอนุมัติควบรวมเทสโก้ โลตัส ในมาเลเซีย และมีเงื่อนไขสอดคล้องกับคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) ในประเทศไทย

อ่านรายละเอียด : บอร์ดแข่งขันทางการค้ามาเลย์ อนุมัติให้ CP ควบรวมกิจการ “เทสโก้ โลตัส” ในมาเลเซีย

โดยทาง กขค. ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยกลางยาวกว่า 25 หน้า หลังมีมติ 4 ต่อ 3 ให้ “กลุ่มซีพี” ควบรวมธุรกิจ “เทสโก้ โลตัส” ซึ่งกรรมการเสียงข้างมากระบุว่าเป็นการส่งเสริมธุรกิจ สร้างรายได้ให้อยู่ในประเทศ ส่วนกรรมการเสียงข้างน้อยยืนยันว่าเป็นการผูกขาดเเละครอบงำเศรษฐกิจ

อ่านฉบับเต็ม : ผลคำวินิจฉัยของคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า กรณีซีพีควบรวมธุรกิจเทสโก้ โลตัส 

ด้าน “เทสโก้ อังกฤษ” แจ้งข่าวดีกับ “ผู้ถือหุ้น” ที่จะได้รับเงินปันผลกว่า 2 แสนล้านบาท แถมตั้งกองทุนบำนาญของบริษัทให้พนักงาน พร้อมปักหลักกลยุทธ์ธุรกิจต่อไปใน “ยุโรป” เท่านั้น