‘ฮอนด้า’ เตรียมปิดโรงงานผลิตที่ ‘อินเดีย’ หลัง COVID-19 ทำให้ยอดขายในเอเชียใต้ลดลง

ภาพจาก www.manufacturingtodayindia.com

‘ฮอนด้ามอเตอร์’ หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกประกาศว่าจะลดการผลิตรถยนต์สี่ล้อในประเทศอินเดียลง 40% โดยจ่อปิดโรงงานผลิต 1 แห่งลงหลังยอดขายในเอเชียใต้หดลงเพราะ COVID-19

ย้อนไปปี 1997 ‘ฮอนด้ามอเตอร์’ ได้เปิดโรงงานที่เกรทเตอร์นอยดาในรัฐอุตตร กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย โดยโรงงานดังกล่าวมีกำลังผลิตรถยนต์ที่ 100,000 คัน/ปี ซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก เช่น Honda City และในปี 2014 ฮอนด้าได้เปิดโรงงานผลิตอีกแห่งในอินเดียที่ Tapukara รัฐราชสถาน โดยทั้ง 2 โรงงานมีกำลังการผลิตรวมกันประมาณ 280,000 คัน/ปี

แต่ในปีงบประมาณ 2019 มีจำนวนรถที่ผลิตออกมาเพียง 98,000 คันตามที่สมาคมผู้ผลิตยานยนต์อินเดีย เพราะการระบาดของ COVID-19 ทำให้ยอดขายรนยนต์ฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียใต้ลดลง ยิ่งส่งผลให้โรงงานผลิตต้องทำงานน้อยกว่ากำลังการผลิตเต็ม

ดังนั้น เพื่อลดกำลังการผลิตส่วนเกินทั่วโลก และเพิ่มผลกำไรจากการดำเนินงานรถยนต์สี่ล้อ ฮอนด้าตัดสินใจปิดโรงงานที่เกรทเตอร์นอยดา โดยจะควบรวมกับโรงงานแห่งใหม่ของฮอนด้า ทำให้โรงงานผลิตของฮอนด้าในอินเดียเหลือเพียงแห่งเดียว

ปัจจุบัน ส่วนแบ่งการตลาดของฮอนด้าอยู่ที่ 3.7% ตามหลัง ‘Suzuki’ และ ‘Hyundai Motor’ ซึ่งครองส่วนแบ่ง 51.7% และ 17.6% ตามลำดับ และจากการขยายโรงงายผลิตไปทั่วโลก ทำให้ต้นทุนส่งผลกระทบต่อรายได้ของฮอนด้า ซึ่งกำไรของการดำเนินงานรถยนต์สี่ล้อลดลงเหลือเพียง 1.5% ในปีงบประมาณ 2019

Takahiro Hachigo ซีอีโอคนปัจจุบันของฮอนด้า มีภารกิจในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน โดยได้ยุติการผลิตรถยนต์ในประเทศฟิลิปปินส์และอาร์เจนตินา แต่มีการขยายโรงงานใน Sayama ญี่ปุ่น และ Swindon สหราชอาณาจักรที่เป็นตลาดเกิดใหม่

Source