สหรัฐฯ เริ่มกระบวนการเพิกถอน 3 บริษัทเทเลคอมจีน พ้นจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก


by ratirita
03-01-2021 21:55:35
ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเริ่มกระบวนการเพิกถอน 3 บริษัทโทรคมนาคมของจีน พ้นจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในขณะที่พวกเขาหาทางปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ห้ามลงทุนในบริษัทจีนที่มีความเกี่ยวข้องกับกองทัพพญามังกร

ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลก ดำดิ่งสู่ขั้นต่ำสุด สืบเนื่องจากประเด็นพิพาทต่างๆ นานา ไล่ตั้งแต่การค้า, ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และฮ่องกง ไปจนถึงซินเจียง

การซื้อขายหุ้นของไชน่า เทเลคอมมิวนิเคชันส์, ไชน่า โมบายล์ คอมมิวนิเคชันส์ และไชน่า ยูนิคอม (ฮ่องกง) ลิมิเต็ด จะสิ้นสุดลงในสัปดาห์หน้า จากการเปิดเผยของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

อย่างไรก็ตาม ด้วยทั้งสามบริษัทมีรายได้จากการกิจการในจีน และมีการดำเนินงานไม่มากนักในสหรัฐฯ รวมถึงหุ้นของทั้งสามบริษัทยังซื้อขายไม่มากนักในตลาดนิวยอร์ก เมื่อเทียบกับในตลาดฮ่องกง ดังนั้น การถอดหุ้นครั้งนี้จึงเป็นการเคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษห้ามชาวอเมริกาลงทุนในบริษัทต่างๆ ของจีน ที่พวกเขามองว่าเป็นผู้จัดหาหรือเป็นผู้สนับสนุนอุปกรณ์ด้านความมั่นคงของกองทัพจีน ความเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงประณามอย่างดุเดือดจากปักกิ่ง

ในคำสั่งดังกล่าวระบุชื่อ 31 บริษัท ที่ทางสหรัฐฯ ระบุว่าจีนใช้แสวงหาประโยชน์อย่างไม่ถูกต้องจากเงินลงทุนของสหรัฐฯ โดยนำไปเป็นทุนด้านการทหารและหน่วยข่าวกรอง ในนั้นรวมถึงพัฒนา และประจำการอาวุธทำลายล้างต่างๆ นานา

คำสั่งดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายๆ คำสั่งพิเศษ และมาตรการทางกฎระเบียบต่างๆ นานาที่มีเป้าหมายเล่นงานเศรษฐกิจจีนและความพยายามแผ่อิทธิพลด้านการทหารของปักกิ่ง ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้คำสั่งของทรัมป์ ห้ามบริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ และพลเมืองอเมริกา จากการเข้าถึงหุ้นใดๆ ใน 31 บริษัทดังกล่าว ซึ่งรวมไปถึงบริษัท ฮิควิชัน บริษัทกล้องวงจรปิดชั้นนำ และไชน่าเรลเวย์ คอนสตรัคชัน รัฐวิสาหกิจด้านรถไฟความเร็วสูงของจีน

โรเบิร์ต โอไบเอน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวในตอนนั้นว่า คำสั่งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ชาวอเมริกัน ให้เงินทุนอุดหนุนโดยไม่รู้ตัวแก่บริษัทต่างๆ ของจีน ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก ซึ่งกลายเป็นการสนับสนุนปักกิ่ง ในการปรับปรุงกองทัพและหน่วยข่าวกรองทั้งหลาย

Source
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter