โควิดระลอกสองดันยอดออเดอร์ ‘LINE MAN’ โต ‘3 เท่า’

LINE MAN เผยสถิติล่าสุดช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ยอดออเดอร์เดลิเวอรี่โตพรวดสูงสุด 3 เท่าในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุม แนะผู้ใช้ให้สั่งอาหารในช่วงเวลาที่ไม่ตรงกับมื้ออาหาร ได้แก่ ช่วงก่อน 11.00 น. และช่วง 14.00-16.00 น. และแนะนำร้านอาหารเปิดร้านให้เร็วขึ้นเพื่อรองรับผู้ใช้ที่เลี่ยงช่วงเวลาเร่งด่วน

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE MAN Wongnai กล่าวว่า การแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ ทำให้ร้านอาหารที่อยู่ในจังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุม ต้องมีการจำกัดการรับประทานอาหารที่ร้านหรือจำกัดเวลาเปิด-ปิด ส่งผลให้คนในพื้นที่ต้องพึ่งพาการสั่งอาหารเดลิเวอรี่มากขึ้น ซึ่ง LINE MAN และ Wongnai มีประสบการณ์จากการล็อกดาวน์ครั้งแรกในปีที่ผ่านมา จึงเตรียมพร้อมเต็มที่ในการบริหารคนขับให้เพียงพอต่อยอดออเดอร์ที่พุ่งสูงในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา และยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2564

อย่างไรก็ตาม ยอดออเดอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้บางครั้งอาจมีปริมาณคนขับในพื้นที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงขอแนะนำให้สั่งอาหารในช่วงเวลาที่ไม่ใกล้กับมื้ออาหารมากเกินไป ได้แก่ ช่วงก่อน 11.00 น. และช่วง 14.00-16.00 น. เพื่อให้สั่งอาหารได้สะดวกราบรื่นมากขึ้น และแนะนำร้านอาหารให้ปรับเวลาเปิดเร็วขึ้น เช่น ปกติเปิดร้าน 11.00 น. ให้ปรับเวลาเปิดร้านเร็วขึ้นเป็น 10.00 น. เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน

LINE MAN ยังคงเน้นย้ำมาตรการรับมือโควิดเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า ร้านค้า ผู้ส่งอาหาร ผ่านมาตรการต่าง ๆ เช่น คุมเข้มความปลอดภัยของผู้ส่งอาหาร และส่งเสริมให้ลูกค้าจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์แทนการใช้เงินสด เพื่อให้ทุกคนมีความสบายใจว่าการสั่งอาหารมาส่งที่บ้านยังมีความปลอดภัยเต็มที่

ในปีที่ผ่านมา LINE MAN มีพันธมิตรร้านอาหารมากกว่า 200,000 ร้านค้าครอบคลุม 15 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม สมุทรสาคร ปทุมธานี ชลบุรี อยุธยา เชียงใหม่ นครราชสีมา ภูเก็ต สงขลา (หาดใหญ่) ขอนแก่น อุดรธานี และสุราษฎร์ธานี