IOC เสนอทุกประเทศ “ลัดคิว” ให้นักกีฬาฉีดวัคซีนก่อน เพื่อให้ “โตเกียว โอลิมปิก” จัดสำเร็จ

(Photo by Carl Court/Getty Images)
ความพยายามอีกครั้งของ IOC ผู้ดูแลการจัดงาน “โตเกียว โอลิมปิก” เสนอหนทางที่ดีที่สุดหากจะจัดงานได้คือ ทุกประเทศต้อง “ลัดคิว” ให้นักกีฬาโอลิมปิกได้ฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ก่อน ด้านนายกฯ ญี่ปุ่นยังไม่สั่งยกเลิกงาน แม้สถานการณ์ติดเชื้อในญี่ปุ่นจะรุนแรงขึ้น

“ดิ๊ก ปอนด์” สมาชิก คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุด ให้สัมภาษณ์กับ Sky News สื่อในอังกฤษว่า “โตเกียว โอลิมปิก” ยังสามารถจัดได้ หากนักกีฬาทั้งหมดที่เข้าร่วมแข่งขันได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 เรียบร้อย

“ในแคนาดา (ประเทศแม่ของปอนด์) เรามีนักกีฬาประมาณ 300-400 คน จากจำนวนประชากรหลายล้านคน เพื่อให้แคนาดาได้มีตัวแทนเข้าแข่งขันในอีเวนต์ที่มีชื่อเสียงระดับนี้ ผมไม่คิดว่าจะมีเสียงคัดค้านจากสาธารณะ” ปอนด์กล่าว

“เป็นการตัดสินใจที่แต่ละประเทศต้องเลือก แน่นอนว่าต้องมีคนที่บอกว่า พวกเขา (นักกีฬา) กำลังลัดคิว แต่ผมคิดว่าวิธีนี้คือหนทางที่เป็นไปได้จริงมากที่สุดแล้วหากจะจัดงานต่อ”

ระหว่างที่เขาไปเยี่ยมกรุงโตเกียวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 โธมัส บาค ประธาน IOC เคยกล่าวไว้ว่า นักกีฬาจะได้รับการสนับสนุนให้ฉีดวัคซีน แต่จะไม่ใช่ข้อบังคับเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม ปอนด์ให้สัมภาษณ์กับ BBC ด้วยว่า เนื่องจากธรรมชาติของไวรัสโคโรนาที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้ไม่มีใครมั่นใจได้ว่าโอลิมปิกจะได้จัดภายใน 200 วันข้างหน้า “ผมก็ไม่แน่ใจ เพราะสิ่งที่ไม่มีใครกล้าพูดถึงตอนนี้คือเรื่องการแพร่ระบาดที่สูงขึ้นของไวรัส” ปอนด์กล่าว

(Photo by Carl Court/Getty Images)

การจัดโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ตามแผนที่ขยับมาจากปีก่อน จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค. 2021 และจะมีพาราลิมปิกเกมส์จัดต่อจากนั้น ซึ่งโดยแผนงานแล้ว จะมีนักกีฬาจากเกือบทุกประเทศของโลกเข้าร่วมแข่งในสองอีเวนต์นี้มากกว่า 15,000 คน

แต่ขณะนี้ญี่ปุ่นโดยเฉพาะเขตกรุงโตเกียวกลับพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ รวมถึงรอบโลกก็มีการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม “โยชิฮิเดะ ซูงะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2021 ว่าจะยังไม่สั่งยกเลิกการจัดโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ แม้ในวันเดียวกันนั้น เขาจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตกรุงโตเกียวและจังหวัดโดยรอบก็ตาม

ย้อนไปเมื่อวันที่ 11-13 ธ.ค. 2020 สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่น มีการจัดทำโพลสำรวจความเห็นประชาชน พบว่าประชาชนญี่ปุ่น 32% ต้องการให้ยกเลิกโตเกียว โอลิมปิก 31% ต้องการให้เลื่อนงานออกไปอีก และมีเพียง 27% ที่เห็นว่าควรจัดต่อไปตามกำหนดการ ถือว่าตัวเลขคัดค้านสูงขึ้น เพราะในเดือน ต.ค. 2020 โพลของ NHK พบว่ามีประชาชนเพียง 23% ที่เห็นว่าควรยกเลิกงานไปเลย

Source