TikTok มีระบบชำระเงินของตัวเองแล้ว! บริษัทแม่ ByteDance เปิดตัว Douyin Pay ในจีน

ByteDance บริษัทแม่ของแอปฯ TikTok เปิดตัวระบบ e-Payment ใหม่ในชื่อ Douyin Pay ต่อยอดความแข็งแกร่งของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในแอปฯ Douyin แอปฯ ต้นฉบับของ TikTok ทั่วโลก

Douyin Pay จะมาเป็นช่องทางเสริมระบบชำระเงินที่มีอยู่แล้ว และยกระดับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ Douyin ให้ดียิ่งขึ้น” บริษัท ByteDance ส่งแถลงการณ์รายงานผ่านสำนักข่าว Reuters ถึงการเปิดตัวระบบ e-Payment ของบริษัท

ปัจจุบัน ผู้ใช้งานแอปฯ Douyin (โถ่วอิน) ในจีนมีกว่า 600 ล้านคนต่อวัน การชำระเงินซื้อสินค้าผ่านแอปฯ ที่ผ่านมาสามารถใช้บริการ Alipay ของ Ant Group หรือ WeChat Pay ของ Tencent โดยผู้ใช้มักจะชำระเงินเพื่อซื้อของขวัญเสมือนจริงให้กับไอดอลที่กำลังไลฟ์สด หรือซื้อสินค้าที่ขายอยู่บนแพลตฟอร์ม

สำหรับเบื้องหลังการพัฒนา Douyin Pay นั้น ByteDance ใช้วิธีควบรวมกิจการบริษัท Wuhan Hezhong Yibao Technology Co เมื่อปีก่อน โดยบริษัทนี้มีใบอนุญาตระบบชำระเงินจากธนาคารกลางของจีนมาตั้งแต่ปี 2014 ทำให้บริษัท ByteDance ปรับผลิตภัณฑ์มาใช้กับแอปฯ ของตนเองได้ทันที

บรรยากาศใน TikTok ไทยที่บูมสุดขีดเมื่อเดือนเมษายนปี 2563

จากฐานผู้ใช้แอปฯ 600 ล้านคน ในประเทศที่มีประชากร 1,393 ล้านคน ผู้ใช้เหล่านี้น่าจะเป็นสปริงบอร์ดอย่างดีในการที่ Douyin Pay จะเข้าฟาดฟันในตลาด e-Payment จีน ซึ่งปัจจุบันมีผู้เล่นรายใหญ่สองราย คือ Alipay กับ WeChat Pay โดยระบบ Alipay ยังเป็นเบอร์ 1 ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 55.39% ส่วนผู้เล่นรายอื่นๆ ที่พยายามทำตลาด ได้แก่ JD Pay, Baidu Wallet และ Meituan Pay

จังหวะการเปิดตัวของ Douyin Pay นั้นน่าสนใจมาก เพราะเลือกเปิดตัวในช่วงที่ทางการจีนกำลังตรวจสอบบริษัท Ant Group เจ้าของ Alipay อย่างเข้มงวด จึงเป็นไปได้ว่าช่วงนี้จะเป็นช่วงที่บริษัทอื่นๆ เตรียมเข้ามาชิงตลาด

แอปฯ Douyin นั้นนับได้ว่าเป็น “ต้นฉบับ” ของแอปฯ TikTok ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศ และเป็นเหมือนภาพอนาคตให้เห็นว่า TikTok จะก้าวไปในทิศทางใดและสามารถต่อยอดไปทำอะไรได้บ้าง โดย Douyin มีระบบอี-คอมเมิร์ซภายในแอปฯ ของตัวเองตั้งแต่ปี 2017 และปัจจุบันมีผู้ซื้อของบนแอปฯ หลายร้อยล้านคนต่อวัน

ส่วน TikTok ไทยนั้นได้อานิสงส์เติบโตแรงเมื่อปี 2563 จากการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติในไตรมาส 2 ทำให้ช่วงปลายปี TikTok ไทยมีโอกาสขยับเปิดบริการ TikTok for Business ให้ธุรกิจระดับ SMEs สามารถซื้อการลงโฆษณาภายในแอปฯ ด้วยตนเองได้ ต้องจับตามองต่อไปว่า TikTok ไทยจะรับต้นแบบจาก Douyin มาใช้และเปิดการขายอีคอมเมิร์ซเต็มรูปแบบบนแอปฯ บ้างหรือเปล่า

Source