“ธนาคารโลก” คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2021 โต 4% แต่ต้องใช้เวลาฟื้นตัวนาน 2 ปี

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารโลก (World Bank) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศ และการสนับสนุนของนโยบายการคลัง

ธนาคารฯ คาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวแตะที่ 4% ในปี 2021 ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็น 4.7% ในปี 2022

ธนาคารฯ ได้คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจไทยจะหดตัว 6.5% ในปี 2020 เนื่องจากมาตรการ และการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดได้ส่งผลกระทบต่อการบริโภคภาคเอกชน ซึ่งนำไปสู่การลดลงของตำแหน่งงาน และรายได้ ขณะที่การลงทุน และการส่งออกภาคเอกชน ต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากการแพร่ระบาดเช่นกัน

รายงานระบุว่าผลการดำเนินงานของไทยอยู่ในระดับค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ทั้งในด้านขนาด ความเร็ว และการกำหนดเป้าหมายของการรับมือทางการคลัง ซึ่งมุ่งใช้เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ในด้านการจ่ายเงินเยียวยา การรับมือทางการแพทย์ และการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม

อย่างไรก็ดี ธนาคารฯ เตือนว่าแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศยังคงมีความไม่แน่นอนสูง เนื่องจากความเสี่ยงจากแหล่งแพร่เชื้อทั้งใน และนอกประเทศ “หากการติดเชื้อระลอกใหม่ในไทยไม่ได้รับการควบคุมที่ดี หรือหากผู้ป่วยทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น และการแจกจ่ายวัคซีนล่าช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ อาจทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงักต่อเนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และการล็อกดาวน์”

ด้านธนาคารแห่งประเทศไทยเผยว่าแม้โรค COVID-19 ระลอกล่าสุดจะแพร่กระจายรวดเร็วกว่าเมื่อปีก่อน แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจจะไม่รุนแรงขึ้น เนื่องจากรัฐบาลได้กำหนดมาตรการที่ยืดหยุ่นกว่าเดิมโดยมีธุรกิจที่ถูกระงับจำนวนน้อยลง