วัคซีน ‘Novavax’ ของสหรัฐฯ มีประสิทธิภาพสูงถึง 89.3% ใช้ได้ผลกับ COVID-19 กลายพันธุ์

Photo : Shutterstock

Novavax (โนวาเเว็กซ์) ผู้ผลิตและทดสอบวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐฯ เผยผลการทดสอบวัคซีน COVID-19 ในมนุษย์ระยะที่ 3 พบว่ามีประสิทธิภาพสูงถึง 89.3% อีกทั้งยังสามารถต้านไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในอังกฤษและในแอฟริกาใต้ได้

โดยการทดสอบดังกล่าว เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร ที่มีผู้เข้าร่วมทดสอบกว่า 15,000 ราย อายุตั้งเเต่
18-84
ปี โดยกว่า 27% ของผู้เข้าร่วมทดสอบมีอายุมากกว่า 65 ปี  ส่วนในแอฟริกาใต้มีทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 4,400 คน

สำหรับประสิทธิภาพในการต้าน COVID-19 กลายพันธุ์ที่ตอนนี้ได้เเพร่กระจายไปมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกนั้น พบว่าวัคซีน Novavax สามารถต้าน COVID-19 กลายพันธุ์จากอังกฤษได้ 85.6% และต้าน COVID-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ได้ 60%

วัคซีนต้านไวรัสโคโรนาของ Novavax มีชื่อว่า ‘NVX-CoV2373’ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ
โดยจะต้องฉีดทั้งหมด 2 โดส ห่างกัน 3 สัปดาห์เก็บได้ในอุณหภูมิตู้เย็น

เบื้องต้น ทางการสหรัฐฯ ได้สั่งจองวัคซีน Novavax แล้วจำนวน 100 ล้านโดส รวมถึงรวมถึงสหราชอาณาจักรราว 60 ล้านโดส แคนาดาอีก 52 ล้านโดส และออสเตรเลีย 51 ล้านโดส 

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ระบุว่า ผลการทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีน Novavax ‘เป็นข่าวที่ดีมาก’ ขอขอบคุณอาสาสมัครผู้เข้าร่วมทดสอบทุกคน เเละหากได้รับอนุมัติการใช้งานแล้ว อังกฤษจะได้รับวัคซีนต้าน COVID-19 อีก 60 ล้านโดส

คาดว่าวัคซีน Novavax จะเป็นวัคซีนตัวที่ 4 ที่จะได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้เป็นวงกว้าง ต่อจากวัคซีนของ Pfizer/BioNTech , AstraZeneca/Oxford และ Moderna

ด้าน Novavax เปิดเผยว่า บริษัทกำลังจะยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนนี้ต่อผู้คุมกฎในในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ สหภาพยุโรป และประเทศอื่น โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลา 2 ถึง 3 เดือนก่อนที่วัคซีนจะได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานสาธารณสุขในหลายประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทเริ่มต่อยอดพัฒนาวัคซีน COVID-19 ‘แบบใหม่ในหลายรูปเเบบเพื่อใช้กับไวรัสโคโรนาหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีแผนทดลอบประสิทธิภาพของวัคซีนรูปแบบใหม่นี้ ในระดับคลีนิกให้ได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

 

ที่มา : BBC , Reuters