ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจีนแตะ 989 ล้านคน! คนชนบทมีเน็ตใช้ 56% เปิดประตูสู่การขายสินค้าเกษตร

แผนการขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตและระบบอีคอมเมิร์ซของจีนยังเดินหน้าตามเป้า โดยปี 2020 จีนมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตแตะ 989 ล้านคน จากจำนวนประชากร 1,393 ล้านคน คนชนบทเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 56% และเป็นช่องทางให้เกษตรกรขายตรงผลผลิตคุณภาพของตนเข้าสู่เมือง

รายงานการพัฒนาอินเทอร์เน็ตจีนเปิดเผยข้อมูลเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2021 ว่า จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจีนแตะ 989 ล้านคนแล้วเมื่อสิ้นปี 2020 ที่ผ่านมา จำนวนนี้เพิ่มขึ้น 85.4 ล้านคนจากช่วงเดือนมีนาคม 2020 ขณะที่ศูนย์ข้อมูลโครงข่ายอินเทอร์เน็ตแห่งประเทศจีน (CNNIC) รายงานว่า อินเทอร์เน็ตครอบคลุมพื้นที่ประเทศจีนคิดเป็น 76.3% ของพื้นที่ทั้งหมดแล้ว

พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของคนจีนนั้นใช้ผ่านสมาร์ทโฟนถึง 99.7% คิดเป็นจำนวนประชากรออนไลน์ 986 ล้านคน โดยสัดส่วนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 31.3% อยู่อาศัยในเขตชนบทของจีน หรือคิดเป็นจำนวนประชากรออนไลน์ 309 ล้านคน จำนวนดังกล่าวเพิ่มขึ้นถึง 54.71 ล้านคนนับจากเดือนมีนาคม 2020

 

อีคอมเมิร์ซ ช่องทางทำกินของคนถิ่นชนบท

CNNIC ระบุว่า โทรศัพท์มือถือกลายเป็นเครื่องมือใหม่ในแปลงเกษตรไปแล้ว เมื่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซเป็นส่วนหนึ่งของการทำเกษตรในหมู่ประชากรพื้นที่ชนบทจีน

ในช่วงสิ้นปี 2020 ระบบอีคอมเมิร์ซครอบคลุมพื้นที่ยากจน 832 เขตของประเทศจีนครบทั้งหมด ทำให้การขายออนไลน์เป็นพลังอันสำคัญยิ่งเพื่อต่อสู้กับความยากจน

ยอดขายสินค้าในพื้นที่ชนบทกระโดดจาก 1.8 แสนล้านหยวนเมื่อปี 2014 ขึ้นมาเป็น 1.79 ล้านล้านหยวนในปี 2020

หยาง หมิง ผู้ช่วยนายอำเภอลั่วหนาน มณฑลส่านซี ชนบททางตะวันตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ระหว่างไลฟ์ขายสินค้าเกษตร (Photo : Xonhua)

ในทางกลับกัน คนในชนบทไม่แค่เพียงเป็นผู้ซื้อ แต่ยังเป็นผู้ขายได้ด้วย เพราะอินเทอร์เน็ตและอีคอมเมิร์ซทำให้พวกเขามีโอกาสขายสินค้าเกษตรคุณภาพสูงโดยตรงจากไร่ CNNIC รายงานว่า ช่วงครึ่งปีแรกปี 2020 มีการขายสินค้าเกษตรออนไลน์รวมมูลค่า 193.8 แสนล้านหยวน โดยสัดส่วน 35% ของมูลค่าดังกล่าว เป็นการขายสินค้าเกษตรจากพื้นที่ชนบทเขตยากจนของจีน

นโยบายการสร้างเศรษฐกิจในเขตชนบทห่างไกลของจีน เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 โดยแบ่งเป็น 10 โครงการที่จะช่วยให้คนชนบทมีรายได้ดีขึ้น เช่น พัฒนาการท่องเที่ยว ฝึกอบรมอาชีพ และหนึ่งในโครงการที่ตั้งขึ้นคือการสร้างธุรกิจอีคอมเมิร์ซในชนบท

โครงการเลี้ยงไก่ขายออนไลน์กับ JD.com

โครงการนี้นำมาซึ่งการโหมสร้างโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ต และประสานงานเอกชนมาช่วยคนชนบทขายของให้ได้ราคาและแนะนำให้ทำสินค้าคุณภาพ ตัวอย่างเช่น JD.com เซ็นสัญญากับรัฐบาลเพื่อสร้างฟาร์มไก่ในพื้นที่ยากจน โดยบริษัทจะให้เงินกู้รายย่อยเพื่อลงทุน และช่วยดูแลด้านโลจิสติกส์กับการตลาดให้ โครงการนี้เริ่มในปี 2016 และปัจจุบันฟาร์มไก่กับ JD.com กลายเป็นรายได้สัดส่วน 10% ของคนชนบทจีน

ในยุคที่ไลฟ์ขายของและการทำวิดีโอสั้นฮิตมากในจีน เกษตรกรจีนในเขตชนบทก็ใช้วิธีนี้ขายสินค้าเหมือนกัน มีการใช้เซเลบอินเทอร์เน็ตมาช่วยไลฟ์ขายสินค้าเกษตร จนคนจีนราว 1 ใน 5 ที่ซื้อสินค้าออนไลน์ ล้วนเคยซื้อสินค้าเกษตรเพื่อช่วยเหลือคนชนบทมาแล้ว

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อีคอมเมิร์ซในชนบทจีนกำลังพัฒนาให้เป็นธุรกิจที่แข็งแรงมากขึ้น เช่น เปิดเป็นร้านค้าออนไลน์ถาวรบนมาร์เก็ตเพลซ หาสินค้าอย่างอื่นมานำเสนอ และพยายามสร้างงานให้คนในท้องที่ให้มากที่สุด

Source: Asia Times, Beijing Review