Reddit เว็บบอร์ดต้นตอปรากฏการณ์ GameStop มูลค่าบริษัทพุ่ง 1.8 แสนล้านบาท

หลังเกิดปรากฏการณ์ GameStop ทำให้เว็บบอร์ด Reddit ที่ก่อตั้งมานาน 16 ปีเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและเป็นอีกหนึ่งผู้ชนะของสงครามหุ้นครั้งนี้ เพราะบริษัทได้รับเงินลงทุนรอบล่าสุด 250 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่าบริษัทที่ได้รับการประเมินขึ้นไปแตะ 6,000 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 1.8 แสนล้านบาท!!

เดือนมกราคมที่ผ่านมา ห้องหนึ่งในเว็บบอร์ด Reddit ที่ชื่อว่า WallStreetBets เชิญชวนให้นักลงทุนรายย่อยรวมพลังกันต้านการชอร์ตหุ้นของเฮดจ์ฟันด์ยักษ์ใหญ่ ด้วยการช่วยกันเข้าซื้อหุ้น GameStop หุ้นบริษัทร้านขายเกม เพื่อทำให้นักลงทุนสถาบันที่ชอร์ตหุ้นไปก่อนหน้านี้ต้องขาดทุน

งานนี้เป็นเหมือนการวัดพลังอำนาจระหว่าง “เฮดจ์ฟันด์” กับ “นักลงทุนรายย่อย” ที่รวมตัวกันติดผ่าน “เว็บบอร์ด” เมื่อบรรดารายย่อยเข้าไปรุมซื้อหุ้นทำให้หุ้น GameStop พุ่งขึ้นเป็น 10 เท่าภายในเวลาไม่กี่วัน และทำให้นักลงทุนสถาบันที่รอทำกำไรจากราคาหุ้นที่ร่วงลงต้องกุมขมับ กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในโลกการเงิน

เมื่อปรากฏการณ์ GameStop ฮือฮาไปทั่วโลก สปอตไลต์จึงฉายส่องมาที่ Reddit เว็บบอร์ดในลักษณะคล้ายกับพันทิป พื้นที่ห้องที่คุยเรื่อง GameStop ในเว็บบอร์ดสามารถดึงคนให้เข้าร่วมพูดคุยในห้องนี้ห้องเดียวจาก 1 ล้านคนเป็น 8 ล้านคนภายในหนึ่งสัปดาห์!

หลังเกิดเหตุ GameStop ขึ้น ทาง Reddit ระบุว่า เว็บบอร์ดของตนมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็น 52 ล้านคนต่อวัน มากกว่าปีก่อนถึง 44%

เมื่อน้ำขึ้นก็ต้องรีบตัก ล่าสุด Reddit ประกาศผลการระดมทุนรอบ Series E และได้รับเงินลงทุน 250 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7,480 ล้านบาท) มูลค่าบริษัทได้รับการประเมินสูงขึ้นเป็น 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.8 แสนล้านบาท) เทียบกับเมื่อปี 2019 ที่เคยระดมทุนรอบ Series D บริษัทได้รับการประเมินมูลค่าที่ 3,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 9 หมื่นล้านบาท) เห็นได้ว่ามูลค่าพุ่งขึ้นมาเป็นเท่าตัวในเวลาเพียง 2 ปี

โดยบริษัทกล่าวว่าจะนำเงินที่ได้ไปเพิ่มจำนวนพนักงาน และลงทุนมากขึ้นในการกระตุ้นแพลตฟอร์มวิดีโอบนเว็บบอร์ดหลังจากเมื่อเดือนธันวาคม 2020 บริษัทเพิ่งจะเทกโอเวอร์กิจการ Dubsmash แพลตฟอร์มวิดีโอคู่แข่งของ TikTok มาไว้ในเครือ

โฆษณากวนๆ ของ Reddit ในซูเปอร์โบวล์เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2021 ขึ้นมาให้เห็นแค่ 5 วินาที ปล่อยให้คนแคปหน้าจอไปค่อยๆ อ่านกันเอง (Photo : The Verge)

Reddit ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2005 หรือเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ลักษณะเป็นเว็บบอร์ดคล้ายๆ พันทิป มีการตั้งกระทู้และจัดหมวดหมู่ตามความสนใจ เน้นการพูดคุยด้วยข้อความมากกว่ารูปหรือวิดีโอ ทำให้ทิศทางของเว็บค่อนข้าง “เนิร์ด” มักจะเน้นเนื้อหาสาระ มีการแชร์ข่าวมาคุยกัน ถกเถียงอภิปรายกันมากกว่าโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Twitter หรือ Snapchat ที่คุยกันเรื่องสบายๆ มากกว่า ทำให้มีผู้ใช้งานสูงกว่า แต่การใช้ Reddit เป็นพื้นที่สร้างปรากฏการณ์ก็ทำให้เห็นความแข็งแรงของชุมชนแบบเว็บบอร์ดได้อย่างชัดเจน

จากกระแสที่กำลังร้อนแรง Reddit ยังไปซื้อโฆษณาเกมซูเปอร์โบวล์ครั้งล่าสุดมาด้วย โดยซื้อแค่ 5 วินาที ยิงแอดหน้าตาเหมือนกระทู้ในเว็บบอร์ดซึ่งมีข้อความตอนหนึ่งว่า “สิ่งที่มีพลังจะเกิดขึ้นเมื่อคนออกมารณรงค์เรื่องที่พวกเขาใส่ใจมันจริงๆ และมีสถานที่หนึ่งที่ใช้ในการณ์นั้น ที่นั่นก็คือ Reddit” เรียกว่าเว็บบอร์ดนี้คือคนขโมยซีนและได้ประโยชน์อย่างยิ่งจากกรณี GameStop

Source