ปี 2020 ‘โฆษณาออนไลน์’ ในจีน โต 14% แตะเกือบ 5 แสนล้านหยวน เทรนด์ KOCs บูมต่อเนื่อง

มูลค่าตลาดโฆษณาออนไลน์ในประเทศจีน เติบโตขึ้นเเตะเกือบ 5 เเสนล้านหยวน (ราว 2.3 ล้านล้านบาท) ในปี 2020 เพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบกับปีก่อน เทรนด์ KOCs บูมต่อเนื่อง

ตามรายงานของศูนย์ข้อมูลเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจีน ระบุว่า ปัจจุบันการโฆษณาผ่านสมาร์ทโฟน มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 85% ปรับตัวขึ้นจากปี 2018 ที่อยู่ระดับ 70%

หนึ่งใน Marketing Trend ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่กำลังมาเเรงที่สุดในตลาดโฆษณาออนไลน์จีนก็คือ KOCs (Key Opinion Consumers) หรือผู้บริโภคทั่วไปที่สามารถเผยแพร่และบอกเล่าเรื่องราวให้เพื่อน หรือกลุ่มผู้ติดตามจำนวนหนึ่งให้หันมาซื้อสินค้า ผ่านการโปรโมตสินค้าผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น WeChat, Weibo, Xiaohongshu (RED), Douyin ฯลฯ

“KOCs ได้เข้ามาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตของจีน เเละกระตุ้นมีการโฆษณาเพิ่มมากขึ้น

โดยแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์กของจีนถือเป็นแหล่งรวม KOCs จำนวนมาก ที่สามารถจูงใจให้ผู้บริโภคหันมาสนใจสินค้าของเเบรนด์ต่างๆ ซึ่งมูลค่าการโฆษณาของบุคคลกลุ่มนี้ เริ่มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังผู้บริโภคมีตัวเลือกในการหาข้อมูลมากขึ้น เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการโฆษณาในรูปแบบเดิม ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อแบรนด์สินค้า

จากข้อมูลของ Nielsen ระบุว่าผู้บริโภคชาวจีนมากกว่า 84% เชื่อถือคำแนะนำจากเพื่อน ครอบครัว และแวดวงความสนใจของตัวเอง และ 66% ได้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่แนะนำโดยญาติ เพื่อน และเพื่อนร่วมงาน

 

ที่มา : Chinadaily , Xinhuanet