เปิด 10 วิธีเพิ่มยอดฟอลฯ ใน ‘TikTok’ สำหรับ Influencer หน้าใหม่

‘TikTok’ แพลตฟอร์มสุดฮิตที่ไม่ต้องพูดสรรพคุณให้มากความ เพราะหากย้อนไปปี 2020 คงจะจำปรากฏการณ์ ‘เจน นุ่น โบว์’ ที่กลายเป็นไวรัลเพียงข้ามวัน ซึ่งเพราะความฮิตนั้นจึงทำให้ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มที่หลายแบรนด์เริ่มให้ความสนใจในการใช้เป็นเครื่องมือด้านการตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็น Gen Z และ Millennial ดังนั้น เหล่า Influencers ที่อยากจะใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม การเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม (Fallower) ก็ถือเป็นก้าวสำคัญที่ต้องทำ แต่จะทำอย่างไรนั้น ไปดูกัน

1.ระบุกลุ่มเป้าหมายให้ชัด

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ต้องทำหากต้องการเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม TikTok คือ การระบุกลุ่มเป้าหมาย หลักการนี้ก็เหมือนกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เพราะด้วยความหลากหลายของผู้ใช้ TikTok ดังนั้น เนื้อหาที่คนกลุ่มหนึ่งชอบอาจไม่เหมาะกับคนอีกกลุ่ม  ดังนั้น ก่อนจะเริ่มสร้าง TikTok Marketing หรือ TikTok Influencer Strategy สิ่งสำคัญคือต้องหาว่ากลุ่มเป้าหมายเราเป็นใครและกำลังทำอะไรบนแพลตฟอร์ม เมื่อพบกลุ่มเป้าหมายแล้ว จากนั้นก็สร้างเนื้อหาสำหรับผู้ชมนั้นโดยเฉพาะ

2.Leverage Trends

หากสามารถเกาะติดเทรนด์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว การเพิ่มผู้ติดตาม TikTok ก็จะก้าวกระโดดตามเทรนด์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่อะไรกำลังมาแรงแล้วจะต้องมีส่วนร่วมทั้งหมด แต่ต้องดูว่าเทรนด์ดังกล่าวตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่ ถ้าใช่ก็ลุยเลย

ธามไท COVER แก้ว Influencer ที่กำลังมาแรงใน TikTok

3.ให้ความรู้ผู้ติดตาม

แม้ว่าเป้าหมายอย่างแรกคือการเพิ่มผู้ติดตาม แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องเข้าหาการสร้างเนื้อหาโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้และสร้างความบันเทิงให้กับกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างการเชื่อมต่อที่แท้จริง อย่าเพิ่งออกไปหาผู้ติดตามเพื่อเพิ่มผู้ติดตาม เพราะควรโฟกัสกับผู้ติดตามที่เหมาะสมกับแบรนด์, ผลิตภัณฑ์ หรือบริการ แม้จะมีผู้ติดตามหลายล้านคน แต่ก็จะไม่เกิดประโยชน์หากผู้ติดตามเหล่านั้นไม่สนใจที่จะมีส่วนร่วมในช่องทางการตลาด

4.ใช้ #แฮชแท็ก

แฮชแท็กได้รับความนิยมบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่ เนื่องจากทำให้ง่ายต่อการค้นหาคอลเลกชันของคอนเทนต์ที่สนใจ ซึ่งการใช้แฮชแท็กบน TikTok สามารถช่วยให้คุณเพิ่มจำนวนผู้ชม TikTok ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้แฮชแท็กที่มีแบรนด์ร่วมกัน, แฮชแท็กที่กำลังมาแรง, แฮชแท็กเฉพาะธุรกิจและแฮชแท็กทั่วไป

5.โปรโมตข้ามแพลตฟอร์ม

การตลาดไม่สามารถดำรงอยู่ได้ด้วย TikTok เพียงอย่างเดียว ดังนั้น กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพจะต้องรวมแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น YouTube, Instagram, Facebook หรือทุกที่ที่กลุ่มเป้าหมายใช้เวลาบนแพลตฟอร์มนั้น ดังนั้น ใช้ทุกช่องทางออนไลน์เพื่อโปรโมตวิดีโอ TikTok ของคุณแชร์เนื้อหา TikTok ของคุณบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม

6.โพสต์ในเวลาที่เหมาะสม

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเพิ่มผู้ติดตาม TikTok คือการโพสต์บน TikTok ในเวลาที่เหมาะสม เวลาที่ดีที่สุดคือเวลาที่ผู้ชมของคุณมีแนวโน้มที่จะออนไลน์มากที่สุด อาจต้องใช้การลองผิดลองถูกเพื่อค้นหาจุดที่น่าสนใจ แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่า

7.สร้าง (และเข้าร่วม) Challenge

Challenge มีมากมายบน TikTok ซึ่งการเข้าร่วม Challenge เดียวกับที่ผู้ชมเป้าหมายก็จะสามารถช่วยเพิ่มจำนวนผู้ติดตามได้ และไม่ใช่แค่เข้าร่วม แต่การสร้าง Challenge เองบน TikTok ก็สามารถทำได้เช่นกัน

8.มีส่วนร่วมกับครีเอเตอร์คนอื่น ๆ

โปรดจำไว้ว่า TikTok ก็เหมือนกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้การมีส่วนร่วมกับครีเอเตอร์คนอื่น ๆ บนแพลตฟอร์มจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยใช้ฟีเจอร์อย่าง ‘duet’ และ ‘stitch’ เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมจากผู้ชม จากนั้นค่อยหาวิธีนำสินค้าและบริการแทรกเข้าไปกับการมีส่วนร่วมเหล่านี้ ดังนั้น อย่าอายที่จะมีส่วนร่วมกับผู้สร้างคนอื่น ๆ

ตัวอย่างการใช้ฟีเจอร์ Duet ใน TikTok (ภาพจาก howtomusically.com)

9.สร้างคอนเทนต์ที่สม่ำเสมอ

สร้างคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อเราสร้างคอนเทนต์และ Challenge มากขึ้นบน TikTok นั่นก็จะสามารถช่วยเพิ่มความไว้วางใจในแบรนด์ และยังช่วยให้มีส่วนร่วมมากขึ้นและเพิ่มผู้ติดตาม TikTok ได้

10.ลองใช้เครื่องมือต่าง ๆ

สุดท้าย ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือต่าง ๆ จาก TikTok หรืออาจจะหาตัวช่วยจากเครื่องมือทางการตลาดอื่น ๆ เพื่อให้ช่วยค้นหาผู้ติดตามที่สนใจเนื้อหาที่เรากำลังสร้าง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจจะต้องเเลกกับการ ‘เสียเงิน’ และเสี่ยงว่าบริการที่ใช้จะหา ‘บอท’ มาให้แทนที่จะเป็นผู้ใช้ที่มีตัวตนหรือเปล่า ดังนั้นก็ต้องระวัดหน่อย

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นอาจไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมดพร้อมกัน แต่ควรเริ่มต้นด้วยการมุ่งเน้นไปที่การค้นหาว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นชอบดูอะไรบน TikTok และเวลาไหนที่พวกเขาใช้งานมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม จากนั้นสร้างคอนเทนต์และเผยแพร่ในช่วงเวลาที่มีผู้คนจำนวนมาก จากนั้นค่อย ๆ ปรับใช้วิธีอื่นในการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามต่อไป แต่ไม่ว่ายังไงต้องมีความสม่ำเสมอและตามกระแสจนเสียโพสิชั่นของตัวเองไปซะล่ะ เดียวจากจะเพิ่มยอดกลายเป็นเสียยอดฟอลไปล่ะแย่เลย

Source